M

Teen văng tục để... giải stress

Có rất nhiều cách khác nhau để giải tỏa stress, nhưng nhiều teen lại chọn... văng tục, để rồi đánh mất dần hình ảnh của mình trong mắt những người xung quanh.

Teen văng tục để... giải stress

Có rất nhiều cách khác nhau để giải tỏa stress, nhưng nhiều teen lại chọn... văng tục, để rồi đánh mất dần hình ảnh của mình trong mắt những người xung quanh.

Teen văng tục để... giải stress

Hình minh họa

Vừa nhận lại bài kiểm tra bị trừ nửa số điểm do bị đánh dấu bài, Hoa, teen girl lớp 11 liền "văng" một câu... chửi thề làm tất cả bạn bè xung quanh choáng váng. Không phải bởi đó là câu chửi quá bậy bạ, mà bởi, Hoa vốn là cô bạn gái ngoan, khá mẫu mực trong mắt bạn bè. Bài kiểm tra lần này Hoa bị đánh dấu bài vì trót quay ra nhắc bạn ngồi bên cạnh, không ngờ cô giáo lại nặng tay như thế. Nhìn khuôn mặt Hoa đỏ bừng, mắt đã rưng rưng vì giận dữ hay vì ngượng ngùng sau khi bị bao con mắt đổ vào, bạn bè nhiều người lắc đầu ái ngại. Nhiều người vẫn chưa hết thắc mắc, vì sao cô bạn này lại có thể phát ngôn một câu như vậy.

Trước đây, Hoa chưa bao giờ làm thế, nhưng một lần bực dọc chuyện gì đó, cô bạn bất giác bật ra câu chửi thề bị “nhiễm” từ môi trường xung quanh. Lạ kì là, cùng với cảm giác ngại ngùng vì văng tục, Hoa chợt thấy những bức xúc trong lòng vơi đi quá nửa. Nhiều lần như thế, cứ có nỗi tức giận hoặc stress nào, Hoa lại sử dụng “tuyệt chiêu” này. Chỉ có điều, đó thường là những khi Hoa chỉ có một mình. Lần này, không kìm chế được Hoa đã “sổ” ngay trên lớp. Nỗi buồn, thất vọng về bài kiểm tra bị trừ điểm tạm lắng xuống, thì nỗi xấu hổ trước bạn bè lại dâng đầy trong lòng Hoa…

Nguyên lại là một ví dụ khác. Là con một trong gia đình nhà giáo, Nguyên được bố mẹ rèn dũa từ bé, tưởng đã miễn dịch được với những màn ứng xử “thổ dân” như chửi thề, văng tục. Thế nhưng, không hiểu từ đâu, Nguyên nhận thấy mình bắt đầu… thích chửi thề mỗi khi cáu giận hoặc có điều gì buồn bã trong lòng. Những lần bị stress, Nguyên thường treo blast hoặc status là những câu chửi bậy, được viết đậm đặc bằng ngôn ngữ teen. Sau một hồi chat chit, lướt mạng với những câu chữ chẳng hay ho gì ấy, Nguyên tự cảm thấy khối stress giảm đi đáng kể. Và cô bạn ngày càng hay áp dụng chiêu này. Nguyên lí giải, “mình chỉ để trên nick yahoo và blog một thời gian ngắn rùi lại gỡ xuống, chả ảnh hưởng gì tới ai mà lại giúp mình thấy nhẹ nhõm hơn”.

Còn Huy, một hot boy trong lớp, nhưng nhiều khi những “fan ngầm” của Huy cũng phải mắt chữ O, mồm chữ A khi chứng kiến anh chàng trong lúc tức giận phun ra những câu từ khiếm nhã. Bình thường Huy lịch thiệp và khá dễ chịu, nhưng hễ có chút stress là Huy lại chửi bậy rất phũ phàng. Huy giải thích, thay vì dùng những cách bạo lực hay âm thầm chịu đựng stress, cậu đành sử dụng cách này. Nó vừa nhanh, vừa chẳng hại gì đến ai. Bạn bè yêu quý cậu nhưng cũng phải bó tay vì đặc điểm này của Huy.

Nói tục, chửi bậy luôn bị đặt dấu loại trừ cho teen văn minh. Vậy mà nhiều teen nhà mình lại vô ý tìm đến nó để “giải khuây”, thậm chí còn coi đây là một cách hay nhằm "tiêu diệt" stress!

Cẩn thận teen nhé

Có thể thấy ngay, nói bậy chẳng hay ho gì, dù chúng ta dùng đến nó trong trường hợp nào. Việc teen coi đây là chiêu “giải toả stress tức thời” cũng chỉ là nguỵ biện. Bởi khó ai có thể chấp nhận những ngôn từ xấu xí ấy thốt ra từ những khoé miệng xinh xắn của teen.

Văng tục làm teen mất điểm trầm trọng trong mắt những người xung quanh. Như Hoa, sau một vài lần sơ ý để mọi người chững kiến trọn màn chử thề gây “shock”, Hoa đã không còn là hình ảnh đẹp của bạn bè. Một số kẻ ác miệng còn cho rằng, đến những câu từ như vậy mà Hoa còn nói được, thì không biết cái mác con ngoan trò giỏi có được bao nhiêu phần trăm ngoan, giỏi?

Còn Nguyên, lần nào để blast hay status, cũng có cơ số không nhỏ bạn bè nhảy vào hỏi han. Nguyên thấy nhẹ lòng hơn sau khi treo lên những câu từ không hay. Nhưng lần ấy, một nick “đặc biệt” trong trái tim Nguyên- cậu bạn mà cô thầm yêu mến cũng bất ngờ “hỏi han”, làm Nguyên bối rối và xấu hổ kinh khủng nhưng chẳng có cách gì cứu vãn tình huống. Cô bạn chỉ còn biết ngậm ngùi gỡ bỏ status, sign out ngay khi có thể…

Có muôn ngàn cách để bạn dẹp đi mớ cảm xúc khó chịu hay những áp lực trong lòng. Hãy bình tĩnh một chút để chọn cho mình những cách phù hợp. Cẩn thận teen nhé, vì văng tục có thể giúp bạn trong chốc lát, những nó chính là con “đường vòng”, dẫn bạn đến với rất nhiều mớ bòng bong stress khác.

Theo Kênh 14

Theo Kênh 14

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ