Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu VN tham gia diễn tập hải quân Komodo ở Indonesia

Tàu bệnh viện 561 của Hải quân Việt Nam đang thao diễn cùng 47 tàu của hải quân các nước bạn trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân Komodo lần thứ 2 tại Indonesia.

Tại Diễn tập Hải quân đa phương Komodo 2016, Hải quân Việt Nam cử Tàu bệnh viện 561 tới diễn tập cùng 20 tàu của nước chủ nhà Indonesia cùng 14 tàu tới từ các nước khác như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia... với chủ đề “sẵn sàng và hợp tác vì hòa bình”.

Các bài tập diễn ra trên biển với sự tham gia của đủ các loại tàu gồm các tàu hộ vệ tên lửa, tàu khu trục, tàu tuần tiễu, tàu cứu hộ, tàu bệnh viện… cùng 20 máy bay tuần thám biển và máy bay trực thăng.

Tau VN tham gia dien tap hai quan Komodo o Indonesia hinh anh 1

Tàu bệnh viện 561 của Hải quân Việt Nam

trong lễ duyệt binh trước khi thao diễn. Ảnh: Chinhphu.vn

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo cùng các quan chức Indonesia và đại sứ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã dự phiên khai mạc Diễn tập Komodo. Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn cùng trưởng đoàn các nước tham dự diễn tập thả đèn lồng gửi thông điệp hòa bình.

Trong chia sẻ trên Facebook, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết ông đã lên tàu Việt Nam đang tham gia tập trận ở Indonesia và gặp gỡ những thủy thủ tới từ quê nhà.

“Đối với Đại sứ, cảm giác chuyến thăm và gặp gỡ các sĩ quan chỉ huy và thủy thủ tàu quân y Việt Nam tương tự như trở về quê hương đất nước gặp lại người thân sau nhiều năm xa cách”, ông Tuấn viết.

Theo thông báo chính thức, Diễn tập Hải quân đa phương Komodo 2016 diễn ra tại vùng biển ngoài khơi Padang, Indonesia với sự tham gia của 16 quốc gia với 48 tàu mặt nước. Theo kế hoạch, cuộc diễn tập sẽ kéo dài từ ngày 12 đến 16/4. Đây là lần thứ 2 Diễn tập Komodo được tổ chức theo sáng kiến của nước chủ nhà Indonesia và cũng là lần thứ 2 Việt Nam tham dự.

Trên vùng biển khu vực tổ chức diễn tập các nước tham gia đã cử đủ 48 tàu quân sự gồm các tàu hộ vệ tên lửa, tàu khu trục, tàu tuần tiễu, tàu cứu hộ, tàu bệnh viện… Cùng tham gia còn có 20 máy bay tuần thám biển và máy bay trực thăng.

Ngày 11/4, Tàu bệnh viện 561 đã vượt hải trình hơn 1.500 hải lý qua đường xích đạo để đến thành phố Padang. Sau khi làm các thủ tục kiểm tra an ninh để nhập cảnh, sĩ quan liên lạc và hoa tiêu của nước chủ nhà Indonesia đã dẫn tàu vào vị trí quy định tại khu neo đậu trên vịnh Teluk Bayur.

Tàu khu trục Nhật đi qua Biển Đông diễn tập hàng hải

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã điều tàu khu trục mang trực thăng JS Ise đi qua Biển Đông tới tham gia cuộc Diễn tập Hải quân Komodo 2016 do Indonesia tổ chức.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Anh Thế giới