M

Tay súng 17 tuổi của IS đe dọa Tổng thống Mỹ

Trong video được đăng tải hôm 21/10, một thiếu niên 17 tuổi mới gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đe dọa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia.

1
Abdullah Elmir trong video. Ảnh: Daily Mail.

“Với các nhà lãnh đạo phương Tây như Obama hay Abbott, tôi nói rằng với các vũ khí và binh lực mà chúng tôi có được, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi sẽ không hạ vũ khí cho đến khi vươn tới lãnh thổ của các người, cho tới khi cắt đầu bất kể tên bạo chúa nào, cho tới khi lá cờ đen của IS tung bay trên mọi vùng đất”, Abdullah Elmir đe dọa.

Abdullah Elmir biến mất khỏi nhà ở Sydney hồi tháng 6 cùng một thiếu niên Australia khác sau khi nói với mẹ rằng cậu ta đi câu cá. Gia đình khẳng định cậu đã bị “tẩy não” và đang cố tìm hiểu cậu ta đi tới Thổ Nhĩ Kỳ để vào Syria như thế nào. Phản ứng với video trên, Thủ tướng Abbott khẳng định: "Nó một lần nữa cho thấy mối đe dọa từ IS".

Gia đình Elmir đã kêu gọi chính phủ Australia tìm cách đưa cậu ta trở về nhà. Mới đây Ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố Australia sẽ đưa đặc nhiệm tới Iraq để hỗ trợ cuộc chiến chống IS. Tháng trước, IS kêu gọi tay chân sát hại người dân các nước thuộc liên minh chống IS, trong đó có Australia. Khoảng 100 người Australia đã gia nhập IS ở Syria và Iraq. 

IS đã 'tẩy não' hàng trăm trẻ em thế nào?

Để tăng cường binh lính, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS dọc Iraq và Syria đã bắt cóc rất nhiều trẻ em trai để "tẩy não" và huấn luyện thành binh lính chiến đấu dự bị.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20141022/tay-sung-is-thieu-nien-de-doa-tong-thong-my-thu-tuong-uc/661348.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới