Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu Trung Quốc bị tố xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản ngày 15/6 cho biết một tàu trinh sát của Hải quân Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở một hòn đảo thuộc tỉnh Kagoshima.

Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết máy bay tuần tra của nước này đã phát hiện tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải quanh đảo Kuchinoerabu lúc 3h30 ngày 15/6 (giờ địa phương) và rời đi lúc khoảng 5h.

"Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp nhằm cảnh báo và giám sát ở những vùng biển, không phận Nhật Bản", ông Seko khẳng định. Phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước cáo buộc của Tokyo.

Đây là lần thứ 2 tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Trước đó, hồi năm 2004, một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Sakishima ở tỉnh Okinawa.

Hồi tuần trước, Nhật Bản đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc một tàu Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên hoạt động gần vùng mà Tokyo tuyên bố chủ quyền ở biển Hoa Đông.

Tau Trung Quoc bi to xam pham lanh hai Nhat Ban hinh anh 1
Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Daily Mail

Hành động này xuất phát từ việc Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát hiện tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 8/6. Tokyo cáo buộc tàu Trung Quốc tiến vào khu vực phía đông bắc đảo Kuba, thuộc quần đảo Senkaku, lúc 0h50 và rời đi lúc 3h10.

Senkaku/Điếu Ngư là một nhóm đảo không có người ở do Nhật Bản quản lý. Tuy nhiên, chủ quyền đối với quần đảo không người ở này quyết định nhiều về quyền lợi, trong đó có khai thác dầu khí, khoáng sản cũng như quyền khai thác thủy sản ở xung quanh. Trung Quốc, đảo Đài Loan và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền với khu vực này.

Từ năm 2012 đến nay, tàu của Trung Quốc thường đến gần khu vực tranh chấp sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo. Những hành động gần đây của Trung Quốc khiến Nhật Bản lo ngại Bắc Kinh có thể đang leo thang các hành động của họ tại biển Hoa Đông.

Nhật phát hiện tàu Nga, Trung Quốc gần Senkaku

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc và ba tàu quân sự của Nga đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới

Lanh dao EU ban cach giam anh huong cua Trung Quoc hinh anh

Lãnh đạo EU bàn cách giảm ảnh hưởng của Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến thảo luận chiến lược đối phó với Trung Quốc vào ngày 21/3, bao gồm việc chấm dứt quyền tiếp cận thị trường không giới hạn của Trung Quốc ở châu Âu.

Sat lo dat 'cuon bay' 2 toa nha o Trung Quoc hinh anh

Sạt lở đất 'cuốn bay' 2 tòa nhà ở Trung Quốc

Vụ lở đất xảy ra vào cuối tuần qua (15/3) tại thị trấn Hương Ninh, Lâm Phần, Sơn Tây, Trung Quốc đã khiến 2 tòa nhà sụp đổ. Ít nhất 16 người đã thiệt mạng.