Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Texas đối mặt nguy cơ nổ nhà máy hóa chất sau bão Harvey

Nhân viên vận hành một nhà máy hóa chất bị ngập lụt nằm ở ngoại ô Houston cho biết họ đang "không có có cách nào" để ngăn chặn nguy cơ phát nổ tại đây.

Ngày 30/8, một nhà máy sản xuất ôxy già hữu cơ tại quận Harris, bang Texas, cho biết họ đang xử lý một "vấn đề nguy cấp" do mưa bão gây ngập lụt. Trong khi đó, các quan chức quận này đã ra lệnh sơ tán trong bán kính 3 km từ nhà máy thuộc sở hữu của tập đoàn Pháp Arkema.

AFP dẫn lời ông Rich Rowe, chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Arkema, nói họ đã cho sơ tán một số thiết bị vì sự an toàn của nhân viên sau khi hệ thống làm mát tại nhà máy bị hư hại nghiêm trọng.

"Ngay bây giờ, nhà máy đang bị ngập khoảng 1,8 m, một việc chưa từng có", ông Rowe nói trong một thông báo. "Chúng tôi không thể sử dụng nguồn điện chính cũng như cả hai nguồn điện dự phòng".

Texas doi mat nguy co no nha may hoa chat sau bao Harvey hinh anh 1
Nhà máy bị ngập sau bão Harvey. Ảnh: Getty.

Nhà máy này sản xuất những hợp chất được sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại bao gồm chất dẻo, dược phẩm và vật liệu xây dựng. Những thứ này đều có thể cháy nếu không được làm mát ở nhiệt độ thích hợp.

Theo ông Rowe, nhiều biện pháp phòng ngừa đã không thể được thực hiện vì nhà máy bị ngập.

"Kết quả là hệ thống làm mát nguyên vật liệu tại nhà máy bị hư hại nghiêm trọng. Nguyên vật liệu có thể phát nổ và gây ra cháy lớn", vị lãnh đạo cho biết. "Việc nước dâng cao và mất điện khiến chúng tôi không có cách nào để ngăn chặn điều đó".

Ông Rowe gửi lời xin lỗi đến "tất cả những người bị ảnh hưởng" và cho biết công ty đang làm việc với cơ quan chức năng để xử lý tình hình.

Muôn cách giải trí của người Mỹ dưới siêu bão Harvey Trong biển nước sau siêu bão Harvey, người Mỹ tìm thú vui bằng cách lướt sóng sau xe tải hay bắt cá bơi lạc trên phố.

Bão Harvey đổ bộ lần 2, nguy cơ gây ngập lụt nghiêm trọng

Bão Harvey sau thời gian ngắn rời khỏi đất liền đã quay trở lại miền Nam nước Mỹ mang theo mưa lớn cùng nguy cơ gây lụt lội.

Siêu bão Harvey: Lo ngại hàng trăm con cá sấu sổng chuồng

Nhiều người bày tỏ lo ngại khi 350 con cá sấu trong một khu bảo tồn ở ngoại ô Houston có thể vượt qua hàng rào ra ngoài khi mực nước đang ngày càng dâng cao.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Bão Pháp Thế giới

Trung Quoc chi trich My xui giuc cach mang mau hinh anh

Trung Quốc chỉ trích Mỹ xúi giục cách mạng màu

0

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Tương Sơn, nhưng không đề cập trực tiếp đến Washington.