M

Tây Ban Nha bắt 200 người Trung Quốc lừa đảo qua điện thoại

Cảnh sát Tây Ban Nha mới đây bắt giữ hàng trăm người Trung Quốc vì tội danh lừa đảo với khoản tiền chiếm đoạt trị giá 17 triệu USD.

Thông tin trên được cảnh sát Tây Ban Nha thông báo ngày 14/12.  Ban đầu, nhóm đối tượng đã liên lạc với người dân ở Trung Quốc, giả dạng là bạn bè, người nhà và cảnh báo các nạn nhân về các vụ lừa đảo.

Sau đó, chúng tiếp tục giả làm cảnh sát đang điều tra các vụ lừa đảo này và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng nhằm hỗ trợ công tác điều tra.

Tay Ban Nha bat 200 nguoi Trung Quoc lua dao qua dien thoai hinh anh 1
Cảnh sát Tây Ban Nha đã phối hợp với chính quyền Trung Quốc bắt giữ hàng trăm nghi can lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: Cảnh sát Tây Ban Nha. 

"Hàng nghìn công dân Trung Quốc, chủ yếu là các gia đình nghèo, bị cướp đoạt khoản tiền tiết kiệm ít ỏi, dẫn đến việc một số nạn nhân muốn tự tử", cảnh sát Tây Ban Nha Eloy Quirós cho hay.

Lực lượng cảnh sát đã phá bỏ 13 trung tâm "tổng đài" được đặt trong các căn hộ lớn ở khu phố cao cấp xung quanh thủ đô Madrid, Barcelona và Alicante. Trong một số trường hợp, 50 nghi phạm bí mật thực hiện hành vi lừa đảo trong cùng một căn hộ. Những người này đều là người Trung Quốc đến Tây Ban Nha để du lịch, sau đó cố tình ở lại. 

Hơn 600 nhân viên an ninh đã hợp tác với chính quyền Trung Quốc truy quét nhóm lừa đảo nói trên. Trước đó, vào tháng 7, lực lượng chức năng Trung Quốc đã thông báo cho cảnh sát Tây Ban Nha về các trường hợp lừa đảo qua điện thoại từ nước này. 

Theo Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha, người nhập cư Trung Quốc là cộng đồng nước ngoài lớn thứ 5 ở Tây Ban Nha với gần 170.000 người trong năm 2015. 

Cảnh sát Hong Kong truy lùng băng đảng chém người

Sau khi can thiệp vụ một băng đảng dùng mã tấu chém người vào đêm 2/10, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) mở rộng chiến dịch để truy bắt các nghi phạm liên quan.

Mánh khóe lừa 900.000 người của công ty Trung Quốc

Bằng cách đưa ra mức lãi cao và chi nhiều tiền vào hoạt động quảng bá hình ảnh, một công ty tài chính ở Trung Quốc huy động 7,6 tỷ USD từ hơn 900.000 người.

 

Mai Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới