Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thẩm phán xử đại án Oceanbank: 'Các bị cáo rất thành khẩn'

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm vừa kết thúc, thẩm phán Trương Việt Toàn - thành viên trong HĐXX - đã chia sẻ riêng với Zing.vn về những tâm tư, bài học còn lại sau đại án.

Sau khoảng 3 giờ tuyên án sáng nay (29/9), nhiều bị cáo ra khỏi tòa với những tâm trạng khác nhau. Hàng chục cơ quan truyền thông cũng tới đưa tin về phiên xử này.

Thẩm phán Trương Việt Toàn là một trong 5 người ở HĐXX đã chia sẻ riêng với Zing.vn về những thông tin bên lề và nỗi dứt liên quan đến vụ án.

Thẩm phán chia sẻ về điều day dứt sau khi xử đại án Hà Văn Thắm Thẩm phán Toàn cho rằng, các bị cáo đều nhận thức được việc làm sai pháp luật của mình nhưng rất đáng tiếc là các tổ chức chính trị xã hội ở Oceanbank không được phát huy.

Thưa ông, phiên tòa kéo dài hơn 20 ngày với lượng bị cáo lên đến 51 người, kỷ lục hơn 700 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập, số luật sư tham gia cũng vài chục người… Vậy khi nhận nhiệm vụ ngồi vị trí thẩm phán vụ này, ông có áp lực gì? Ông và các thành viên trong HĐXX đã phải chuẩn bị công việc điều hành ra sao?

- Phiên tòa nào cũng có nhiều áp lực, đặc biệt là đối với thẩm phán, HĐXX. Bởi thẩm phán, HĐXX là những người quyết định sinh mạng chính trị cũng như quyền lợi công dân của các bị cáo.

Tuy nhiên đối với phiên tòa này số lượng bị cáo nhiều, hồ sơ dày, HĐXX phải tập trung công sức, thời gian rất nhiều từ khâu nghiên cứu hồ sơ tới công tác xét xử . Do kéo dài nhiều ngày khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng các thành viên trong HĐXX cũng cố gắng để giữ cho mình trạng thái tâm lý sáng suốt. Và qua công tác đấu tranh, chúng tôi nhận thấy các bị cáo rất thành khẩn.

Tham phan xu dai an Oceanbank: 'Cac bi cao rat thanh khan' hinh anh 1
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chịu mức án cao nhất trong 51 bị cáo liên quan đến đại án. Ảnh: Việt Hùng.

- Ngồi ghế thẩm phán suốt nhiều năm, ông đã phải chứng kiến rất nhiều bị cáo khóc trước mặt mình. Tâm trạng ông khi đó thế nào và ở phiên xử Hà Văn Thắm này ra sao?

- Các bị cáo khóc tại phiên tòa, tôi đã chứng kiến nhiều. Tuy nhiên đối với phiên tòa này tôi có cảm xúc riêng bởi các bị cáo đa số là nữ, người ta cũng có con nhỏ mà đang phải đứng dối diện với sự trừng phạt. Cho nên người ta không kiềm chế được sự xúc động nên khóc. Trước tình hình này, HĐXX phải động viên họ giữ bình tĩnh.

Ở góc độ nào đó, các thành viên trong HĐXX cũng là con người. Khi mình đứng trên phương diện góc độ pháp luật thì càng không thể có thái độ coi thường người ta.

Một mặt khác nữa là quyền con người của các bị cáo được đảm bảo bởi Việt Nam đã tham gia công ước quyền công dân. HĐXX ở góc độ tình cảm cũng như góc độ pháp lý rất chia sẻ với các bị cáo.

Tham phan xu dai an Oceanbank: 'Cac bi cao rat thanh khan' hinh anh 2
Tâm trạng của những người có mặt trong phiên xét xử. Ảnh: Việt Hùng.

- Sau đại án Oceanbank, theo ông, bài học lớn nhất ở đây là gì? Điều gì khiến ông cảm thấy day dứt nhất sau vụ án này?

- Tôi sẽ nói rất ngắn gọn. Bài học lớn nhất, mặc dù Oceanbank là ngân hàng tư nhân nhưng ngân hàng cũng có các tổ chức chính trị xã hội. Ví dụ công đoàn, đoàn thanh niên…Tất cả các bị cáo đều nhận thức được việc làm sai pháp luật của mình nhưng rất đáng tiếc là các tổ chức chính trị xã hội trong doanh nghiệp này không được phát huy. Không có một đảng viên nào lên tiếng cảnh báo trước cho nên vi phạm này diễn ra trong một thời gian dài và hậu quả rất nặng nề.

Cái day dứt nhất đó là nếu các tổ chức chính trị xã hội ở doanh nghiệp trên được phát huy quyền dân chủ của mình thì không có hậu quả ngày hôm nay.

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc) và các đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này có 51 bị cáo. Họ bị đưa ra xét xử về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Sáng 29/9, HĐXX tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm lĩnh án chung thân, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn 22 năm tù...

5 nút thắt trước ngày tuyên đại án Hà Văn Thắm

Nguyễn Xuân Sơn có thoát án tử hình, Hà Văn Thắm có bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội, bao nhiêu cựu nhân viên Oceanbank được giảm án… là những câu hỏi chờ HĐXX phán quyết ngày mai.


Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

'Bao chot' tren Facebook, nhom thanh nien bi xu phat hinh anh

'Báo chốt' trên Facebook, nhóm thanh niên bị xử phạt

0 363 13

Nhóm bị xử phạt là quản trị viên group Facebook "Chốt-thanh ba" chuyên chia sẻ vị trí chốt kiểm tra, hướng dẫn cách trốn tránh và đăng các bài viết bôi nhọ lực lượng công an.