Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thăm Nhật Bản, TT Trump đăng đàn Twitter ‘vỗ về’ ông Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ bác bỏ lo ngại về những vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên, khẳng định vẫn tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa phi hạt nhân hóa.

"Triều Tiên phóng một số tên lửa nhỏ, khiến vài quan chức của tôi và những người khác phiền lòng, nhưng tôi thì không. Tôi tin tưởng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa với tôi", Tổng thống Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 26/5.

Ông còn nói bản thân đã mỉm cười khi phía Bình Nhưỡng chỉ trích cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, người vừa tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, là có "IQ thấp", theo Reuters.

Tham Nhat Ban, TT Trump dang dan Twitter ‘vo ve’ ong Kim Jong Un hinh anh 1
Tổng thống Trump đăng tải dòng tweet tái khẳng định sự tin tưởng dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Twitter.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton lên án hai vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các lo ngại về chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên sẽ nằm trong nội dung thảo luận giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhà lãnh đạo Mỹ đang có chuyến công du kéo dài bốn ngày tại đồng minh châu Á.

Trong cuộc gặp gỡ doanh nghiệp vào ngày 25/5 ở Tokyo, Tổng thống Trump tiếp tục kêu gọi Nhật Bản tăng đầu tư tại Mỹ. Ông nhấn mạnh Nhà Trắng muốn thúc đẩy một thỏa thuận thương mại song phương vì "khoảng cách thương mại đáng kể giữa hai nước tồn tại trong rất nhiều năm".

Ông kỳ vọng thỏa thuận mới sẽ giải quyết được tình trạng mất cân bằng thương mại, loại bỏ các rào cản cho hàng hóa Mỹ, đảm bảo quan hệ công bằng và có qua có lại.

Tham Nhat Ban, TT Trump dang dan Twitter ‘vo ve’ ong Kim Jong Un hinh anh 2
Tổng thống Trump khởi đầu chuyến công du tại Nhật Bản với cuộc gặp gỡ doanh nghiệp ngày 25/5. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản.

Chính quyền Tokyo chào đón Tổng thống Trump vô cùng nồng nhiệt với màn thắp sáng tháp truyền hình Sky Tree, biểu tượng của kiến trúc thủ đô Nhật Bản. Tháp được trang hoàng với ba màu đỏ, trắng và xanh để mừng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe trong ngày 26/5 dự kiến sẽ chơi golf, xem thi đấu sumo và dùng bữa tối cùng nhau. Các thảo luận chính thức giữa hai nhà lãnh đạo bắt đầu vào đầu tuần sau. 

Chính sách châu Á bên bờ sụp đổ, ông Trump tìm về 'bạn cũ' Abe

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Donald Trump sẽ tăng cường vị thế của Tokyo trong chiến lược châu Á của Washington. Đó sẽ là thắng lợi cho chiến lược dài hơi của Thủ tướng Abe.

Triều Tiên 'chê' ứng viên tổng thống Mỹ trí tuệ thấp

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng ông Biden "thiếu sót những phẩm chất cơ bản của con người" sau khi cựu phó tổng thống Mỹ có lời lẽ chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong Un.


Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Nhật Bản Mỹ Kim Jong Un Thế giới

Mafia nuoc ngoai tan cong Italy hinh anh

Mafia nước ngoài tấn công Italy

0

Khi các tổ chức mafia bản địa yếu dần trước chiến dịch càn quét của chính phủ, họ lại phải đối mặt với cuộc chiến mới đến từ mafia Nigeria và nó được dự báo còn khốc liệt hơn.