Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tên lửa Bal-E - lá chắn biển đầy uy lực của Nga được VN sử dụng

Mỗi khẩu đội phòng thủ bờ biển di động Bal-E có thể phóng 32 tên lửa chống hạm Kh-35, chặn đứng cuộc tấn công vào đất liền từ khoảng cách 260 km.

Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 1
Theo Military Today, Bal-E là hệ thống phòng thủ bờ biển do Phòng Thiết kế Zvezda chế tạo. Đây là phiên bản sử dụng trên đất liền phát triển từ loại tên lửa chống hạm Kh-35, được NATO định danh SS-N-25 Switchblade. Ảnh: Vitaly V.Kuzmin.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 2
Hệ thống Bal-E được chế tạo cho nhiệm vụ bảo vệ bờ biển, khu vực eo biển, vùng lãnh hải chống lại các cuộc tấn công đổ bộ của đối phương vào đất liền. Hệ thống có thể tấn công tàu mặt nước, tàu đổ bộ và lực lượng phụ trợ của đối phương. Ảnh: Vitaly V.Kuzmin. 
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 3
Các thành phần của hệ thống Bal-E gồm xe chở bệ phóng tên lửa lắp trên khung gầm MZKT-7930, cấu hình 8x8 bánh. Mỗi xe phóng chở theo 8 tên lửa được lắp trong ống phóng kiêm container bảo quản. Ảnh: Military Today.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 4
Xe chở radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực Mineral-E lắp trên khung gầm hạng nặng MZKT-7930. Radar Mineral-E có phạm vi tìm kiếm mục tiêu 250 km ở chế độ chủ động, lên đến 450 km ở chế độ thụ động. Loại radar này cũng được sử dụng để dẫn đường cho tên lửa chống hạm trên tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân nhân dân Việt Nam. Ảnh: Military Today.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 5
Mỗi khẩu đội Bal-E gồm 4 bệ phóng tự hành, tổng số 32 tên lửa sẵn sàng phóng, 2 radar di động và một trung tâm chỉ huy lưu động. Việc sử dụng 2 radar cho phép tấn công đồng thời 24 mục tiêu. Điều này rất hữu ích trong việc chống lại cuộc đổ bộ quy mô lớn. Ảnh: Military Today.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 6
Hệ thống Bal-E sử dụng tên lửa chống hạm Kh-35 Uran. Đây là loại tên lửa tốc độ cận âm và có thiết kế khá giống tên lửa Harpoon của Mỹ, nên thường được gọi với tên lóng là "Harpoonski". Tên lửa dài 4,4 m, sải cánh 1,3 m, đường kính 0,42 m, trọng lượng 670 kg. Ảnh: Military Today.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 7
Tên lửa Kh-35 có tầm bắn 130 km, mang theo đầu đạn nặng 145 kg. Phiên bản nâng cấp Kh-35U có tầm bắn lên đến 260 km. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp quán tính và radar chủ động giai đoạn cuối. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 8
Radar của tên lửa có phạm vi tìm kiếm mục tiêu khoảng 20 km. Khi mục tiêu được khóa vào radar của tên lửa, nó hạ độ cao xuống còn 10-15 m, sau đó hạ xuống 4 m trước khi lao vào mục tiêu để tăng khả năng sát thương. Tên lửa Kh-35 có thể nhấn chìm chiến hạm tải trọng 5.000 tấn. Ảnh: Military Today.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 9
Phiên bản Kh-35U được trang bị radar mới với phạm vi phát hiện mục tiêu mở rộng lên 50 km, bổ sung thêm hệ thống dẫn đường vệ tinh, cải tiến vây lái ở đuôi và bổ sung thêm tính năng dẫn đường thông qua máy bay không người lái. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 10
Hệ thống phòng thủ bờ biển Bal-E được giới phân tích quân sự đánh giá rất cao dựa trên yếu tố "chi phí và hiệu quả". Bal-E kết hợp với hệ thống Bastion-P tạo nên lá chắn biển hoàn hảo. Ảnh: Military Today.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 11
Tên lửa Kh-35 được Nga xuất khẩu cho nhiều quốc gia trên thế giới, gồm Việt Nam. Phiên bản xuất khẩu được chỉ định là Kh-35E Uran. Theo một số nguồn tin, Nga đã chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để sản xuất tên lửa Kh-35E với tên gọi KCT-15. Ảnh: Military Today.
Ten lua Bal-E - la chan bien day uy luc cua Nga duoc VN su dung hinh anh 12
Các kỹ sư Việt Nam đã nâng cấp tên lửa KCT-15, mở rộng tầm bắn lên 260 km, tương tự phiên bản Kh-35U của Nga. Phiên bản mới được gọi là VCM-01. Ảnh: Medium.

Báo nước ngoài đánh giá cao 2 tàu tên lửa mới của Việt Nam

Tạp chí Diplomat nhận định, 2 tàu tên lửa Molniya do Việt Nam đóng mới theo công nghệ của Nga sẽ góp phần nâng cao sức mạnh tác chiến trên biển.

Chiến hạm Quang Trung - tàu hộ vệ tên lửa uy lực nhất của Việt Nam

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung được trang bị hệ thống vũ khí với khả năng chống hạm, chống ngầm và phòng không mạnh mẽ, là chiến hạm uy lực nhất của Hải quân Việt Nam.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông Quân sự Thế giới