Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thái tử Thái Lan về nước để kế vị ngôi vua

Thái tử Maha Vajiralongkorn vừa về tới Bangkok vào sáng ngày 1/12, sau khi quốc hội nước này xác nhận việc mời ông lên ngôi.

Biển người Thái Lan hát quốc ca tưởng nhớ Vua Bhumibol Hôm nay, 150.000 người đã tập hợp trước Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok để cùng hát quốc ca tưởng nhớ Vua Bhumibol Aduladej - vị thánh sống trong lòng người dân Thái Lan.

Theo Reuters, thái tử sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Pornpetch Wichitcholchai vào tối ngày 1/12, sau khi thực hiện nghi lễ Phật giáo đánh dấu 50 ngày mất của vua cha.

Ông sẽ chính thức chấp nhận lời mời của Quốc hội để trở thành quốc vương Thái Lan.

Thai tu Thai Lan ve nuoc de ke vi ngoi vua hinh anh 1
Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Thái Lan để chấp nhận lời mời kế vị. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và tướng Prem Tinsulanonda, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật, cũng sẽ tham dự buổi lễ, theo lịch trình của Hoàng gia.

Thái tử Thái Lan trở về Bangkok sau khi sang Đức giải quyết một số công việc cá nhân vào cuối tháng 10, theo 2 quan chức quân sự cấp cao Thái Lan.

Vua Bhumibol qua đời ngày 13/10. Tướng Prem Tinsulanonda, nguyên Thủ tướng Thái Lan từ 1980-1988, là người nhiếp chính trong thời gian chờ Thái tử Maha Vajiralongkorn chính thức tiếp quản ngai vàng

Tháng trước, Thủ tướng Prayuth thông báo thái tử yêu cầu trì hoãn việc nối ngôi để cùng người dân để tang Quốc vương Bhumibol.

Thái tử cũng không có bất kỳ phát biểu nào trước công chúng sau sự ra đi của vua cha. Mọi thông tin về kế hoạch của thái tử và hoàng gia đều được cung cấp thông qua chính phủ.

Ngày 29/11, Thủ tướng Prayuth khẳng định thời gian một năm để tang vua Bhumibol sẽ không ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm 2017. Luật cấm xúc phạm hoàng gia nghiêm ngặt của Thái Lan hạn chế tối đa các cuộc thảo luận công khai về vấn đề kế thừa ngôi vua.

Quốc hội Thái Lan mời thái tử lên ngôi

Quốc hội Thái Lan hôm nay xác nhận việc mời Thái tử Maha Vajiraongkorn lên ngôi, đáp lại sự mong mỏi của công chúng về người kế vị ngôi báu của Quốc vương Bhumibol.

Thái tử Thái Lan có thể nối ngôi vào ngày 1/12

Hai nguồn tin quân sự cao cấp của Thái Lan tiết lộ rằng nước này đang chuẩn bị cho sự lên ngôi của Thái tử Maha Vajiralongkorn, có thể là ngày 1/12 tới.

Trà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Đức Thế giới