M

Tha nhầm phạm nhân ra tù do lỗi bất cẩn khi… 'đánh máy'

TAND tỉnh Long An vừa kiến nghị VKSND tối cao xem xét theo thủ tục phúc thẩm đối với trường hợp cho phạm nhân ra tù sớm, do lỗi bất cẩn khi đánh máy vi tính.

Trước đó, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Long An, họp xét giảm cho hàng trăm phạm nhân theo chính sách nhân đạo của Nhà nước. Trong đó có phạm nhân Võ Tuấn Anh (tức Bùi) và Trần Bằng.

Đến ngày 25/4, TAND tỉnh Long An quyết định, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại cho phạm nhân Trần Bằng. Lý do Bằng được giảm, vì phạm nhân này còn 25 ngày chấp hành án là mãn hạn ra tù.

Còn đối với phạm nhân Võ Tuấn Anh, chỉ được giảm 3 tháng theo đề nghị của VKSND tỉnh Long An. Tuy nhiên, trong quá trình ra quyết định, do sai sót trong khâu đánh máy vi tính và thiếu kiểm tra của cán bộ phụ trách công tác thi hành án hình sự, nên đã xảy ra nhầm lẫn.

Cụ thể, phạm nhân Võ Tuấn Anh chỉ được giảm 3 tháng tù, nhưng do nhầm với thời hạn giảm của phạm nhân Trần Bằng, nên được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù. Căn cứ vào quyết định nhầm lẫn này, Trại giam Thạnh Hòa đã trả tự do cho Võ Tuấn Anh. Còn phạm nhân Trần Bằng, nếu không được giảm án thì chỉ còn 25 ngày chấp hành án phạt tù, nay đã ra quyết định được giảm 3 tháng tù.

Phát hiện sai sót trên, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đã ra thông báo về việc sửa chữa, bổ sung quyết định theo hướng giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Trần Bằng.

Bên cạnh các thủ tục tố tụng để sửa chữa nhầm lẫn, việc cần làm bây giờ là phải có biện pháp cần thiết để đưa phạm nhân Võ Tuấn Anh trở lại trại giam tiếp tục chấp hành phạt tù hết thời gian còn lại của bản án, sau khi đã trừ thời hạn 3 tháng được giảm án.

Qua việc này cho thấy, nếu mỗi cán bộ trong cơ quan tiến hành tố tụng đều có trách nhiệm trong từng khâu công tác do mình phụ trách, thì sẽ không xảy ra những sai sót không đáng có.

 • Long An

  Long An
  • Diện tích: 4.491,9km²
  • Dân số: 1.490.600 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 13 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 272
  • Biển số xe: 62

http://cand.com.vn/ANTT/Tha-nham-pham-nhan-ra-tu-do-loi-bat-can-khi-danh-may-351759/

Theo Đào Minh Khoa/Công an nhân dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Long AnPháp luật