Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thăm dò sau bầu cử: Ông Abe giành 'siêu đa số' ở Hạ viện

Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ giành được "siêu đa số", tức 2/3 số ghế trong Hạ viện trong cuộc bầu cử vừa qua.

Theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu do đài truyền hình TBS tiến hành, Liên minh do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe dẫn đầu có thể giành được 311/465 ghế, tức 2/3 số ghế trong Hạ viện. Trong khi đó, kết quả thăm dò từ một số đài khác cho thấy liên minh này có thể thiếu một vài ghế để giành được "siêu đa số".

Một chiến thắng vang dội sẽ làm tăng khả năng ông Abe tiếp tục lãnh đạo LDP sau tháng 9/2018 và trở thành thủ tướng nắm quyền lâu nhất ở Nhật Bản.

Tham do sau bau cu: Ong Abe gianh 'sieu da so' o Ha vien hinh anh 1
Cử tri Nhật đi bầu cử trong ngày 22/10. Ảnh: AFP.

Ông Abe đang hy vọng số ghế Hạ viện giành được cho phép ông thực hiện những thay đổi hiến pháp, đặc biệt là biến lực lượng tự vệ Nhật Bản thành quân đội quốc gia lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Dù vậy, những nhà chỉ trích lo ngại việc này sẽ "quân sự hóa" nước Nhật một lần nữa.

Việc gia tăng gấp nhiều lần sức mạnh quân sự của Nhật Bản trong bối cảnh hạt nhân Triều Tiên được coi là mối đe dọa hàng đầu có thể là con bài giúp ông Abe thắng áp đảo. 

Người Nhật Bản đã đi bầu cử trong khi siêu bão Lan dự kiến đổ bộ vào nước này vào đêm nay hoặc rạng sáng mai, 23/10. Một số nhà quan sát cho rằng bão lớn sẽ làm ảnh hưởng đến lượng cử tri đi bầu.

Bầu cử ở Nhật Bản: Ông Abe dự kiến thắng dễ dàng

Hàng triệu người dân Nhật Bản hôm nay đội mưa bão để đi bầu quốc hội trước thời hạn. Đảng Tự Do Dân Chủ của Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe dự kiến giành thắng lợi áp đảo.

Bão vào, người Nhật đi bầu cử giữa mưa nặng hạt và gió lớn

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến tiếp tục chiến thắng dù có lo ngại bão lớn sẽ làm ảnh hưởng đến lượng cử tri đi bầu.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới