Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tàu vũ trụ của NASA sắp bay qua Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno của NASA sẽ có góc nhìn rõ nét về Vết Đỏ Lớn nổi tiếng của Sao Mộc trong lần bay thứ 6 nhằm tiếp cận hành tinh khí khổng lồ này.

Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc co lại theo thời gian Ảnh chụp từ Kính viễn vọng Không gian Hubble trong 20 năm cho thấy Vết Đỏ Lớn của Sao Mộc đang thu hẹp nhanh chóng. Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được hiện tượng này.

Juno sẽ bay qua cơn bão rộng 16.000 km, khoảng cách đủ lớn để chứa ba Trái Đất bên trong, vào 10h06 ngày 10/7 theo giờ miền Đông (9h06 ngày 11/7 theo giờ Việt Nam) trong lần bay thứ 6 để khảo sát Sao Mộc.

Cuộc "chạm trán" sẽ cung cấp cho nhân loại hình ảnh cận cảnh đầu tiên tại Vết Đỏ Lớn mà các nhà thiên văn học đã theo dõi từ năm 1830.

"Vết Đỏ Lớn bí ẩn của có lẽ là đặc điểm nổi tiếng nhất của Sao Mộc", Space.com dẫn lời Scott Bolton, thuộc Viện Nghiên cứu Tây Nam ở San Antonio, cho biết.

Tau vu tru cua NASA sap bay qua Vet Do Lon tren Sao Moc hinh anh 1
Vết Đỏ Lớn là một cơn bão xoáy nghịch trên Sao Mộc rộng khoảng 16.000 km, đủ sức chứa ba Trái Đất bên trong. Ảnh: Corbis/Getty.

"Cơn bão cực lớn này đã hiện diện trên hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời từ hàng thế kỷ. Giờ đây, Juno sẽ đem theo các dụng cụ khoa học ghé sát xuống để tìm hiểu nguồn gốc của nó và giúp chúng ta hiểu được cơn bão khổng lồ này hoạt động như thế nào và điều gì khiến nó đặc biệt", Bolton nói.

Sứ mệnh Juno trị giá 1,1 tỷ USD được khởi động vào tháng 8/2011 và tới quỹ đạo Sao Mộc vào ngày 4/7/2016. Từ đó, con tàu đã bay quanh hành tinh khí khổng lồ này theo quỹ đạo hình elip rất dẹt với chu kỳ 53,5 ngày.

Trong lần bay ngày 10/7, Juno sẽ tới sát Sao Mộc nhất vào lúc 9h55 giờ miền Đông và chỉ cách Sao Mộc 3.500 km. NASA cho biết tàu thăm dò sẽ bay qua Vết Đỏ Lớn trong 11 phút 33 giây sau đó, lướt xuống cách cơn bão khoảng 9.000 km.

Juno đang sử dụng 8 thiết bị khoa học, bao gồm một camera, để nghiên cứu thành phần và cấu trúc bên trong Sao Mộc. Những dữ liệu thu thập được sẽ tiết lộ manh mối về sự hình thành và tiến hóa của hành tinh này. Juno dự kiến sẽ còn tiếp tục hoạt động tới tháng 2/2018.

NASA đẩy nhanh việc tìm hiểu tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD

Sau 4 tháng nghiên cứu, NASA đã quyết định đẩy nhanh sứ mệnh đưa robot do thám đến tiểu hành tinh chứa đầy kim loại quý mà chỉ riêng lượng sắt đã trị giá tới 10 tỷ tỷ USD.

Ngôi sao bí ẩn nhất thiên hà nhiễu sáng vì người ngoài hành tinh?

Ngôi sao bí ẩn trong Chòm sao Thiên Nga đang khiến các nhà khoa học chú ý bởi sự tỏa sáng bất thường có thể do “siêu công trình” của người ngoài hành tinh gây ra.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới

Truc tiep chung ket hang A Tank Biathlon 2019 hinh anh

Trực tiếp chung kết hạng A Tank Biathlon 2019

0

Trận chung kết hạng A giữa các đội Nga, Belarus, Azerbaijan và Kazakhstan sẽ diễn ra vào lúc 16h30 (20h30 giờ Hà Nội) ngày 17/8 tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, Nga.