Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tay súng New Zealand mua 4 khẩu súng với email xác nhận của cảnh sát

Chủ cửa hàng súng nói nghi phạm mua vũ khí với giấy tờ được cảnh sát xác nhận và không phát hiện điều gì bất thường ở người này khi giao dịch.

Chủ cửa hàng "Gun City" ở Christchurch cho biết họ đã bán 4 khẩu súng và đạn cho nghi phạm trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố này thông qua "quy trình đặt hàng có email xác nhận của cảnh sát", theo hãng tin AP.

Ông David Tipple, chủ cửa hàng, nói ông đã cung cấp cho cảnh sát chứng từ mua bán cũng như toàn bộ chi tiết của giao dịch với nghi phạm Brenton Tarrant. Theo đó, giao dịch không bao gồm các vũ khí tự động kiểu quân sự.

Ông Tipple nói ông và nhân viên cảm thấy "rụng rời và phẫn nộ" khi hay tin về vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử New Zealand hôm 15/3, khiến 50 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương.

Tay sung New Zealand mua 4 khau sung voi email xac nhan cua canh sat hinh anh 1
Brenton Tarrant xuất hiện trong phiên tòa đầu tiên hôm 16/3. Ảnh: Sky News.

Cửa hàng của ông Tipple đã bị chỉ trích vì trưng một biển hiệu quảng cáo trên lề đường, trong đó có hình ảnh một vị phụ huynh giúp con mình tập bắn súng trường.

Đề cập đến nghi phạm Tarrant, ông Tipple nói: "Chúng tôi không nhận thấy điều gì khác thường ở người có giấy phép (mua súng) này".

Brenton Tarrant, công dân Australia, đã bị khởi tố tội giết người ngay sau vụ việc. Người này đang bị giam giữ và dự kiến ra hầu tòa lần tiếp theo vào ngày 5/4.

Cảnh sát Australia hôm 18/3 đã đột kích hai ngôi nhà ở các thị trấn Sandy Beach và Lawrence thuộc bang New South Wales để thu thập chứng cứ phục vụ cuộc điều tra của New Zealand. Nghi phạm Tarrant lớn lên ở khu vực phía bắc của thị trấn này, theo AP.

Ba ngày sau thảm kịch, gia đình của 50 nạn nhân vẫn chưa biết khi nào họ có thể nhận được thi thể người thân để chôn cất. Theo truyền thống Hồi giáo, thi thể người quá cố phải được vệ sinh sạch sẽ và chôn cất càng sớm càng tốt sau khi chết.

Cơ quan chức năng cho biết họ hy vọng có thể hoàn thành việc bàn giao thi thể trong ngày 20/3.

Nhà Trắng phủ nhận liên quan giữa tay súng ở New Zealand với TT Trump

Nhà Trắng bác bỏ mọi sự tương đồng giữa Tổng thống Donald Trump với tay súng bị cáo buộc giết chết 49 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Kẻ xả súng gửi email cho TT New Zealand 9 phút trước khi hành động

Văn phòng thủ tướng New Zealand cho biết nhận được email chứa "bản tuyên ngôn" của Brenton Tarrant 9 phút trước khi tên này thực hiện vụ xả súng tại thành phố Christchurch.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới