Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Táy máy tò mò' truyền lửa khoa học

Thành lập từ tháng 3/2015, Táy máy tò mò (TMTM) đem lại những kiến thức khoa học vui, bổ ích cho những bạn trẻ yêu thích khoa học và đam mê sáng tạo, sáng chế.

TMTM là dự án truyền thông mang tính giáo dục do Nguyễn Anh Tuấn và Lương Trung Tiến đồng sáng lập, với khát khao tìm hiểu và đem khoa học, sáng tạo đến với mọi lứa tuổi. Đến nay, nhóm đã có 10 thành viên từ các trường đại học, THPT ở Hà Nội.

'Tay may to mo' truyen lua khoa hoc hinh anh 1
Các thành viên trong nhóm TMTM thực hiện các cảnh quay.

Từ tình yêu khoa học

Trung Tiến cho biết, dự án truyền thông được thành lập với mong muốn học sinh, sinh viên có một phương tiện mới, thú vị và thực tế hơn tiếp cận với những kiến thức khoa học.

Theo Anh Tuấn, cái tên TMTM được ra đời mang ý nghĩa kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, và cũng là hai nội dung video trên YouTube của TMTM. Tò mò tìm hiểu khoa học, táy máy hướng dẫn tự thực hiện thí nghiệm, tự chế tạo những sản phẩm.

TMTM được bắt đầu ở một sân phơi quần áo tại căn nhà trọ một thành viên trong nhóm, dụng cụ thí nghiệm, trang thiết bị phục vụ ghi hình đều rất thiếu thốn. Sau đó, nhóm nhận được sự giúp đỡ về tài chính của một số tổ chức phi chính phủ cũng như sự hỗ trợ về trang thiết bị của một số doanh nghiệp. Hiện nhóm có studio riêng với đầy đủ trang thiết bị ghi hình cũng như dụng cụ thí nghiệm.

Tiến cho biết, khó khăn lớn nhất của cậu và những người bạn khi làm TMTM là lúc đầu không được sự ủng hộ từ gia đình. Bởi bố, mẹ họ nghĩ đây là những việc làm vô bổ, tốn thời gian ảnh hưởng đến học tập, công việc sau này.

TMTM từng đoạt giải nhất cuộc thi Người khởi xướng do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường tổ chức, giải ba cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2016 - cuộc thi về ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp lớn nhất miền Bắc dành cho sinh viên.

Truyền lửa đam mê

Hiện tại, TMTM có fan page hút hơn 16.000 người theo dõi trên Facebook và hơn 30.000 lượt đăng ký theo dõi trên Youtube, có những clip do TMTM sản xuất thu hút hàng trăm nghìn người xem. TMTM hiện có 10 thành viên và một phòng làm việc nhỏ và những trang thiết bị thí nghiệm.

Hàng tuần, các thành viên trong nhóm sẽ họp vào thứ 7, CN để bàn kế hoạch thực hiện các sản phẩm của mình. Nhiều thầy cô ở các trường THPT, ĐH cũng nhiệt tình giúp đỡ nhóm, tư vấn thực hiện các chương trình.

Các thành viên trong nhóm TMTM cho biết luôn tin việc một ngày nào đó giáo dục khoa học không còn khô khan mang nặng lý thuyết, nơi trẻ em, học sinh được tự do và được hô trợ theo đuổi ước mơ khoa học của mình.

Dân mạng giúp hai cô gái ung thư máu chụp ảnh bên hồ sen

Những bức ảnh bên hồ sen được cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ để gửi tặng hai cô gái ung thư máu giàu nghị lực. Nụ cười tỏa sáng trong hình khiến người xem không khỏi xúc động.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/tay-may-to-mo-truyen-lua-khoa-hoc-1029045.tpo

Theo Quang Lộc/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ