Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tên lửa đối không trên hạm hiện đại nhất của Nga gặp lỗi

Hệ thống phòng không trên hạm Redut gặp lỗi nghiêm trọng khi thử nghiệm khiến chương trình tàu chiến “Aegis” của Nga chưa thể đi vào hoạt động.

Chương trình khinh hạm tàng hình lớp Đô đốc Gorshkov được các chuyên gia quân sự ví von là “tàu chiến Aegis” của Nga. Đây là tàu chiến đầu tiên của Nga có sự thay đổi mang tính cách mạng về hệ thống phòng không. Tàu được trang bị hệ thống phòng không module Poliment Redut với ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau.

Theo National Interest, hệ thống phòng không Redut được xem là “câu trả lời của Nga” đối với hệ thống chiến đấu Aegis của Mỹ. Đô đốc Gorshkov là lớp khinh hạm đầu tiên của Nga được trang bị radar mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn với 4 mảng ăng ten cho phép theo dõi 16 mục tiêu cùng lúc.

Hệ thống phòng không Redut gồm 4 hoặc 8 cụm phóng thẳng đứng có thể phóng 3 loại tên lửa phòng không khác nhau. Trong đó, tên lửa 9M100 dùng cho đánh chặn tầm thấp ở phạm vi khoảng 15 km, tên lửa 9M96M dùng để đánh chặn tầm trung ở cự ly từ 40-50 km, cuối cùng tên lửa 9M96 diệt các mục tiêu tầm xa ở cự ly 150 km.

Nhưng theo một số nguồn tin, thử nghiệm thực địa với hệ thống phòng không Redut cho thấy, thông số kỹ thuật của hệ thống kém xa so với tuyên bố của nhà sản xuất. Theo báo Gazeta.ru của Nga, Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định dừng thử nghiệm hệ thống Redut vì không đạt yêu cầu.

Một ủy ban đã được thành lập để giải quyết các vấn đề phát sinh. Một số nguồn tin nhận định, không loại trừ khả năng, Bộ Quốc phòng Nga sẽ hủy hợp đồng với Almaz – Antey.

Ten lua doi khong tren ham hien dai nhat cua Nga gap loi hinh anh 1
Hệ thống phòng không Redut (vòng tròn đỏ) lắp trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov trong quá trình đóng mới. Ảnh: Fastpic

Nhà sản xuất Almaz – Antey đã không thể phát triển các tên lửa theo đúng như thông số kỹ thuật gửi đến Bộ Quốc phòng Nga. Trong một thử nghiệm vào tháng 6, tên lửa tầm xa 9M96 đã rơi xuống biển sau khi rời khỏi bệ phóng chỉ 3 giây.

Các thử nghiệm trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov, hệ thống Redut chỉ đánh chặn được các mục tiêu dưới 40 km, ở cự ly xa hơn, hệ thống hoạt động kém hiệu quả.

Dmitry Gorenburg – nhà nghiên cứu cao cấp chuyên về các vấn đề quân sự Nga thuộc kênh truyền hình Channel News Asia (CNA) cho rằng, khả năng đánh chặn tốt ở cự ly dưới 40 km chỉ là kết quả của cải tiến so với lần thử nghiệm vào năm 2014.

Trong thử nghiệm trên tàu hộ tống lớp Steregushchiy vào năm 2014, hệ thống Redut chỉ có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly dưới 15km, vì radar Furke-2 không thể dẫn đường cho tên lửa ở cự ly xa hơn. Ông Gorenburg nhận định, vấn đề lỗi kỹ thuật của hệ thống Redut bắt nguồn từ việc các phòng thiết kế ở Nga vẫn duy trì lối hoạt động và công nghệ lạc hậu từ thời Liên Xô.

Hệ thống Redut được xem là “lá chắn” trong chương trình khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tàu hộ tống lớp Steregushchiy. Hệ thống này từng được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá về phòng không trên hạm cho Hải quân Nga.

Việc hệ thống phòng không trên hạm tiên tiến nhất của Nga gặp lỗi nghiêm trọng khiến hải quân không thể đưa vào vận hành chiếc khinh hạm đầu tiên của lớp Đô đốc Gorshkov. Bộ Quốc phòng Nga khó lòng đưa vào hoạt động một chiếc tàu chiến mà không có hệ thống phòng không đủ chức năng.

Công nghiệp đóng tàu kém phát triển gây khó cho Nga

Công nghiệp đóng tàu thiếu định hướng cụ thể, chưa làm chủ được công nghệ và bảo dưỡng kém gây khó khăn cho kế hoạch hồi sinh của Hải quân Nga.

Nga sắp đóng loạt siêu hạm mang 200 tên lửa

Bộ Quốc phòng Nga sẽ ký hợp đồng mua 12 siêu hạm Đề án 23.560 Leader với lượng choán nước tới 17.500 tấn và có thể mang theo 200 tên lửa mỗi tàu.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

02:15 Nhung tinh huong nguy hiem duoc camera ghi lai hinh anh

Những tình huống nguy hiểm được camera ghi lại

0

Đoạn video tổng hợp ghi lại những tình huống bất ngờ khi người đi đường đối mặt nguy hiểm vì các đồ vật rơi từ trên cao xuống hay khoảnh khắc bị cá mập tấn công.