Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tây Ban Nha yêu cầu Catalonia xác nhận tình trạng tuyên bố độc lập

Trong cuộc họp khẩn cấp ngày 11/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy yêu cầu các nhà lãnh đạo xứ Catalonia xác nhận liệu họ đã tuyên bố độc lập hay chưa.

"Nội các đồng ý yêu cầu chính quyền Catalonia xác nhận họ đã tuyên bố độc lập hay chưa", AFP dẫn lời ông Rajoy nói trên truyền hình hôm nay.

Người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha cho biết ông sẽ khởi động quy trình nhằm chặn đứng các quyết định của chính quyền Catalonia trong tương lai.

Tay Ban Nha yeu cau Catalonia xac nhan tinh trang tuyen bo doc lap hinh anh 1
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đề nghị hội đồng lập pháp xứ Catalonia trì hoãn việc ra quyết định về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý để tiếp tục quá trình đàm phán với các bên liên quan.

Khẳng định Catalonia đã giành chiến thắng trong việc được trở thành quốc gia độc lập, vị thủ hiến mong muốn hạ nhiệt căng thẳng thay cho việc làm phức tạp tình hình.

Tay Ban Nha yeu cau Catalonia xac nhan tinh trang tuyen bo doc lap hinh anh 2
Catalonia nằm ở phía đông bắc Tây Ban Nha. Đồ họa: BBC.

Đây không phải một tuyên bố độc lập “thẳng thừng” như ông Puigdemont đã nhiều lần hứa hẹn sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10. Tuy nhiên, nó cũng không phải cam kết từ bỏ giấc mơ độc lập cho Catalonia theo mong muốn của Tây Ban Nha.

Giới chức Catalonia cũng công bố hình ảnh của bản tuyên ngôn độc lập với chữ ký của những thành viên trong chính quyền tại Barcelona. Điều này khiến Mandrid triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp ngay trong sáng 11/10 nhằm đưa ra phản ứng kịp thời.

Chính quyền Catalonia tuyên bố 90% người dân đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10 đã chọn lựa tách ra khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, lượng người đi bầu chỉ chiếm 43% cử tri vùng tự trị.

350.000 người Catalonia hô vang 'Tây Ban Nha muôn năm' Ngay tại Barcelona, khoảng 350.000 người tuần hành hôm 8/10 ủng hộ chính phủ Madrid, phản đối phong trào ly khai và cùng nhau hô vang khẩu hiệu "Tây Ban Nha muôn năm".

Catalonia và ngọn lửa khao khát độc lập suốt 1.000 năm

Kể từ khi xuất hiện vào thế kỷ 10, Catalonia luôn nuôi trong mình khao khát độc lập, bất chấp sự phản đối và đàn áp từ bất cứ thế lực nào trong lịch sử

Khủng hoảng Catalonia: Bữa cơm gia đình trở thành chiến địa

Độc lập cho Catalonia không chỉ chia rẽ xứ tự trị này với phần còn lại của Tây Ban Nha mà còn đang khiến chính những người Catalonia có quan điểm bất đồng trở nên đối đầu lẫn nhau.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Saudi Arabia 'san sang dap tra chien tranh' truoc Iran hinh anh

Saudi Arabia 'sẵn sàng đáp trả chiến tranh' trước Iran

0 5 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia khẳng định nước này sẵn sàng đối đầu với lực lượng Iran "bằng tất cả sức mạnh và lòng quyết tâm" trong trường hợp đối thủ khu vực chọn chiến tranh.