Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thăm Việt Nam, tướng Mỹ phản đối hoạt động của TQ ở Biển Đông

Hai tướng Không quân Mỹ đang thăm Việt Nam nhấn mạnh quan điểm phản đối các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay.

Trong hai ngày 18 và 19/8, tướng David L. Goldfein, tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và tướng Charles Q. Brown Jr., tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt bàn tròn báo chí chiều 18/8 ở Hà Nội, trước câu hỏi của phóng viên về các hoạt động trái phép của Trung Quốc, xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực Biển Đông thời gian qua, tướng David L. Goldfein nói:

"Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực".

Mỹ tôn trọng quyết định, hành động của Việt Nam để đảm bảo quyền lợi hợp pháp

Liên quan việc Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, tướng Goldfein nói trước tiên Mỹ tôn trọng các quyết định, hành động của Việt Nam để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục quan sát các diễn biến sắp tới trong khu vực và có những động thái phù hợp.

Tham Viet Nam, tuong My phan doi hoat dong cua TQ o Bien Dong hinh anh 1
Tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ (phải), và tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, trong buổi gặp mặt báo chí bàn tròn chiều 18-8 ở Hà Nội.

Về phản ứng của Mỹ trong trường hợp căng thẳng leo thang, tướng Goldfein nói rằng lực lượng quốc phòng Mỹ sẽ đưa ra các phương án để các lãnh đạo, chính trị gia đưa ra quyết định dựa trên những đề xuất của họ. Ông lưu ý rằng những phương án đó sẽ được trao đổi với Việt Nam và phù hợp với lợi ích hợp pháp của các nước trong khu vực.

Trước câu hỏi về khả năng Trung Quốc thiết lập vùng nhận diện phòng không tại Biển Đông, tướng Charles Q. Brown Jr. nói rằng nếu làm vậy, Trung Quốc sẽ đi ngược lại trật tự và nguyên tắc của quốc tế.

"Với tư cách một phi công đã có hoạt động trên máy bay bay qua khu vực trên không ở Biển Đông, chúng tôi biết rằng Trung Quốc không thích máy bay, không quân của các nước bay qua khu vực này (dựa trên những cuộc gọi đàm thoại qua radio của chúng tôi với Trung Quốc), song chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động này. Mục tiêu của chúng tôi là sẽ tiếp tục cho tàu thuyền vận hành ở khu vực trên biển cũng như trên không để tăng cường thông điệp là chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động này ở khu vực", ông khẳng định.

Thắt chặt quan hệ đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Hai quan chức hàng đầu của không quân Mỹ này đang chuyến thăm tại khu vực từ ngày 16-22/8. Các chuyến thăm tập trung thảo luận về những cơ hội thắt chặt quan hệ đối tác và gia tăng hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Năm 2019 là kỷ niệm 75 năm Mỹ thành lập Các lực lượng Không quân Viễn Đông, khẳng định sự cam kết về dài hạn của PACAF với toàn khu vực. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết PACAF đã tham gia hơn 275 chiến dịch hỗ trợ nhân đạo trong và ngoài khu vực.

Tham mưu trưởng Goldfien là quan chức cấp cao của không quân Mỹ, chịu trách nhiệm tổ chức, huấn luyện và trang bị cho 685.000 quân nhân, vệ binh quốc gia, quân dự bị và lực lượng dân sự làm việc tại Mỹ và ở nước ngoài.

Ông là thành viên Hội đồng Tham mưu Trưởng của quân đội Mỹ, là một trong các cố vấn quân sự cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hội đồng An ninh Quốc gia và Tổng thống Donald Trump.

Tham Viet Nam, tuong My phan doi hoat dong cua TQ o Bien Dong hinh anh 2
Tham mưu trưởng Goldfien là quan chức cấp cao của không quân Mỹ. Ông là một trong các cố vấn quân sự cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hội đồng An ninh Quốc gia và Tổng thống Donald Trump.

Tướng Charles Q. Brown Jr. đứng đầu PACAF, chịu trách nhiệm cho các hoạt động của không quân Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, phạm vi trải rộng gần 1/2 thế giới. PACAF hỗ trợ gần 46.000 quân nhân không quân Mỹ đóng chủ yếu tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hawaii, Alaska và Guam.

Tướng Brown từng làm chỉ huy 1 phi đoàn tiêm kích, lãnh đạo Trường Khí tài Không quân Mỹ, chỉ huy của 2 không đoàn và phó tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Không Quân Mỹ (USAFCENT). Ông là phi công tác chiến lão luyện với hơn 2.900 giờ bay, trong đó có 130 giờ tác chiến.

Ấn Độ đóng 12 tàu tuần tra cao tốc để VN bảo vệ an ninh chủ quyền biển

Ngày 14/8, tại xưởng đóng tàu Kattupalli của tập đoàn Larsen & Toubro bang Tamil Nadu, Ấn Độ, đã diễn ra lễ khởi công dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc (HSGB) cho Việt Nam.

Tên lửa Trung Quốc rất khó nhắm trúng tàu sân bay Mỹ trên biển

Trung Quốc đang đầu tư nhiều vào các loại vũ khí tấn công tàu sân bay Mỹ, nhưng các rào cản công nghệ khiến mục tiêu này còn rất xa vời.


Tuyết Nhi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới

Them mot loai ca voi co kha nang sap tuyet chung hinh anh

Thêm một loài cá voi có khả năng sắp tuyệt chủng

0

Cá voi đầu bò bắc Đại Tây Dương, loài đang ở mức nguy cấp về số lượng, sẽ tuyệt chủng nếu không có hành động tức thời để bảo vệ và hồi sinh chúng, theo các nhà khoa học.