Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tết vất vưởng ở Đà Lạt vì phòng bị cò ém để 'chém'

22h ngày mùng 3 Tết, dọc các tuyến đường ở Đà Lạt vẫn còn nhiều người sục sạo tìm phòng trọ. Có gia đình nhiều con nhỏ đã vất vưởng, co ro trong đêm đi du lịch.

Lượng khách đến TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong dịp Tết đông khiến các khách sạn, nhà nghỉ ở trung tâm "cháy" phòng. Lợi dụng cơ hội này, nhiều "cò" phòng là xe ôm đã hét giá trên trời.

Trời về đêm càng lạnh, từng tốp người vẫn chạy xe máy đảo khắp các khách sạn, nhà nghỉ bình dân và cả nhà trọ của dân để hỏi với hy vọng tìm được chỗ trú ngụ qua đêm. Nhưng mọi người đều nhận được câu trả lời là "đã hết phòng".

Một số người không tìm được phòng đành quay lại thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng), cách TP Đà Lạt khoảng 30 km để thuê phòng nghỉ tạm.

Tet vat vuong o Da Lat vi phong bi co em de 'chem' hinh anh 1
Một nhóm khách du lịch không tìm được phòng ngủ lúc 23h ngày 10/2 tại Đà Lạt.

Gia đình chị Trần Thị Tuyết Phòng (thị xã Phước Long, Bình Phước) gồm 13 người chạy xe máy từ Bình Phước đến Đà Lạt lúc 20h30.

Sau khi rảo quanh các tuyến đường khu vực khu trung tâm TP Đà Lạt nhưng không tìm được phòng ngủ, cả nhóm chạy ra khu vực gần Bến xe liên tỉnh Đà Lạt, đường Tô Hiến Thành (phường 3, TP Đà Lạt) để tìm.

Tuy nhiên, tất cả khách sạn, nhà nghỉ ở đây đều kín khách. Duy nhất khách sạn gần bến xe liên tỉnh ở phường 2 còn một phòng đơn giá 1,5 triệu/đêm nhưng chỉ cho 5 người ở.

Gần 3 giờ đi tìm không có phòng cả nhà chỉ cử một người đi tìm, còn mọi người ngồi vất vưởng một góc vỉa hè. Trong đoàn có bảy em nhỏ nên ai cũng nóng ruột.

Trời về đêm sương kéo xuống phủ kín mặt đường, gió lùa lạnh cắt da cắt thịt. Mấy cháu nhỏ co ro, ngái ngủ. Hai bé nhỏ nhất chưa đầy hai tuổi được bọc kín bằng chăn dày để ngủ.

Gần 24h, một "cò" xe ôm chạy tới giới thiệu cho chị hai phòng trọ gần chợ đêm. Anh này cho biết khu nhà trọ chỉ còn hai phòng duy nhất, nếu cả nhà vào ở chỉ lấy giá 1 triệu/phòng.

Tuy nhiên, khi vào nhận phòng, chủ nhà trọ cùng "cò" thấy người đông nên đã tính theo giá 350.000 đồng/người. Ngoài trời lạnh buốt lại thương mấy bé nhỏ nên nhà chị phải cắn răng chấp nhận thuê phòng với giá cao.

Chị Phòng bức xúc nhất là nhà trọ này còn dư 3 phòng. Khách đi riêng vào hỏi chủ trọ đều nói hết, chỉ có "cò" dẫn vào mới được thuê. "Biết cực, chặt chém thế này ở nhà đi chơi gần gần còn sướng hơn", chị Phòng nói.

Chúng tôi đến Đà Lạt lúc 20h30, tìm kiếm tại khu vực trung tâm chỉ có duy nhất một khách sạn còn phòng. Dù treo bảng giá ngày thường phòng đôi chỉ 300.000 đồng nhưng chủ khách sạn này lại cho thuê giá 1,2 triệu đồng/đêm.

Gần 2h tìm kiếm, chúng tôi được một "cò" xe ôm ngồi khu vực gần Bến xe liên tỉnh Đà Lạt giới thiệu vào một nhà trọ gần đó với giá 500.000 đồng/đêm. Chủ nhà cho biết, nhà có bốn phòng trống, con cái đi xa không ai ở nên mở cửa cho khách ở mấy ngày tết kiếm thêm thu nhập.

Trước tết, các "cò" đã đi thỏa thuận với các chủ nhà về chi phí hoa hồng. Cứ giới thiệu một khách ở một ngày "cò" hưởng 100.000 đồng.

Tet vat vuong o Da Lat vi phong bi co em de 'chem' hinh anh 2
Nhiều người chạy xe máy quanh TP Đà Lạt để tìm phòng ngủ nhưng không có.

Ngày hôm sau "cò" này đi kiểm tra, nếu vẫn thấy xe của khách lưu trú thì tiếp tục thu tiền hoa hồng. Cứ như vậy trong mấy ngày Tết, "cò" thu hàng triệu đồng.

"Lạnh thế này mình có ra đứng đón khách được đâu, nhờ họ gọi vào thì phải chi hoa hồng thôi", bà chủ trọ nói.

Bà chủ này cho biết, một số "cò" còn đặt trước phòng, khi có khách cần thì sang nhượng lại với giá "cắt cổ". Có phòng giá chỉ 400.000 đồng nhưng "cò" hét giá đến 1,7 triệu/đêm. Trời lạnh lại tìm phòng không được nên hầu hết khách phải chịu thuê.http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160211/tet-vat-vuong-da-lat-vi-phong-bi-co-em-de-chem/1050526.html

Theo Tiến Long/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Thời sự

Cho bi cao huong an treo, chanh an bi canh cao hinh anh

Cho bị cáo hưởng án treo, chánh án bị cảnh cáo

Chánh án và phó tòa hình sự TAND tỉnh Đắk Nông không làm đúng quy định trong việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ, quyết định hình phạt tù và cho hưởng án treo đối với một số bị cáo.