M

Tesla không chịu tham gia cuộc điều tra chất lượng xe điện

Hãng xe điện Tesla không có tên trong nghiên cứu của J.D. Power không phải do chất lượng thấp mà bởi không chịu tiết lộ dữ liệu khách hàng đăng ký.

Hãng xe điện Tesla không có tên trong nghiên cứu về chất lượng ban đầu của các sản phẩm bán tại Mỹ được J.D. Power phát hành hôm thứ tư. Điều này không phải Tesla không sản xuất xe chất lượng, mà là họ không cho phép J.D. Power truy cập vào dữ liệu đăng ký khách hàng của mình để phục vụ cuộc khảo sát. 

Dave Sargent, Phó chủ tịch phụ trách ôtô toàn cầu tại J.D. Power cho biết: "Tôi không biết họ đang giấu giếm điều gì, họ không muốn tham gia". 

J.D. Power bắt đầu nghiên cứu thường niên này từ 30 năm trước. Họ thu thập dữ liệu đăng ký khách hàng từ mỗi tiểu bang, sử dụng thông tin đó để gửi các phiếu điều tra đến người dùng đã thuê hoặc mua xe và báo cáo bất cứ vấn đề nào họ gặp phải trong 90 ngày sử dụng đầu tiên. 

Nhưng một số tiểu bang, bao gồm California, nơi Tesla đang đặt trụ sở, yêu cầu các nhà sản xuất ôtô phải cho phép các tổ chức nhà nước thu thập dữ liệu. 

Tesla khong chiu tham gia cuoc dieu tra chat luong xe dien hinh anh 1
Tesla im lặng trước câu hỏi vì sao không tham gia cuộc điều tra chất lượng. 

Theo Sargent, tất cả các nhà sản xuất ôtô khác ngoài Tesla đã cho phép tiếp cận như vậy. J.D. Power cho biết họ nhận được khoảng 30% dữ liệu khách hàng của Tesla. Số lượng đó không đủ để đưa tên công ty này vào danh sách nghiên cứu chất lượng ban đầu, vốn được xem như tiêu chuẩn công nghiệp về chất lượng. "Họ không muốn tham gia cuộc chơi này", Sargent nói. 

Đại diện của Tesla không phản hồi về những nhận xét này. Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk - cũng không phát ngôn gì trên Twitter như thường lệ. 

J.D. Power đã phát triển nghiên cứu trong những năm gần đây, tập trung nhiều hơn vào công nghệ mới nổi của những chiếc xe mới, và ưu tiên hàng đầu là Model S và Model X của Tesla. 

Tesla khong chiu tham gia cuoc dieu tra chat luong xe dien hinh anh 2
Tesla chịu nhiều chỉ trích liên quan tới hệ thống tự lái. 

Các model của Tesla được gắn màn hình lớn ở trung tâm, trở nên khác biệt hoàn toàn với thế giới xe còn lại. Nhiều hệ thống tiên tiến được trang bị như Autopilot giúp xe tự lái. Tuy nhiên Tesla cũng đối mặt với nhiều chỉ trích khi hệ thống Autopilot là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn. 

Vào tháng 3, J.D. Power phát hành một báo cáo đặc biệt về Tesla, được gọi là "Tesla: Vượt ra ngoài sự cường điệu". 

Theo nội dung báo cáo, những vấn đề liên quan tới Model S và Model X ít ảnh hưởng tới tình cảm của chủ sở hữu đối với những chiếc xe của thương hiệu này. Báo cáo của J.D.Power dựa trên các nhóm tập trung nhiều chủ sở hữu Tesla và đánh giá sâu về các model của Tesla bởi các chuyên gia nghiên cứu ôtô tại J.D. Power.

'Siêu SUV điện' Tesla Model X đầu tiên lăn bánh tại Hà Nội

Sau khi cập cảng Đà Nẵng, Tesla Model X đã có mặt tại showroom ở Hà Nội, chờ bàn giao cho chủ xe.

 • Tesla

  Tesla

  Tesla, Inc. (trước đây là Tesla Motors) là một nhà sản xuất ô tô, công ty lưu trữ năng lượng và nhà sản xuất bảng năng lượng mặt trời ở Palo Alto, California. Được thành lập vào năm 2003, công ty chuyên về ôtô điện, lưu trữ năng lượng pin lithium-ion, và các tấm quang điện mặt trời (thông qua công ty con SolarCity). Công ty lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster, chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe chạy điện thứ hai là mẫu Model S trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới vào năm 2015 và 2016.

  Bạn có biết: Công ty được đặt tên theo kỹ sư điện và nhà vật lý người Serbia là Nikola Tesla bởi các đồng sáng lập viên của công ty Martin Eberhard và Marc Tarpenning

  • Ngày thành lập: 1/7/2003
  • Người sáng lập: Martin Eberhard, Marc Tarpenning, Ian Wright, Elon Musk, JB Straubel
  • Trụ sở chính: Palo Alto, California (Mỹ)
  • Mã cổ phiếu: TSLA (NASDAQ)

  Website

Thạch Lam

Bình luận

Tin tức mới nhất Tesla