Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thẩm phán sẽ mặc áo choàng khi xử án

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị thay đổi trang phục xét xử của các thẩm phán.

Theo đó, thay vì mặc trang phục ngành như từ trước đến nay, các thẩm phán khi xét xử sẽ mặc áo choàng dài tay màu đen. Riêng thẩm phán Tòa gia đình và người chưa thành niên là áo choàng dài tay màu da cam.

Trong khi đó, trang phục lễ phục là áo choàng và trang phục làm việc hàng ngày bao gồm quần áo xuân hè là quần âu, áo sơ mi trắng và quần áo thu đông là bộ quần áo veston.

Tham phan se mac ao choang khi xu an hinh anh 1

Ba mẫu áo choàng thẩm phán được TAND tối cao giới thiệu trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm nay. 

Ảnh: Infonet.

Uỷ ban Tư pháp Quốc hội có đa số ý kiến đồng ý vì trang phục thể hiện được sự uy nghiêm, trang trọng cũng như yếu tố hội nhập quốc tế.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trang phục này chưa phù hợp với thể trạng của người Việt Nam, điều kiện khí hậu, bản sắc văn hóa, tính năng sử dụng, sự gần gũi với công chúng…, cần được cân nhắc kỹ.

TAND tối cao cũng đề nghị bổ sung thẩm phán cho tòa án các cấp.

Theo đó, đối với 3 TAND cấp cao được thành lập mới theo luật Tổ chức TAND 2014, cùng với 103 người hiện có, sẽ có thêm 67 người, nâng tổng số thẩm phán cao cấp lên 170 người.

TAND tối cao cũng đề nghị bổ sung 65 thẩm phán cao cấp cho 63 TAND cấp tỉnh, trong đó Hà Nội và TP HCM có 2 người; nâng tổng số thẩm phán cao cấp tại TAND cấp cao và cấp tỉnh lên 235 người.

Cơ quan thẩm tra, Ủy ban Tư pháp Quốc hội tán thành đề nghị trên của TAND tối cao.

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/301325/tham-phan-se-mac-ao-choang-khi-xu-an.html

Theo Chung Hoàng/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật