M

Tên lửa SpaceX lại thất bại

Ngày 4/3, một tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX (Mỹ) hạ cánh bất thành trên mặt biển dù đã đẩy được vệ tinh vào quỹ đạo.

Một vụ phóng tên lửa Falcon 9 của Space X lên quỹ đạo. Ảnh: USA Today
Một vụ phóng tên lửa Falcon 9 của Space X lên quỹ đạo. Ảnh: USA Today

Tên lửa Falcon 9 cất cánh từ căn cứ không quân Mũi Canaveral, bang Florida, lúc 23h35 (giờ GMT) và đẩy thành công vệ tinh viễn thông nặng 5.721 kg vào quỹ đạo, cách trái đất 40.600 km. Vụ phóng, vốn bị trì hoãn 4 lần từ ngày 24/2, là chuyến thứ hai trong số 12 chuyến bay dự kiến của Space X năm nay. 

Tuy nhiên, sau khi quay đầu và di chuyển về phía trái đất, Falcon 9 không thể tự hạ cánh tới bãi đáp nổi ở Đại Tây Dương, cách bờ biển Florida khoảng 645 km. "Cú hạ cánh diễn ra không được như mong đợi", Reuters dẫn thông báo từ Space X cho biết.

Trước đó, người sáng lập hãng Space X, ông Elon Musk, nói rằng cơ hội tên lửa hạ cánh thành công trên biển là mong manh, bởi nó di chuyển với tốc độ cao sau khi tách khỏi phi thuyền.

Đây là lần thất bại thứ hai liên tiếp của hãng công nghệ vũ trụ tư nhân Mỹ trong vòng hai tháng qua khi một tên lửa Falcon 9 cũng hạ cánh bất thành trên Thái Bình Dương sau khi đưa vệ tinh Jason-3 với nhiệm vụ nghiên cứu mực nước biển lên quỹ đạo hôm 18/1.

Trong tháng 12/2015, một tên lửa Falcon 9 đưa thành công vệ tinh lên quỹ đạo và trở về mặt đất nguyên trạng tại bang Florida. Đây được cho là cột mốc lớn trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm tên lửa giá rẻ và có khả năng tái sử dụng. Theo kỳ vọng của Space X, với tên lửa như Falcon 9, họ có thể giảm chi phí vận chuyển hàng hóa lên các trạm vũ trụ xuống mức rất thấp so với trước đây, mở ra thời kỳ mới cho du lịch vũ trụ.

Tên lửa SpaceX hạ cánh lịch sử xuống địa cầu

Tên lửa của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX tại Mỹ bay ra khỏi trái đất vào tối 21/12, mang theo 11 vệ tinh cỡ nhỏ lên quỹ đạo và lần đầu trở về trái đất thành công.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới