Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thái Lan khởi động vụ án chống cựu thủ tướng Thaksin

Tòa án Thái Lan sẽ bắt đầu lấy lời khai các nhân chứng vụ kiện chống lại cựu thủ tướng Thaksin Shinawattra liên quan tới bê bối kinh tế từ năm 2003.

Theo Bangkok Post, tòa án tối cao Thái Lan hôm 7/8 quyết định sẽ bắt đầu quá trình lấy lời khai 6 nhân chứng từ phía nguyên đơn trong vụ kiện chống cựu thủ tướng Thaksin về vai trò của ông tại Tập đoàn Công nghiệp hóa chất dầu khí Thái Lan (TPI) năm 2003. Nguyên đơn trong vụ kiện là Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC).

Thai Lan khoi dong vu an chong cuu thu tuong Thaksin hinh anh 1
Ông Thaksin trên cương vị thủ tướng gặp gỡ công nhân của TPI năm 2002. Ảnh: Bangkok Post.

Buổi lấy lời khai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày 10/8, và tiếp tục trong các ngày 14/8 và 21/8. Dựa trên lời khai của các nhân chứng, tòa án Thái Lan sẽ quyết định liệu có đủ bằng chứng để xét xử vắng mặt cựu thủ tướng Thaksin hay không.

Hôm 22/6, tòa án Thái Lan đã ra lệnh bắt ông Thaksin sau khi ông không trình diện theo yêu cầu của tòa trong vụ án của TPI. Tòa án cũng quyết định ông Thaksin có quyền chỉ định một luật sư đại diện.

Tập đoàn Công nghiệp hóa chất dầu khí Thái Lan (TPI) phá sản năm 1997 và bị tòa án yêu cầu thực hiện chương trình phục hồi bắt buộc. Năm 2003, ông Thaksin khi đó là thủ tướng đương nhiệm đã phê chuẩn cho phép bộ Tài chính Thái Lan quản lý kế hoạch phục hồi TPI.

Theo cáo buộc từ NACC, bộ Tài chính Thái Lan không có thẩm quyền điều hành hay quản lý tài sản các công ty tư nhân. Việc ông Thaksin phê chuẩn kế hoạch của bộ Tài chính về TPI là hành động cố ý làm trái pháp luật hiện hành.

Thai Lan khoi dong vu an chong cuu thu tuong Thaksin hinh anh 2
Ông Thaksin có mặt tại Trung Quốc đầu năm 2018. Ảnh: Bangkok Post.

Vụ bê bối tại TPI là vụ kiện thứ 7 chống lại ông Thaksin sau khi cựu thủ tướng bị lật đổ năm 2006. Ông Thaksin hiện sống lưu vong và chưa từng quay về nước để đối mặt với các cáo buộc. 

Lần gần nhất ông Thaksin xuất hiện trước công chúng là hồi tháng 5 tại Singapore. Tại đây, ông Thaksin và em gái Yingluk đã gặp gỡ một số thành viên đảng Pheu Thái. Trước đó, ông Thaksin cũng xuất hiện tại Tokyo và Bắc Kinh.

Nữ thủ tướng xinh đẹp của Thái Lan và sự nghiệp sóng gió Trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan với tham vọng cải cách đất nước, bà Yingluck Shinawatra nhanh chóng vướng vào những bê bối chính trị và đối mặt hàng loạt cáo buộc.

Cấp hộ chiếu cho ông Thaksin, cựu bộ trưởng Thái nhận án tù

Tòa án Thái Lan tuyên mức án 2 năm tù cho cựu bộ trưởng Ngoại giao Surapong Tovichakchaiku vì làm trái lệnh, cấp hộ chiếu cho ông Thaksin Shinawatra vào năm 2011.

Thành viên đảng Pheu Thái sang Singapore gặp anh em Thaksin

Các chính trị gia thuộc đảng Vì nước Thái (Pheu Thái) do cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra thành lập sẽ không bị cấm sang Singapore để gặp ông và em gái là cựu thủ tướng Yingluck.Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới