Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tha tù trước thời hạn: Khuyến khích phạm nhân học tập, cải tạo

Vào tháng 8 vừa qua, đã có gần 2.500 phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Đây là một trong nhiều chính sách nhân đạo, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải.

Tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại ngày 30/8, đại tá Hoàng Xuân Du, Phó cục trưởng Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an) cho hay, vừa qua Tòa án nhân dân cấp tỉnh đã ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho khoảng 2.500 phạm nhân. Trong đó, có 2 phạm nhân quốc tịch Lào.

Gần 2.500 phạm nhân được tha tù

Theo ông Du, tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định mới, lần đầu được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Chế định này tiếp tục phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc và khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước với người bị kết án tù đã thực sự cải tạo tiến bộ.

Ông Du cho hay, thực hiện các quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện đã tổ chức phổ biến quy định của pháp luật về đối tượng, điều kiện xét tha tù trước thời hạn có điều kiện tới các đội, tổ phạm nhân. Phạm nhân tự liên hệ, viết đơn xin tha tù trước thời hạn.

Bên cạnh đó, các trại tạm giam, trại giam thuộc Bộ Công an, Cơ quan thi hành án hình sự Công an các tỉnh, thành phố lập hồ sơ đề nghị chuyển đến Tòa án địa phương xem xét, quyết định.

Tha tu truoc thoi han: Khuyen khich pham nhan hoc tap, cai tao hinh anh 1
Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, trao quyết định của Tòa án nhân dân thành phố về việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân.

“Sau khi quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, các trại giam, trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện tổ chức cấp Giấy chứng nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện và tiến hành tha người được tha tù đúng quy định”, ông Du nói.

Cùng lúc, công an tham mưu cho chính quyền địa phương phân công tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về địa phương cư trú, tránh để người được tha tù có điều kiện vi phạm pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để họ tái hòa nhập cộng đồng nhanh chóng, ổn định cuộc sống.

Theo ông Du, qua kết quả bước đầu thực hiện tha tù trước thời hạn đợt đầu tiên, có thể thấy việc này đạt được những mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện, công khai, đúng pháp luật… 

Phù hợp thông lệ quốc tế

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, tha tù trước thời hạn có điều kiện đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng như Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… với nhiều hình thức và điều kiện cụ thể của mỗi nước. 

Ông Du cho biết các nước đã thực hiện cơ chế tạm tha đều cho rằng thực hiện biện pháp này có tính răn đe xã hội cao, tạo động lực thúc đẩy phạm nhân cải tạo tiến bộ và cơ hội tái hòa nhập cộng đồng sớm hơn, hiệu quả hơn cho người bị kết án phạt tù. Cùng lúc, việc này cũng nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc phối hợp cơ quan quản lý giáo dục, giám sát người bị kết án phạt tù, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm và vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện tốt biện pháp tạm tha còn góp phần giảm tải cho các trại giam, giảm chi phí cho việc ăn, mặc, ở, phòng chữa bệnh, chế độ sinh hoạt của phạm nhân.

“Các nước đã thực hiện tạm tha có điều kiện đều cho rằng đây là xu hướng tất yếu của công tác thi hành án phạt tù, coi trọng giáo dục hơn giam giữ, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ quốc tế theo tinh thần của công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị năm 1966”, ông Du cho biết.

Việc tạm tha tù trước thời hạn sẽ được tổ chức nhiều lần trong năm (ít nhất là 3 lần vào dịp 30/4, 2/9 và Tết Nguyên đán).

Để thực hiện tốt chính sách này, ông Du cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục có chính sách huy động, khuyến khích các tổ chức kinh tế, xã hội và cá nhân tham gia công tác quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, ổn định cuộc sống.

https://www.vietnamplus.vn/tha-tu-truoc-thoi-han-khuyen-khich-pham-nhan-hoc-tap-cai-tao/521964.vnp

Theo Trung Hiền/VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Tu hinh hung thu sat hai lai xe om, giau xac tren de hinh anh

Tử hình hung thủ sát hại lái xe ôm, giấu xác trên đê

0

Sau khi sát hại người lái xe ôm, Dũng chiếm đoạt của nạn nhân xe máy, điện thoại, ví da và một số tài sản khác. Dũng bị bắt khi đang bắt xe khách trốn vào Thanh Hoá.

3 thang on ao cua Cong ty Alibaba hinh anh

3 tháng ồn ào của Công ty Alibaba

0 2

Trước khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện bị bắt, nhân viên Alibaba từng đánh khách hàng, đập phá xe múc của đoàn cưỡng chế và bị phong tỏa tài khoản ngân hàng.

Tam giam nguoi dan ong dam vo va chau trai 2 tuoi hinh anh

Tạm giam người đàn ông đâm vợ và cháu trai 2 tuổi

0

Út đâm vợ gây thương tích và được bảo lãnh tại ngoại để điều tra. Trong thời gian này, anh ta tiếp tục đâm cháu trai 2 tuổi rồi đập đầu bé xuống nền nhà.

Tai xe duong tinh voi ma tuy cho 200 kg phao lau hinh anh

Tài xế dương tính với ma túy chở 200 kg pháo lậu

0

Công an ra tín hiệu dừng ôtô 7 chỗ kiểm tra thì 2 thanh niên ngồi sau bung cửa chạy thoát. Khám xét xe, công an phát hiện hơn 200 kg pháo lậu và tài xế dương tính với ma túy.