Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thái Lan rộn ràng trước Songkran đầu tiên sau quốc tang

Ngành du lịch và bán lẻ cũng như người dân Thái Lan đang rộn ràng trước lễ Songkran đầu tiên sau 1 năm để tang cố quốc vương.

Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 1
Songkran, lễ hội năm mới truyền thống của người Thái Lan, chính thức bắt đầu vào ngày 13/4. Đây là lễ Songkran đầu tiên của người Thái sau khi một năm để tang quốc vương quá cố kết thúc hồi tháng 10/2017. Ảnh: Reuters
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 2
Các nhà bán lẻ và người làm trong dịch vụ du lịch hy vọng một năm gián đoạn sẽ khiến người Thái ăn lễ Songkran năm nay to hơn và chi tiêu mạnh hơn. Ảnh: Reuters.
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 3
"Mọi thứ sẽ trở lại bình thường", Nikkei Asian Review dẫn lời Piyabutr Jivaramonaikul, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Khaosan, con đường du lịch nổi tiếng ở Bangkok và nơi diễn ra những cuộc "đại chiến" với súng nước trong suốt 3 ngày của lễ hội Songkran. Một buổi tiệc bọt nước sẽ được tổ chức trước khu mua sắm Central World với âm nhạc "lớn và vui vẻ" hơn năm trước. Khoảng 187.000 người được dự đoán sẽ tham dự lễ hội mỗi ngày, tăng 7% so với năm 2017. Ảnh: Reuters.
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 4
Trung tâm thương mại Siam Paragon, dự đoán sẽ thu hút 250.000 lượt người đến mỗi ngày, đang hy vọng vào các chương trình nghệ thuật của trung tâm, đồng thời tung chương trình khuyến mãi cho những khách đến mua sắm trong trang phục truyền thống của Thái Lan. Sáu sân bay chính của Thái Lan, bao gồm sân bay Suvarnabhumi và Don Mueang, dự đoán sẽ đón hơn 3 triệu lượt khách cùng 17.550 chuyến bay trong giai đoạn từ ngày 11-17/4, tăng 12 và 14% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Reuters.
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 5
Dù vậy, lễ hội sẽ diễn ra và thiếu vắng ít nhiều bia rượu. Thức uống có cồn chỉ được bán trong quán bar, nhà hàng và bị cấm ở nơi công cộng. Các cửa hàng tiện lợi ở một số khu vực đã được yêu cầu hạn chế bán thức uống có cồn trong những ngày này. Chính phủ ủng hộ việc ăn lễ lớn nhưng cũng kêu gọi mừng Songkran không bia rượu. Ảnh: AFP.
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 6

Trang phục gợi cảm vẫn bị cấm như các năm trước để giảm các trường hợp quấy rối tình dục. Mùa lễ hội ở Thái Lan vốn mang tiếng với tỷ lệ tội phạm cao. Ảnh: Reuters.

Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 7
Dù chi tiêu cho việc giải trí có thể tăng, một số người nghi ngại mức chi tiêu tiêu dùng nói chung sẽ không tăng do khó khăn kinh tế. Một công ty du lịch ở Bangkok cho biết lượng vé máy bay bán ra vào mùa Songkran năm nay có tăng lên nhưng vẫn chưa khôi phục được mức cách đây 2 năm. Ảnh: AFP.
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 8
 "Không khí đã thay đổi sau thời gian để tang năm ngoái, nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn tài chính", Nikkei Asian Review dẫn lời người đứng đầu bộ phận bán hàng và marketing của một công ty du lịch ở Bangkok. Ảnh: Reuters.
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 9
Tháng 4 là thời điểm nóng nhất trong năm tại Thái Lan, người ta té nước vào nhau như một nghi lễ mừng năm mới. Theo truyền thống, người trẻ sẽ đổ nước lên lòng bàn tay người cao tuổi hơn để bày tỏ sự kính trọng. Ảnh: Reuters.
Thai Lan ron rang truoc Songkran dau tien sau quoc tang hinh anh 10
Người Campuchia, Lào và Myanmar cũng ăn lễ mừng năm mới cùng thời điểm với lễ hội Songkran ở Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Phương Thảo (theo Reuters)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Lào Campuchia Ảnh & Video Thế giới