Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thảm cảnh trong nhà tù quá tải ở Philippines

85 người chen chúc trong buồng giam có diện tích 18 m2, phạm nhân phải tận dụng cầu thang, sân chơi và gầm giường để nghỉ ngơi là thực trạng trong một nhà tù Philippines.

Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 1
Nằm gần thủ đô Manila của Philippines, nhà tù Quezon là nơi giam hơn 4.000 phạm nhân. Mọi nhân viên quản ngục ở đây đều nói rằng nhà tù đang quá tải nên tù nhân phải đứng trên ban công và sân chơi khi trời không mưa.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 2
85 người chen chúc trong một buồng giam có diện tích khoảng 18 m2. Phạm nhân phải tận dụng cả lối đi giữa các giường để đứng, ngồi. CNN cho rằng đây là trại giam chật chội nhất ở Philippines.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 3
Ramon Go, người mà nhiều phạm nhân gọi là "thị trưởng" vì quản lý nhiều khu trong nhà tù Quezon, đang chờ bản án dành cho hành vi giết người mà ông ta thực hiện cách đây 2 năm rưỡi. Rất nhiều tù nhân cũng đang chờ đợi phán quyết của tòa giống như Ramon.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 4
Chính quyền Philippines xây dựng nhà tù Quezon từ năm 1953. Giới chức nói nó chỉ có thể chứa 800 phạm nhân. Theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, nhà tù này chỉ phù hợp để giam 200 người.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 5
Số lượng phạm nhân tại nhà tù Quezon tăng vọt trong vài tuần qua do ảnh hưởng từ cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 6
Nhiều phạm nhân chui vào gầm giường để nghỉ ngơi. "Tìm một chỗ để ngủ là việc cực khó, đặc biệt là khi trời mưa", một tù nhân kể.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 7
Dù nhân viên quản ngục kiểm tra chặt chẽ những phạm nhân mới, một thanh tra xác nhận ma túy và nhiều hàng cấm khác vẫn tồn tại trong nhà tù Quezon.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 8
Nếu nộp khoản tiền bảo lãnh 4.000 - 6.000 peso (86-129 USD), nhiều phạm nhân có thể tại ngoại để chờ cảnh sát điều tra, song họ không có tiền nên vẫn phải sống trong tù.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 9
Joey Duguiles, sĩ quan cảnh sát điều hành hoat động của nhà tù Quezon.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 10
Trong những ngày đầu tiên của năm 2016, số lượng tù nhân chưa tới 3.600 người. Trong vòng 7 tuần từ khi tổng thống khởi động chiến dịch chống ma túy, số lượng tù nhân tăng vọt lên mức 4.053 người.
Tham canh trong nha tu qua tai o Philippines hinh anh 11
Do cảnh sát Philippines vẫn tiếp tục bắt con nghiện và những phần tử buôn ma túy, nhân viên cai ngục tin chắc số lượng tù nhân trong trại giam Quezon sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Cuộc sống của nữ phạm nhân nuôi con trong tù

Khu chăm sóc trẻ trong tù lâu đời nhất nước Mỹ giống mọi trường mẫu giáo khác, nhưng các bà mẹ có thể mất quyền nuôi con nếu họ ẩu đả hay để quên đồ chơi trong nôi khi bé ngủ.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Quân Vũ

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới

Vu khi Nga qua mat My o thi truong Dong Nam A hinh anh

Vũ khí Nga qua mặt Mỹ ở thị trường Đông Nam Á

0 4

Dù kém Mỹ về thị phần toàn cầu, nhưng Nga lại là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho các quốc gia Đông Nam Á với giá trị 6,6 tỷ USD giai đoạn 2010-2017.