Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ted Cruz tạm cản đà thắng của tỷ phú Trump

Ted Cruz, thượng nghị sĩ từ bang Texas, giành thắng lợi ở hai bang trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở 4 bang hôm 5/3.

Những bang tổ chức bầu cử sơ bộ bên phía đảng Cộng hòa hôm 5/3 gồm Maine, Kentucky, Kansas và Louisiana.

Đa số cử tri tham gia cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Kansas và Maine hôm 5/3 chọn Cruz, AP đưa tin. Tỷ phú Donald Trump dẫn đầu ở bang Kentucky và Louisiana.

Cùng ngày, cử tri của đảng Dân chủ bỏ phiếu ở 3 bang Nebraska, Kansas và Louisiana. Ông Bernie Sanders giành thắng lợi ở bang Kansas và Nebraska, trong khi bà Hillary Clinton được dự đoán sẽ thắng tại Louisiana.

Ted Cruz tam can da thang cua ty phu Trump hinh anh 1
Thượng nghị sĩ Ted Cruz và tỷ phú Donald Trump là hai ứng cử viên triển vọng nhất bên đảng Cộng hòa. Ảnh: CNN

Những bang tổ chức bầu cử sơ bộ bên phía đảng Cộng hòa hôm 5/3 gồm Maine, Kentucky, Kansas và Louisiana. Cùng ngày, cử tri của đảng Dân chủ bỏ phiếu ở 3 bang Nebraska, Kansas và Louisiana.

Tính tới hôm 5/3, Cruz đã giành thắng lợi ở 6 bang gồm Alaska, Oklahoma, Iowa, Texas, Maine và Kansas.

Barb Berry, 67 tuổi, là một trong những người dân ở Kansas ủng hộ Cruz.

"Tôi tin Cruz là người thực sự đấu tranh cho những cử tri bảo thủ. Trump có vẻ yêu bản thân quá", bà Berry nói.

Trong bối cảnh tỷ phú Donald Trump giành thế thượng phong, các nghị sĩ chủ chốt của đảng Cộng hòa đang tìm mọi cách để ngăn cản ông. Những người từng là ứng viên tổng thống của đảng, gồm Mitt Romney và thượng nghị sĩ John McCain, đều lo ngại việc Trump giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ sẽ dẫn tới thất bại thảm hại của đảng Cộng hòa vào tháng 11.

“Mọi người đang cố tìm ra cách để ngăn chặn Trump”, vị tỷ phú nhắc lại thực tế khi diễn thuyết trước đám đông ở thành phố Orlando, bang Florida.

Sự giận dữ là lý do khiến những người ủng hộ trùm bất động sản tới hòm phiếu.

"Đây là cơ hội để thực hiện một cuộc cách mạng", Betty Nixon, một phụ nữ 60 tuổi ở thành phố Olathe, bang Kansas, nói. Người phụ nữ nói bà thích Trump vì người ta không thể mua chuộc hay chi phối ông bằng tiền.

Donald Trump giành thắng lợi tại 10 trong số 15 bang trước ngày 5/3.

Donald Trump là 'quái vật do đảng Cộng hòa tạo ra'

Trao đổi với Zing.vn, nhà báo Thomas Schueneman từ San Fransisco, khẳng định những chính sách cực đoan của đảng Cộng hòa đã tạo ra ứng cử viên tổng thống Donald Trump.

 

Thu Trang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới