Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thái tử Nhật cam kết 'trái tim và linh hồn' cho ngôi báu

Thái tử Naruhito cam kết sẽ cống hiến hết mình khi trở thành vị vua tiếp theo của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào năm 2018.

"Tôi sẽ cống hiến cả trái tim và tâm trí cho mọi trọng trách, bao gồm cả những trọng trách chính thức mà tôi nhận được từ Nhật hoàng", Kyodo dẫn lời Thái tử Naruhito hôm 13/6.

Khi được hỏi về đạo luật mới cho phép cha mình thoái vị vào năm 2018, Thái tử từ chối bình luận. Thái tử Naruhito được cho là người có nhiều quan điểm giống cha và sẽ tiếp tục trở thành sứ giả hòa bình của xứ sở mặt trời mọc trong tương lai.

Thai tu Nhat cam ket 'trai tim va linh hon' cho ngoi bau hinh anh 1
Thái tử Naruhito xuất hiện bên Nhật hoàng Akihito hồi tháng 1/2015. Ảnh: AFP.

Trước đó, ngày 9/6, Nghị viện Nhật Bản đã thông qua luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị. Chính phủ sẽ phác thảo quy trình thoái vị cụ thể cho Nhật hoàng.

Vị hoàng đế cuối cùng thoái vị là Thiên hoàng Kokaku năm 1817, những năm cuối cùng của thời kỳ Edo. Khung pháp lý hiện hành của Luật Hoàng gia không cho phép Nhật hoàng được thoái vị.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, từng trải qua phẫu thuật tim và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Năm 2016, trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình, ông bày tỏ ý nguyện được thoái vị vì lo lắng tuổi cao sức yếu không thể đảm nhiệm các nghĩa vụ quốc gia.

Đài truyền hình NHK từng đưa tin Nhật hoàng muốn thoái vị từ vài năm trước, nhưng đây là việc chưa từng có tiền lệ trong nền quân chủ lập hiến Nhật.

Sau khi dự luật được thông qua, chính phủ Nhật sẽ phải phác thảo chi tiết quá trình thoái vị. Truyền thông Nhật đưa tin việc thoái vị sẽ diễn ra vào cuối năm 2018, thời điểm đánh dấu 3 thập kỷ trị vì của Nhật hoàng Akihito.

Bài phát biểu hiếm có khi Nhật hoàng Akihito ngỏ ý thoái vị Trong bài phát biểu hiếm có trên truyền hình ngày 8/8, Nhật hoàng Akihito đã ám chỉ việc thoái vị vì lý do sức khỏe, đây là động thái chưa từng có trong lịch sử nước Nhật.

Nhật hoàng Akihito: Vua của triều đại lâu đời nhất thế giới

Nhật hoàng Akihito là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Nhật Bản đồng thời là vị vua luôn được dân chúng yêu mến.

Nhật ký nuôi con của Hoàng hậu Nhật Bản

Là hoàng hậu đầu tiên có xuất thân thường dân trong lịch sử Nhật Bản, bà Michiko đem phương pháp dạy con hiện đại vào hoàng gia với nhiều nguyên tắc mới mẻ so với thời bấy giờ.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới