Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thái Lan thu thập nước thiêng chuẩn bị cho lễ đăng quang của nhà vua

Thái Lan đang thu thập nước thiêng từ các sông lớn để chuẩn bị cho nghi thức cầu phúc và sẽ được sử dụng trong lễ đăng quang của nhà vua.

Theo Khaosod, công tác diễn tập thu thập nước thiêng tại Thái Lan được tổ chức hôm 4/4, trước khi chính thức diễn ra trong ngày 6/4. Nước này sẽ được cầu phúc vào ngày 18/4 trước khi đưa đến Đền Phật Ngọc, gần cung điện hoàng gia, để chuẩn bị cho lễ đăng quang.

"Nước được hòa lại và cầu phúc để sử dụng trong lễ rửa tội của nhà vua, và được dùng một lần nữa tại lễ xức dầu trong ngày đăng quang", cuốn sách viết về lễ đăng quang hoàng gia do Bộ Văn hóa Thái Lan xuất bản cho biết.

Thai Lan thu thap nuoc thieng chuan bi cho le dang quang cua nha vua hinh anh 1
Thống đốc Bangkok Phitsanulok tham gia diễn tập lễ lấy nước thánh hôm 4/4. Ảnh: Khaosod.

Nước thánh sử dụng trong lễ đăng quang sẽ được lấy từ các sông lớn bao gồm Phraya, Bang Pakong, Pasak, Ratchaburi và Petchburi của Thái Lan cũng như từ một số nguồn khác. Nước này sẽ được hòa cùng nước từ 4 hồ thiêng ở tỉnh Suphan Buri. 

Dự kiến nước thiêng sẽ được đưa tới Đền Phật Ngọc ngày 19/4, trước khi sử dụng trong lễ đăng quang diễn ra từ ngày 4-6/5 của nhà vua Vajiralongkorn, tức Rama đệ thập (Rama X).

Theo sách cổ của đạo Bà La Môn, nước dùng trong lễ đăng quang phải lấy từ những sông lớn tại Nam Á hoặc từ Ấn Độ.

Vua Rama đệ ngũ (Rama X), cụ nội của nhà vua Vajiralongkorn, từng thăm Ấn Độ năm 1872 và mang về nước từ các sông lớn như mô tả trong sách của đạo Bà La Môn. Nước này sau đó được hòa cùng nước từ các hồ ở tỉnh Suphan Buri và sử dụng trong lễ đăng quang lần hai của nhà vua năm 1873. 

Nhà vua Vajiralongkorn là con trai của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. Ông tiếp nhận ngôi vua ngày 1/12/2016 ở tuổi 64, gần 2 tháng sau khi cố Quốc vương Bhumibol băng hà. Nhà vua Vajiralongkorn cũng là người kế vị lớn tuổi nhất trong lịch sử Thái Lan.

Vua Thái thu hồi huy chương hoàng gia của cựu thủ tướng Thaksin

Vua Maha Vajiralongkorn đã thu hồi các huy chương hoàng gia từng được trao cho Thaksin Shinawatra với lý do cựu thủ tướng đã trốn khỏi đất nước.

Thái Lan tổ chức lễ đăng quang công phu cho nhà vua

Người Thái Lan được khuyến khích mặc màu vàng để thể hiện sự ủng hộ với vua Maha Vajiralongkorn từ lễ đăng quang vào tháng 4 đến sinh nhật ông vào tháng 7.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

Bong ma virus corona 'tan pha' nganh du lich 8,8 nghin ty USD hinh anh

Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD

0 156

Trên khắp khu vực, từ Nhật Bản đến Thái Lan, các địa điểm du lịch, khách sạn và cửa hàng trở nên trống vắng, kinh doanh ngưng trệ vì lo ngại sự lây lan của virus corona.

Virus corona lan rong lam day len lo ngai ve 'dai dich' hinh anh

Virus corona lan rộng làm dấy lên lo ngại về 'đại dịch'

0 243 2

Với sự gia tăng đáng báo động số ca nhiễm không có liên hệ rõ ràng với Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng căn bệnh giống cúm này có lẽ sẽ sớm đi đến giai đoạn không thể ngăn chặn.