Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thái Lan bước vào ngày cuối lễ hóa thân Vua Bhumibol

Bình đựng tro cốt sẽ được chuyển về đại điện ở hoàng cung vào Chủ nhật, ngày cuối cùng trong lễ hỏa táng Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà hồi tháng 10 năm ngoái.

Bangkok Post cho biết trong ngày 29/10, Vua Maha Vajiralongkorn, con trai duy nhất của vị quốc vương quá cố, sẽ cử hành thêm một nghi lễ cúng dường khác trước khi đưa bình đựng di vật Vua Bhumibol về Đại điện ở hoàng cung để lưu giữ vĩnh viễn.

Những di vật này được tách riêng từ tro cốt vị vua sau lễ hỏa táng tối 26/10 và đang được để tại Điện Dusit Maha Prasat. Phần tro cốt, được giữ tại một ngôi chùa thuộc hoàng cung, sẽ được đưa đến 2 ngôi chùa Bowonniwet Vihara và Ratchabophit Sathit Maha Simaram ở thủ đô Bangkok.

Trụ trì chùa Ratchabophit, người đồng thời đứng đầu Hội đồng Tối cao Tăng già Thái Lan, sẽ dẫn đầu đoàn tăng sư 30 người tiến hành các nghi lễ tôn giáo tại ngôi chùa. Khoảng 500 quan khách đặc biệt dự kiến được mời tham dự nghi lễ này.

Thai Lan buoc vao ngay cuoi le hoa than Vua Bhumibol hinh anh 1
Vua Vajiralongkorn cử hành nghi lễ cúng dường trước di vật vua cha tối 28/10. Ảnh từ video/Bangkok Post.

Vào tối 28/10, Vua Vajiralongkorn, hay Rama X, đã cử hành nghi lễ cúng dường đầu tiên trước di vật vua cha tại Điện Dusit Maha Prasat trong hoàng cung. Nghi lễ bắt đầu lúc lúc 17h30 với sự tham gia thuyết pháp của các nhà sư hàng đầu nước Thái.

Trong buổi lễ, Vua Rama X đã giới thiệu mẫu quạt giấy lưu niệm nhân lễ hóa thân quốc vương quá cố cũng như trao tiền cúng dường cho các nhà sư tham gia nghi lễ.

Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố lễ quốc tang đức Quốc vương Bhumibol sẽ chính thức kết thúc vào đêm 29/10 sau hơn một năm. Vị vua được người dân Thái tôn sùng qua đời vào ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau 7 thập kỷ ngồi trên ngai vàng.

Thai Lan buoc vao ngay cuoi le hoa than Vua Bhumibol hinh anh 2
Lễ hỏa thân 5 ngày kết thúc bằng việc đưa di vật nhà vua vào Đại điện ở hoàng cung (bước thứ 5) và đưa tro cốt đến 2 ngôi chùa Bowonniwet Vihara và Ratchabophit Sathit Maha Simaram (bước thứ 6). Đồ họa: Bangkok Post.
Hàng trăm nghìn người Thái tiễn biệt vua Bhumibol Hàng trăm nghìn người Thái có mặt tại khu vực gần hoàng cung ở thủ đô Bangkok từ rạng sáng 26/10 để tham dự tang lễ của Vua Bhumibol.

Hỏa táng vua Thái: 90 triệu USD và những điển nghi trăm năm

Lễ hỏa táng cố quốc vương Bhumibol chính thức bắt đầu từ ngày 25/10, kéo dài trong 5 ngày với những nghi thức hoàng gia hàng trăm năm tuổi được tái hiện trước công chúng.

Thái Lan: Biển người màu đen tiễn biệt 'người cha vĩ đại'

Đen trở thành màu chủ đạo tại thủ đô Bangkok cũng như nhiều nơi ở Thái Lan những ngày này khi người dân tề tựu để chứng kiến nghi lễ hỏa táng cố quốc vương Bhumibol.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

My bat dau dot rut quan lon nhat khoi Syria hinh anh

Mỹ bắt đầu đợt rút quân lớn nhất khỏi Syria

0 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi Syria và được điều động đến một số khu vực ở phía tây Iraq bằng cả đường không và đường bộ.

Cuoc san lung trum ma tuy 'Anh Ba' - El Chapo cua chau A hinh anh

Cuộc săn lùng trùm ma túy 'Anh Ba' - El Chapo của châu Á

0 77

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.