M

Tàu Trung Quốc đi vào vùng bão bất chấp cảnh báo

Nhà chức trách Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao thuyền trưởng tàu Ngôi sao phương Đông quyết định đưa tàu đi vào vùng bão trên sông Dương Tử bất chấp cảnh báo của nhà chức trách.

Các nhân viên cứu hộ tiếp cận con tàu lật. Ảnh: Reuters
Các nhân viên cứu hộ tiếp cận con tàu lật. Ảnh: Reuters

Theo báo chí Trung Quốc ngày 4/6, vào ngày xảy ra thảm họa lật tàu Ngôi sao phương Đông, Cục Hàng hải địa phương đã ra cảnh báo mưa lớn và bão tới toàn bộ tàu bè hoạt động trên sông Dương Tử. Ít nhất một tàu du lịch và một tàu vận tải đã thả neo ở vùng nước nông để tránh bão.

Tuy nhiên, tàu Ngôi sao phương Đông tiếp tục di chuyển. Video từ máy quay của một tàu khác cho thấy tàu Ngôi sao phương Đông lao đi giữa vùng bóng tối và mưa lớn khoảng 33 phút trước khi bị lật. Quyết định này thuộc về thuyền trưởng Zhang Shunwen.

Hiện thuyền trưởng Zhang đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt. Các quan chức chưa tiết lộ gì về hành động của Zhang trên tàu, ví dụ như ông ta thoát chết như thế nào, có gọi điện cầu cứu hay không, có ra lệnh di tản hành khách không...

Các đồng nghiệp của thuyền trưởng Zhang mô tả ông ta là một thủy thủ có trách nhiệm và giàu kinh nghiệm, từng lái tàu trên sông Dương Tử suốt 30 năm qua. Công ty Trùng Khánh Phương Đông, chủ sở hữu tàu Ngôi sao phương Đông, cũng cho biết thuyền trưởng Zhang được đánh giá là một trong 10 nhân viên xuất sắc của hãng vào năm 2014.

Một cựu thủy thủ tàu Ngôi sao phương Đông tiết lộ đồ đạc trên tàu không được gắn cố định. Do đó khi đi vào vùng có thời tiết xấu, đồ đạc di chuyển làm tàu dễ bị lật hơn. Trước đó báo chí cũng đưa tin tàu Ngôi sao phương Đông từng bị tạm giữ hồi năm 2013 do vi phạm quy định an toàn hàng hải.

Tân Hoa xã cảnh báo đây có thể làm thảm họa đường thủy tồi tệ nhất tại nước này trong vòng 70 năm qua. Các nhân viên cứu hộ đã bắt đầu cắt vỏ tàu để tìm đường vào bên trong.

Người phát ngôn Bộ Giao thông Trung Quốc khẳng định các nhân viên cứu hộ sẽ nỗ lực tối đa cho đến khi mọi hy vọng bị dập tắt. Hiện đường vào địa điểm tàu lật đã bị cảnh sát và quân đội Trung Quốc phong tỏa.

Do nhận được quá ít thông tin, hôm qua thân nhân của các hành khách tàu Ngôi sao phương Đông đã xô xát với cảnh sát bên ngoài một tòa nhà chính phủ ở Thượng Hải. Đây là thành phố nhiều hành khách sinh sống.

"Chúng tôi muốn chính phủ cung cấp danh sách để biết ai đã chết, ai còn sống", ông Cai Bin, con của một hành khách trên tàu, bức xúc. 

Bức ảnh cuối cùng của tàu Ngôi sao phương Đông

Tại một điểm dừng chân, Ngôi sao phương Đông gặp một tàu du lịch khác. Hành khách trên cùng tuyến du lịch ghi lại được hình ảnh trước khi tàu tiếp tục hành trình không may mắn.

Nguyên nhân tàu chở 458 người lật ở Trung Quốc

Các chuyên gia nhận định, tàu Ngôi sao phương Đông có thể lật úp do mất cân bằng khi nó chuyển hướng đột ngột để tránh cơn bão mạnh.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Trung Quốc

   Trung Quốc
   • Thủ đô: Bắc Kinh
   • Diện tích: 9.596.961 km²
   • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
   • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
   • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
   • Mã điện thoại: +86
   • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

  http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150604/tau-lat-trung-quoc-di-vao-tam-bao-bat-chap-canh-bao/756618.html

  Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoTrung QuốcThế giới