Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thăm Nhật, Hàn trước Trung Quốc, ông Trump ngụ ý điều gì?

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có chuyến công du dài nhất từ khi nhậm chức tại châu Á và việc thăm Nhật Bản, Hàn Quốc trước khi ghé Trung Quốc đơn thuần chỉ mang tính biểu tượng.

Nhà Trắng ngày 17/10 cho biết Tổng thống Donald Trump lựa chọn Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đến 5 nước châu Á vào đầu tháng 11. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Washington muốn duy trì chính sách ngoại giao ưu tiên các quốc gia "đồng minh".

Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị quốc tế cho rằng việc ông Trump đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi ghé qua Trung Quốc chủ yếu là mang tính biểu tượng, theo một bài viết trên South China Morning Post.

"Thăm Nhật trước Trung Quốc là một kiểu cam kết với các đồng minh (của Mỹ)", bài viết dẫn lời Rajeev Ranjan Chaturvedy, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

"Trình tự trên có ý nghĩa biểu tượng. Nó cho thấy Nhật đang và sẽ luôn quan trọng đối với Mỹ".

Tham Nhat, Han truoc Trung Quoc, ong Trump ngu y dieu gi? hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tuy vậy, tổng thống Mỹ sẽ ở thăm Trung Quốc 3 ngày, bằng với thời gian ông ở Nhật. Việc ông Trump đến Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy Washington xem tầm quan trọng của 2 quốc gia, 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á, là ngang nhau.

Trước khi bắt đầu chuyến công du dài ngày nhất kể từ đầu nhiệm kỳ, ông Trump sẽ đến thăm Đài tưởng niệm Tàu USS Arizona ở Trân Châu Cảng, Hawaii vào ngày 3/11.

Hai ngày sau, ông sẽ bay đến Tokyo và có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe. Tổng thống Mỹ sẽ tới Seoul vào ngày 7/11 để gặp Tổng thống Moon Jae In trước khi bay đến Bắc Kinh ngày hôm sau.

Ông sẽ ở Bắc Kinh đến ngày 10/11 rồi bay đến Đà Nẵng để tham dự hội nghị APEC. Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 11/11.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du là Philippines từ ngày 12/11. Tại đây, ông sẽ tham dự các sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN cũng như hội nghị Mỹ - ASEAN.

Tổng thống Trump sẽ đến Đà Nẵng và Hà Nội vào tháng 11

Nhà Trắng vừa thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC và ra Hà Nội để gặp các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam tháng 11

Tổng thống Moon Jae In sẽ thăm chính thức Indonesia, Việt Nam và Philippines vào tháng 11 nhằm tăng cường mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới