M

Thái Lan muốn đưa nghi phạm nói xấu hoàng gia về nước xử lý

Những công dân Thái Lan sống ở nước ngoài bị tình nghi phạm tội phỉ báng hoàng gia sẽ có thể bị dẫn độ về nước theo yêu cầu của Bangkok.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 18/10 ở Bangkok, Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya nói chính phủ Thái Lan sẽ yêu cầu các nước phối hợp trao trả những công dân Thái bị tình nghi phạm tội phỉ báng hoàng gia.

Theo luật về chống phỉ báng hoàng gia, dân Thái không được phép thảo luận công khai về các thành viên hoàng tộc. Những người vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 15 năm.

Thai Lan muon dua nghi pham noi xau hoang gia ve nuoc xu ly hinh anh 1
Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Paiboon Koomchaya. Ảnh: prachatai.org.

Ông Koomchaya cho biết chính phủ Thái Lan đã xác định 6 người tình nghi vi phạm luật này sinh sống ở nước ngoài. Họ được cho là những nhân vật "có tên tuổi" âm mưu "gây rối" tình hình chính trị tại Thái Lan.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu các nước hợp tác trên tinh thần hữu nghị, tôn trọng và chúng tôi hy vọng họ hiểu rằng mọi người dân Thái đều không chấp nhận những sự xúc phạm như vậy", bộ trưởng tư pháp Thái Lan nói với các phóng viên.

Ông Koomchaya thừa nhận kế hoạch nói trên của chính phủ Thái Lan sẽ phải đối mặt với những thách thức về tư pháp quốc tế cũng như ngoại giao. Tuy nhiên ông khẳng định Bangkok chắc chắn sẽ thực hiện kế hoạch.

Chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu người dân trình báo về các trường hợp xúc phạm hoàng gia, đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet kiểm soát nội dung và ngăn chặn các thông tin "không phù hợp".

Thái Lan vừa bắt đầu một năm quốc tang sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadei qua đời hôm 13/10. Ông lên ngôi từ năm 1946 và là vị vua được hầu hết người dân Thái yêu mến.

Sau sự ra đi của Vua Bhumibol, vấn đề về người kế vị cũng như tình hình chính trị vốn gặp sóng gió liên tục trong một thập kỷ qua tại Thái Lan trở thành tâm điểm chú ý. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của luật chống phỉ báng hoàng gia, việc thảo luận về những đề tài này rất hạn chế.

Nhà báo Thái: Quan nhiếp chính sẽ sớm trao quyền cho thái tử

Quan nhiếp chính của Thái Lan hiện nay có thể sớm kết thúc nhiệm vụ, đồng thời phải luôn tỏ lòng tôn kính với tất cả thành viên hoàng gia do ông không phải người trong hoàng tộc.

Những ký ức đặc biệt về Quốc vương Bhumibol

Vua Bhumibol mà người dân Thái Lan vô cùng yêu mến rất hiếm khi biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt. Như người viết tiểu sử về ông từng nói, ông là vị vua "không bao giờ mỉm cười".

 • Thái Lan

  Thái Lan
  • Thủ đô: Bangkok
  • Diện tích: 513.120 km²
  • Dân số: 69,04 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 455,22 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Baht
  • Mã điện thoại: +66
  • Ngôn ngữ: Tiếng Thái

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái LanThế giới