M

Tham gia quản trị viên tập sự giúp bạn trẻ hoàn thiện kỹ năng làm việc

Nếu muốn có những thứ chưa từng có, thay vì than thân trách phận, bạn trẻ phải làm những việc chưa từng làm bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Có nhiều lý do cho sự thành đạt của một người. Nhưng những người thành công có chung một đặc điểm: can đảm bước ra khỏi vùng an toàn để học điều mới.

Có gì ngoài vùng an toàn?

Từ bỏ vùng an toàn là điều không dễ. Sợ thất bại, khó khăn là cái cớ khiến bạn trì hoãn. Đó cũng là lý do nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp vẫn cảm thấy bỡ ngỡ với môi trường làm việc thực tế.

Bước ra khỏi vùng an toàn đồng nghĩa với việc đương đầu thử thách lớn hơn - những điều bạn chưa từng đối mặt. Lúc này, não bộ sẽ phải tập trung suy nghĩ, sáng tạo ra những giải pháp mới và đột phá nhằm vượt qua trở ngại, đi đến thành công.

Bạn có thể sẽ phải học thêm kiến thức, kỹ năng mới, tìm kiếm một trải nghiệm hoặc gặp gỡ và kết nối những mối quan hệ mới. Chính lựa chọn đương đầu với thử thách là nút kích hoạt tư duy của não bộ, không chỉ một mà nhiều lần. Vì bạn sẽ thử và sai, sẽ rút kinh nghiệm để sáng tạo ra giải pháp tối ưu.

Trải nghiệm càng nhiều, vùng an toàn càng rộng. Điều đó đồng nghĩa với việc vùng giới hạn bản thân được mở rộng hơn. Và bạn sẽ ngày một trưởng thành, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn.

Những bạn trẻ thành công ngoài vùng an toàn

Đặng Văn Hà Hùng là một chàng trai thích chinh phục thử thách. Dù chưa tốt nghiệp nhưng Hùng đã có kha khá kinh nghiệm, cả thành công lẫn thất bại. Hùng chia sẻ: “Mỗi thử thách chính là bài học kinh nghiệm cho mình. Dù bạn có thành công hay thất bại, những bài học quý giá ấy rất cần thiết cho cuộc sống. Chắc chắn sẽ không có sự bứt phá nào được tạo ra nếu ngay từ đầu bạn không mạnh mẽ đương đầu với thử thách”.

Hiện tại Hùng là một trong 14 gương mặt xuất sắc nhất của cuộc thi quản trị viên tập sự do FrieslandCampina Việt Nam tổ chức. Được xem là một trong những người trẻ nhất cuộc thi, ít ai ngờ đây là lần thứ hai chàng trai này tham gia cuộc thi. Không chấp nhận thất bại, Hùng chọn cách cố gắng thử sức ở năm thi thứ hai để vượt khỏi giới hạn của bản thân.

Thực tập tại FrieslandCampina Việt Nam được Hùng xem là điểm xuất phát tốt cho “cú nhảy vọt” trên con đường sự nghiệp trong môi trường quốc tế.

Tham gia quan tri vien tap su giup ban tre hoan thien ky nang lam viec hinh anh 1
“Bạn sẽ dễ dàng thích nghi và đương đầu với nhiều tình huống khó khăn hơn trong cuộc sống khi can đảm vượt qua khỏi giới hạn của mình”.

Ở những năm tháng của tuổi 20, bạn không phải là người duy nhất học cách vượt qua vùng an toàn của mình để trưởng thành, khám phá bản thân và trải nghiệm thế giới. Phạm Thế Thành, chàng trai 9X đã trải qua nhiều ngày khủng hoảng và cả những quyết định liều lĩnh để tìm kiếm công việc phù hợp.

Thành học giỏi tiếng Anh và đã xuất sắc đạt giải nhất trong một cuộc thi hùng biện tiếng Anh tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có ngay một công việc ổn định tại Cục Phát triển Doanh nghiệp và Thị trường Khoa học Công nghệ, đúng như kỳ vọng của cha mẹ. Với thành tích và khả năng của mình, Thành mặc nhiên trở thành “con nhà người ta” trong mắt nhiều người. Nhưng chỉ sau một năm, anh khiến bạn bè và người thân bất ngờ khi quyết định nghỉ làm để đi du học.

“Mình chịu nhiều áp lực của gia đình và bản thân khi quyết định bỏ hết những thứ đang có để bắt đầu lại mà không có sự đảm bảo chắc chắn nào cho tương lai. Nhưng khi còn trẻ mình không muốn một sự ổn định quá sớm. Mình đi du học để trải nghiệm, học hỏi những điều mới và hoàn thiện bản thân hơn”, Thành chia sẻ.

Tham gia quan tri vien tap su giup ban tre hoan thien ky nang lam viec hinh anh 2
“Mình đi du học để trải nghiệm, học hỏi những điều mới và hoàn thiện bản thân hơn”.

Thành tham gia cuộc thi quản trị viên tập sự do FrieslandCampina Việt Nam tổ chức khi đang ở Anh. Nếu là trước đây, anh chàng sẽ do dự không đăng ký vì không thể có mặt tham dự chương trình tại TP.HCM được. Nhưng việc học tập tại Anh khiến Thành thay đổi khá nhiều. Thành mạnh dạn đăng ký, đồng thời trình bày hoàn cảnh cũng như mong muốn được tham gia của mình.

Chính những nỗ lực, cố gắng và nhiệt huyết đã giúp Thành được chấp nhận thi từ xa. Hiện tại, Phạm Thế Thành được nhận vào thực tập tại FrieslandCampina Việt Nam cùng 14 bạn trẻ xuất sắc khác.

Tham gia quan tri vien tap su giup ban tre hoan thien ky nang lam viec hinh anh 3
Chương trình quản trị viên tập sự 2017 là chuỗi hoạt động nhằm tìm kiếm, phát triển và nuôi dưỡng những tài năng trẻ của FrieslandCampina Việt Nam.

Một người sợ bước ra khỏi vùng an toàn sẽ không biết năng lực của mình. Nhưng nếu bạn mở cánh cửa đón sự sự khó chịu, nỗi bất an gõ bằng nụ cười và sẵn sàng thay đổi bản thân, tự tin sẽ tăng vọt. Bước ra khỏi vùng an toàn đồng nghĩa với việc học hỏi nhiều điều mới và bắt đầu làm chủ thế giới của chính mình - nơi bạn bắt đầu thực sự có lòng tin vào bản thân.


Sơn Trà

Tin tức mới nhất Sống trẻ