M

Thái Lan có DNA của nghi phạm đánh bom Bangkok

Cảnh sát Thái Lan đã có DNA, dấu vân tay từ xe taxi chở nghi phạm trong vụ đánh bom đền Erawan ở thủ đô Bangkok tối 17/8 và tờ tiền mà anh ta trả cho người lái tuk-tuk.

Chiếc ô tô chở nghi phạm chính trong vụ đánh bom đền Erawan hôm 17/8. Ảnh: The Nation
Xe ôtô chở nghi phạm chính trong vụ đánh bom đền Erawan hôm 17/8. Ảnh: The Nation

“Hiện tại chúng tôi không thể hé lộ chi tiết về kết quả xét nghiệm vì nó ảnh hưởng tới cuộc điều tra đang diễn ra”, Asian One dẫn lời Trung tướng Prawut Thavornsiri, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, hôm 27/8.

Tối 17/8, nghi phạm áo vàng lọt vào camera an ninh ở đền Erawan bắt taxi trên đường Rama IV để tới ga Hua Lamphong. Sau đó, anh ta gọi một xe tuk-tuk ở phía trước ga để tới khách sạn Grand Hyatt Erawan và đi bộ tới đền Erawan với một balô.

Sau khi để lại túi ở một ghế gần đền, anh ta rời hiện trường chỉ vài phút trước khi tiếng nổ vang lên. Thảm kịch khiến 20 người thiệt mạng và hơn 100 nạn nhân khác bị thương.

Cảnh sát đã xác định được vị trí của xe tuk tuk và taxi. Họ cũng phát hiện dấu vân tay của nghi phạm trên xe taxi và tờ tiền mà anh ta trả cho người lái xe tuk-tuk..

Tướng Somyot Poompanmuang, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, cho hay cuộc điều tra đang tiến triển. Ngoài ra cảnh sát cũng tập trung điều tra vụ nổ gần khu vực cầu tàu Sathorn chỉ chưa đầy một ngày sau vụ đánh bom đền Erawan. Tòa án Thái Lan chấp thuận lệnh bắt kẻ thực hiện vụ nổ thứ hai.

Theo Tướng Prawut, bản ghi âm tín hiệu điện thoại đơn lẻ tại hiện trường hai vụ nổ đều không cho thấy mối liên hệ với các kẻ tình nghi. “Chúng tôi tin rằng nhóm hung thủ đã sử dụng thiết bị kết nối Internet”, ông nói.

Trong một diễn biến liên quan, ông Suwaphan Tanyuvardhana, đại diện Văn phòng Chính phủ Thái Lan, cho hay, ông nhận thêm 4 báo cáo về nhóm Sói Xám – nhóm cánh hữu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các chuyên gia phân tích, trong 3 nhóm mà cảnh sát nghi thực hiện vụ đánh bom, Sói Xám là tổ chức có nhiều khả năng là thủ phạm nhất.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Thái Lan hôm 26/8, chuyên gia phân tích an ninh Anthony Davis của tạp chí IHS Jane’s nhận định động cơ của nhóm Sói Xám có thể là trả thù việc Thái Lan trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc hồi tháng 7.

“Chúng tôi đang xem xét tất cả các đầu mối, song cũng nhận nhận nhiều thông tin nhỏ lẻ khác”, ông Suwaphan Tanyuvardhana, đại diện Văn phòng Chính phủ Thái Lan, tiết lộ.

Thái Lan mở rộng hướng điều tra vụ đánh bom

Cảnh sát Thái Lan đang kiểm tra dữ liệu nhập cảnh của những người Thổ Nhĩ Kỳ đến thủ đô Bangkok trước thời điểm xảy ra vụ đánh bom ở đền Erawan khiến 20 người thiệt mạng hôm 17/8.

 • Thái Lan

  Thái Lan
  • Thủ đô: Bangkok
  • Diện tích: 513.120 km²
  • Dân số: 69,04 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 455,22 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Baht
  • Mã điện thoại: +66
  • Ngôn ngữ: Tiếng Thái

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vụ đánh bom chấn động BangkokThái LanThế giới