Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thái tử Thái Lan có thể nối ngôi vào ngày 1/12

Hai nguồn tin quân sự cao cấp của Thái Lan tiết lộ rằng nước này đang chuẩn bị cho sự lên ngôi của Thái tử Maha Vajiralongkorn, có thể là ngày 1/12 tới.

Tiết lộ nói trên được đưa ra sau thông tin thái tử đến Đức, nơi ông có công việc kinh doanh riêng, vào cuối tuần này và sẽ trở về Thái Lan trong tháng 11. 

"Tất cả mọi việc đang được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày 1/12", Reuters dẫn lời nguồn tin quân sự cấp cao Thái Lan cho biết. "Nhưng thời điểm này cũng phụ thuộc vào thái tử".

Trước đó, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói việc lên ngôi của thái tử có thể diễn ra trong vòng từ 7 đến 15 ngày kể từ ngày vua Bhumibol băng hà hoặc lâu hơn.

Phát biểu thay mặt cho thái tử sau khi nhà vua qua đời vài giờ, ông Prayuth cho biết thái tử muốn hoãn việc kế vị vua cha và cùng chịu tang với dân chúng. Nghi lễ lên ngôi vua của thái tử sẽ được lùi lại ít nhất một năm sau lễ hỏa táng của vua Bhumibol.

Thai tu Thai Lan co the noi ngoi vao ngay 1/12 hinh anh 1
Thái Lan đang chuẩn bị cho lễ kế vị của Thái tử Maha Vajiralongkorn vào đầu tháng 12 tới. Ảnh: Reuters. 

Tướng Tinsulanonda, 96 tuổi, người đứng đầu của Hội đồng Cơ mật Thái Lan, được làm nhiếp chính cho tới khi vua mới lên ngôi. Luật chống xúc phạm hoàng gia nghiêm ngặt của Thái Lan hạn chế tối đa các cuộc thảo luận công khai về vấn đề kế thừa ngôi vua và thái tử.

Thái Lan đã trải qua hơn một thập kỷ với nhiều biến động chính trị lớn. Cuộc đảo chính mới đây nhất diễn ra vào tháng 5/2014, khi lực lượng quân đội tiến hành loại bỏ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Kan Yuenyong, giám đốc điều hành của tổ chức cố vấn Siam Intelligence Unit, cho biết ông không lường trước được những cuộc bạo động chính trị trong năm tới nhưng quan ngại rằng vấn đề chia rẽ về chính trị sẽ xảy ra nếu như quá trình chuyển ngôi không diễn ra suôn sẻ.

"Căng thẳng chính trị có thể nóng lên một lần nữa và điều này có thể dẫn đến các cuộc đấu tranh", ông nói.

Tỷ giá đồng Baht của Thái Lan giảm 0,9% trong tháng 10 do những lo ngại về việc Vua Bhumibol qua đời khiến bất ổn chính trị gia tăng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong tương lai gần.

Tướng Prem làm nhiếp chính trước khi Thái Lan có vua mới

Tướng Prem Tinsulanonda, người đứng đầu Hội đồng Cơ mật Quốc gia Thái Lan, sẽ là người nhiếp chính trong thời gian chờ Thái tử Maha Vajiralongkorn chính thức tiếp quản ngai vàng.

 Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Đức Thế giới