Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thảm họa động đất Haiti: Hàng trăm người chết

Trận động đất mạnh nhất Haiti trong hơn 200 năm qua đã làm rung chuyển nước này hôm 12/1, phá hủy nhiều tòa nhà và để lại thi thể người la liệt trên phố.

Thảm họa động đất Haiti: Hàng trăm người chết

Trận động đất mạnh nhất Haiti trong hơn 200 năm qua đã làm rung chuyển nước này hôm 12/1, phá hủy nhiều tòa nhà và để lại thi thể người la liệt trên phố.

Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 1 Haiti tan hoang vì động đất

Haiti hoang tàn, đổ nát sau trận động đất ngày 12/1. (Ảnh: AP)

Trận động đất 7 độ richter xảy ra lúc gần 5h chiều 12/1 (giờ địa phương) và tiếp sau đó là hai đợt dư chấn với cường độ 5,9 và 5,5 độ richter. Tâm chấn cách thủ đô Port-au-Prince 15 km về phía tây và nằm ở độ sâu 8 km dưới mặt biển.

Liên lạc đã bị ngắt trên diện rộng, khiến người ta khó lòng hình dung ra toàn cảnh về thiệt hại, khi dư chấn mạnh tiếp tục tàn phá quốc gia nghèo đói mà tại đây, nhà cửa rất mỏng manh; điện cũng bị cắt ở một số khu vực. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo chính thức nào được đưa ra.

Karel Zelenka, một đại diện của Dịch vụ cứu trợ Công giáo ở Port-au-Prince, nói với các đồng nghiệp người Mỹ trước khi điện thoại bị ngắt rằng “ắt có đến hàng ngàn người chết”. “Ông ấy thông báo nơi đó hoàn toàn chìm trong thảm họa và hỗn loạn. Bụi bay mù mịt khắp nơi”, phát ngôn viên của nhóm cứu trợ này kể lại tại Maryland (Mỹ).

Người phát ngôn P.J. Crowley thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhân viên sứ quán ở Haiti “sống trong bóng tối” sau khi điện tắt. “Họ kể nhà cửa đổ sập hết. Họ còn thấy nhiều thi thể nằm trên đường và vỉa hè. Rõ ràng là nơi này đang chịu thiệt hại nặng về nhân mạng”, Crowley nói.

Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 2 Haiti tan hoang vì động đất

Con số thiệt hại về người chính thức vẫn chưa được công bố. (Ảnh: Reuters)

Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 3 Haiti tan hoang vì động đất

Người bị thương được kéo ra khỏi đống đổ nát ở thủ đô Port-au-Prince. (Ảnh: Reuters)

Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 4 Haiti tan hoang vì động đất

Edeline B. Clermont, sống ở khu "Little Haiti" của Miami, quệt nước mắt trong lúc trò chuyện cùng người chị ở Boston (Mỹ) sau khi cả hai không thể liên lạc với thân nhân tại Haiti. (Ảnh: AP)

Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 5 Haiti tan hoang vì động đất

Phủ Tổng thống tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti hư hại nặng vì động đật hôm 12/1. (Ảnh: Xinhua)

Felix Augustin, tổng lãnh sự của Haiti tại New York, tiết lộ một phần của Cung điện Quốc gia - tức Phủ tổng thống - đã bị phá hủy và nhận định: “Phải mất ít nhất 2 hay 3 ngày nữa, người ta mới biết chuyện gì đang xảy ra”.

Một người quay phim của hãng thông tấn AP nhìn thấy bệnh viện đổ sập ở Petionville, một quận bên sườn đồi của Port-au-Prince – nơi nhiều nhà ngoại giao, người giàu có cũng như người Haiti nghèo sinh sống. Ở những chỗ khác tại thủ đô, nhà cửa bổ nhào xuống một hẻm núi.

Kenson Calixte, hiện ở Boston (Mỹ), gọi điện thoại cho cậu và anh họ tại Port-au-Prince không lâu sau khi động đất xảy ra. Anh có thể nghe thấy tiếng la hét qua đường dây khi họ hàng tả lại cảnh tượng kinh hoàng trên đường phố. Người cậu còn nói một khách sạn đầy khách gần nhà mình bị phá sập. “Họ bảo rằng mọi thứ đều hỗn loạn!”, Calixte nói. Hơn 4 tiếng đồng hồ sau, anh vẫn không thể liên lạc lại với người nhà để thăm hỏi tình hình.

Chuyên gia khí tượng Mỹ Kristin Marano gọi đây là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1770 tại khu vực nay là Haiti. Vào năm 1946, một cơn địa chấn 8,1 độ richter xảy ra ở Cộng hòa Dominican cũng rung chuyển Haiti, gây nên sóng thần làm chết 1.790 người.

Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 6 Haiti tan hoang vì động đất
Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 7 Haiti tan hoang vì động đất
Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 8 Haiti tan hoang vì động đất
Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 9 Haiti tan hoang vì động đất

Nhà cửa ở Haiti, vốn được xây dựng kém chất lượng, sụp đổ trong trận động đất kinh hoàng chiều 12/1. (Ảnh: Xinhua/AFP & AP)

Tham hoa dong dat Haiti: Hang tram nguoi chet hinh anh 10 Haiti tan hoang vì động đất

Sơ đồ trận động đất kinh hoàng hôm 12/1 đã tàn phá nhiều tòa nhà ở Port-au-Prince và chôn vùi người dân nơi đây dưới đống gạch vụn. (Ảnh: Reuters)

Độ mạnh của trận động đất lần này cùng tâm chấn quá gần so với thành phố đông dân Port-au-Prince có khả năng gây ra thương vong nặng nề và thiệt hại vật chất lớn, theo nhận định của chuyên gia Tom Jordan thuộc ĐH Nam California (Mỹ). “Nó là kẻ giết người thật sự”, ông nói. “Bất cứ khi nào một chuyện như thế này xảy ra, bạn chỉ còn cách hy vọng vào điều tốt đẹp nhất!”.

Phần đông trong số 9 triệu dân Haiti đều rất nghèo và sau nhiều năm bất ổn về chính trị, quốc gia vùng Caribbe này vẫn chưa có các tiêu chuẩn xây dựng đúng nghĩa. Hồi tháng 11/2008, sau vụ một ngôi trường ở Petionville bị sập, thị trưởng Port-au-Prince ước tính 60% các tòa nhà tại đây được xây kém chất lượng và không an toàn dù trong những điều kiện bình thường nhất.

Ty

Theo Bưu điện Việt Nam

Theo AP

Bạn có thể quan tâm