Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tây balô kể chuyện ở nhờ, ăn chung ở Việt Nam

"Tôi chưa thấy nơi nào mọi người cười nhiều và tốt bụng như ở đây", đôi bạn đi du lịch bụi 6 tháng ở Việt Nam nhận định.

Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 1 Cặp đôi Ukraine đã đi qua 24 nước nhưng không có nơi nào khiến họ thấy thoải mái như vậy.  Họ đã “phủ sóng” gần hết các ngõ ngách của Việt Nam, từ Tây Nguyên xuôi về Hà Nội, từ Tây Bắc sang Đông Bắc rồi từ Hà Nội lại đi dọc duyên hải các tỉnh miền Trung vô tận Sài Gòn. Và càng đi các bạn càng ngỡ ngàng trước lòng tốt của người bản địa nơi mình ghé qua.
Ievgenii và Yulia đã đi qua 24 nước và vùng lãnh thổ. Họ cho biết, không có nơi nào khiến họ thấy thoải mái như ở Việt Nam. Họ đi từ Tây Nguyên xuôi về Hà Nội, từ Tây Bắc sang Đông Bắc, rồi từ Hà Nội đi dọc duyên hải các tỉnh miền Trung, vào TP HCM. Càng đi, họ càng ngỡ ngàng trước lòng tốt của người bản địa nơi mình ghé qua.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 2 Vì đi phượt siêu tiết kiệm, Ievgenii và Yulia phải nhờ đến sự trợ giúp của người địa phương rất nhiều. Họ đi nhờ xe, ngủ nhờ nhà dân và cắm lều ở bất cứ nơi nào có thể.
Vì đi phượt siêu tiết kiệm, Ievgenii và Yulia phải nhờ đến sự trợ giúp của người địa phương rất nhiều. Họ đi nhờ xe, ngủ nhờ nhà dân và cắm lều ở bất cứ nơi nào có thể.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 3 Để dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ và sống hoà nhập với người địa phương, họ nhờ bạn bè Việt Nam viết xuống giấy những điều họ muốn diễn đạt. Chính những mảnh giấy này đã giúp họ nhận được rất nhiều sự cảm thông và giúp đỡ từ các tài xế và chủ nhà.
Để dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ và sống hoà nhập với người địa phương, họ nhờ bạn bè Việt Nam viết những điều họ muốn diễn đạt. Chính những mảnh giấy này đã giúp họ nhận được rất nhiều sự cảm thông và giúp đỡ từ các tài xế và chủ nhà. Họ gọi đây là "những trợ thủ đắc lực".
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 4 Một gia đình tốt bụng cho họ cắm lều trong sân, và trẻ em rất thích chơi đùa trong lều.
Một gia đình tốt bụng cho họ cắm lều trong sân, và trẻ em rất thích chơi đùa trong lều.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 5 Một gia đình tốt bụng vui vẻ cho họ cắm lều trong nhà mình và lũ trẻ con rất khoái chơi đùa trong lều.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 6 “Có thể bạn không tin nhưng tôi chưa gặp bất cứ một khó khăn nào trong suốt 6 tháng đi nhờ xe tại Việt Nam. Các tài xế Việt Nam tốt bụng vô cùng, không những cho đi nhờ xe, đến giờ ăn họ còn mua cơm cho chúng tôi nữa. Chúng tôi thật sự rất xúc động” – Ievgenii chia sẻ.
“Có thể bạn không tin, nhưng tôi chưa gặp bất cứ một khó khăn nào trong suốt 6 tháng đi nhờ xe tại Việt Nam. Các tài xế Việt Nam tốt bụng vô cùng. Không những cho đi nhờ xe, đến giờ ăn, họ còn mua cơm cho chúng tôi nữa. Chúng tôi thật sự rất xúc động”, Ievgenii chia sẻ. 
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 7 Bí quyết để có một chuyến đi tiết kiệm là sống như một người địa phương thật sự, không tham quan những địa điểm nổi tiếng, không ăn ở nhà hàng, ăn uống vỉa hè như người địa phương.
Bí quyết để có một chuyến đi tiết kiệm là sống như một người địa phương thật sự, không tham quan những địa điểm nổi tiếng có thu phí, không ăn nhà hàng, chỉ ăn uống vỉa hè như người địa phương.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 8 Yulia và Ievgenii ăn, ở cùng người dân địa phương và cũng 1 2 3 Dzô như ai...
Yulia và Ievgenii ăn, ở cùng người dân và cũng biết "1-2-3 dô".
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 9
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 10
Chính nhờ không ngại cọ xát mà họ đã có được những trải nghiệm thú vị. 
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 11
Sống đời sống sinh viên Việt Nam.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 12 Chính nhờ không ngại “cọ xát” với người dân địa phương mà họ đã có được những trải nghiệm thú vị thậm chí ngay cả người dân Việt Nam cũng không có được, như thu hoạch nấm rơm với một gia đình nông dân ở Ninh Hoà hay ở trong ngôi nhà cổ truyền thống của một gia đình ở ngoại ô Hà Nội…
Khi đến Ninh Hòa (Khánh Hòa), họ thu hoạch nấm rơm với một gia đình nông dân, hay ở trong ngôi nhà cổ truyền thống của một gia đình ở ngoại ô Hà Nội.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 13 “Gia đình Jenny đã cho tôi ở nhờ tổng cộng hơn một tháng và coi tôi như con cháu, anh em trong nhà. Họ giúp đỡ chúng tôi vô điều kiện và chia sẻ mọi thứ, không toan tính thiệt hơn. Nếu ai cũng có một trái tim rộng mở như vậy thì thế giới sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều”.
“Gia đình Jenny đã cho tôi ở nhờ hơn một tháng, coi tôi như con cháu, anh em trong nhà. Họ giúp đỡ chúng tôi vô điều kiện và chia sẻ mọi thứ, không toan tính thiệt hơn. Nếu ai cũng có một trái tim rộng mở như vậy thì thế giới sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều”.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 14 Và để trang trải chi phí ăn uống, visa, họ đã nhận dạy thêm tiếng Anh tại biển Cửa Lò (Vinh) và giúp đỡ các bạn luyện nói tại quán cà phê Tipi Đà Nẵng để có chỗ ăn ở. Đây là thành phố yêu thích nhất của họ tại Việt Nam.
Và để trang trải chi phí ăn uống, visa, họ nhận dạy thêm tiếng Anh tại biển Cửa Lò (Vinh) và giúp đỡ các bạn luyện nói tại quán cà phê Tipi Đà Nẵng để có chỗ ăn ở. Đây là thành phố yêu thích nhất của họ tại Việt Nam.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 15 Ievgenii chơi trống tại công việc 23/9 và đã quyên góp được 1,6 triệu đồng trong hai đêm. Không những chỉ quyên góp tiền, nhiều người còn để lại đồ ăn và nước cho họ.
Ievgenii chơi trống tại công viên 23/9 (TP HCM) và quyên góp được 1,6 triệu đồng trong hai đêm. Nhiều người còn để lại đồ ăn và nước cho họ. Đôi bạn phượt còn từng tham gia làm thiện nguyện ở Cửa Lò.
Tay balo ke chuyen o nho, an chung o Viet Nam hinh anh 16 evgenii bày tỏ: “Người Việt Nam thật sự truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho chúng tôi rất nhiều. Họ tốt đến ngỡ ngàng, giúp đỡ bạn vô điều kiện và luôn luôn mỉm cười. Tôi cảm nhận họ hạnh phúc thật sự. Dù các bạn có nhiều biến cố trong quá khứ nhưng người Việt Nam vẫn luôn không ngừng vươn lên, dù không giàu có nhưng vẫn muốn chia sẻ với người khác. Các bạn thật sự đã chạm đến trái tim của chúng tôi”.
levgenii bày tỏ: “Người Việt Nam thật sự truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho chúng tôi rất nhiều. Họ tốt đến ngỡ ngàng, giúp đỡ vô điều kiện và luôn  mỉm cười. Tôi cảm nhận họ hạnh phúc thật sự. Dù có nhiều biến cố trong quá khứ, người Việt Nam vẫn luôn không ngừng vươn lên, dù không giàu có nhưng vẫn muốn chia sẻ với người khác. Các bạn thật sự đã làm chúng tôi xúc động”.

Việt Nam kỳ thú dưới góc nhìn của cặp đôi Ukraine

Trong số 25 quốc gia và lãnh thổ mà Yulia và Ievgenii đã đi qua trong chuyến phượt vòng quanh thế giới, Việt Nam là đất nước để lại trong họ nhiều ấn tượng.

Yên Thảo

Ảnh: NVCC

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Du lịch