Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thái Lan gỡ lệnh cấm hoạt động chính trị, mở đường cho bầu cử

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói ông sẽ sử dụng sắc lệnh đặc biệt trao để quân đội gỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị, mở đường cho bầu cử dân chủ sau đảo chính.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngày 19/12 cho biết ông sẽ dùng một sắc lệnh đặc biệt trao những thẩm quyền tuyệt đối cho quân đội để gỡ lệnh cấm hoạt động chính trị vốn có hiệu lực từ sau cuộc đảo chính năm 2014, dọn đường cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

"Chính phủ sẽ phải dùng điều khoản số 44 để giải quyết vấn đề này (việc cấm hoạt động chính trị)", ông Prayuth, người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia, nói với các phóng viên. Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào thì sắc lệnh có hiệu lực.

Thai Lan go lenh cam hoat dong chinh tri, mo duong cho bau cu hinh anh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha . Ảnh: suffragio.org.

Reuters cho hay nhiều tháng qua, các đảng phái chính trị lớn tại Thái Lan đã hối thúc chính phủ gỡ bỏ lệnh cấm trên để cho phép các đảng chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Trước đó, tuyên bố của Thủ tướng Prayuth về việc Thái Lan tổ chức bầu cử vào tháng 11/2018 đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của các nhà đầu tư tại nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 12/12 khẳng định rằng chính quyền quân sự nước này sẽ dỡ bỏ từng bước và đúng thời điểm lệnh cấm hoạt động chính trị để các đảng chính trị có đủ thời gian chuẩn bị cho tổng tuyển cử.

Chính quyền quân sự đã nhiều lần trì hoãn các cuộc bầu cử với lý do lo ngại về các vấn đề như thay đổi hiến pháp và an ninh. Ngay sau cuộc đảo chính năm 2014, ông Prayut từng hứa sẽ trả lại quyền lực cho chính quyền dân sự trong vòng 18 tháng nhưng lời hứa ban đầu này đã không được thực hiện.

Nữ thủ tướng xinh đẹp của Thái Lan và sự nghiệp sóng gió Trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan với tham vọng cải cách đất nước, bà Yingluck Shinawatra nhanh chóng vướng vào những bê bối chính trị và đối mặt hàng loạt cáo buộc.

Bí ẩn việc bà Yingluck được cấp hộ chiếu Anh

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha im lặng trước tin bà Yingluck được cấp hộ chiếu Anh sau khi xin tị nạn chính trị ở nước này. Tung tích của nữ cựu thủ tướng vẫn còn là ẩn số.

Phó thủ tướng Thái Lan tiếp tục 'khoe' đồng hồ đắt tiền

Giữa bão chỉ trích, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon lại được bắt gặp đeo đồng hồ sang trọng, có thể là một chiếc Rolex trị giá 61.500 USD.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

Ngoi truong dac biet tung dao tao 20 thu tuong Anh hinh anh

Ngôi trường đặc biệt từng đào tạo 20 thủ tướng Anh

0 9

Boris Johnson và 19 thủ tướng Anh trước đó có một điểm chung là đều theo học Eton College. Điều này trở thành vấn đề khi nhiều người cảm thấy quyền lực thuộc về một nhóm thiểu số.