Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Thần đèn' dời tòa nhà 2.600 tấn ở Tây Nguyên

Tòa nhà hàng nghìn tấn sẽ được 'thần đèn' Đỗ Quốc Khánh và 30 công nhân di dời khỏi vị trí cũ 70 m và quay một góc 90 độ.

Chiều 27/2, ông Đỗ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam cho biết đơn vị đã di dời tòa nhà 2.600 tấn ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được gần 10 m.

Theo ông Khánh, trước đó công ty đã chuyển gần 300 tấn thiết bị cùng 30 công nhân từ Bắc vào để thực hiện công việc di dời.

“Công ty sẽ dùng một cặp xilanh dài 4 m để điều chuyển hướng đi. Đồng thời dùng 3 quả xilanh khác có đường kính 400 cm (mỗi quả nặng 2 tấn) để làm lực đẩy. Để di chuyển tòa nhà, đơn vị sẽ lắp đặt 140 'con rùa' thay cho con lăng và gắn vào các cột để di chuyển”, ông Khánh nói.

'Than den' doi toa nha 2.600 tan o Tay Nguyen hinh anh 1
Các công nhân thực hiện di dời. Ảnh: CTV.

Vị "thần đèn" cho biết thêm theo dự kiến mỗi ngày đơn vị sẽ di chuyển được khoảng 10 m. Dự kiến khoảng 20 ngày tòa nhà sẽ di chuyển đến vị trí mới, tòa nhà sẽ được quay ngang 90 độ, cách vị trí cũ 70 m.

Theo ông Khánh, đây là tòa nhà lớn nhất mà công ty thực hiện di dời ở khu vực Tây nguyên và các tỉnh phía Nam. Công trình 2 tầng, dài 58 m, rộng 26 m với tổng diện tích sàn 1.800 m2, nặng khoảng 2.600 tấn.

“Công ty ký hợp đồng di dời giữa tháng 11/2015 và trong vòng hơn 1 tháng đơn vị đã hoàn thành công tác chuẩn bị, nhanh hơn so với nhiều công trình có quy mô tương tự”, ông Khánh cho biết.

Tòa nhà gần 3.000 tấn sẽ được 'thần đèn' di dời

Trụ sở chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk được xây từ năm 1993, hiện không còn phù hợp với quy hoạch nhưng vẫn còn giá trị sử dụng. Ban chỉ huy đã thuê "thần đèn" di dời.


Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Dao mong lam sap nha hang xom hinh anh

Đào móng làm sập nhà hàng xóm

Lúc 16h ngày 26/3, nhiều người dân hốt hoảng khi phát hiện ngôi nhà trên đường Phan Đình Phùng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng), bất ngờ đổ sập.

'Dai duc Thich Truc Thai Minh phai sam hoi' hinh anh

'Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối'

Chiều 26/3, hòa thượng Thích Gia Quang đại diện Ban Trị sự GHPGVN công bố các kết luận liên quan đến vụ việc chùa Ba Vàng tổ chức thỉnh vong, giải nghiệp để thu tiền.

Quang Binh co tan Pho bi thu Tinh uy hinh anh

Quảng Bình có tân Phó bí thư Tỉnh ủy

Tại hội nghị lần thứ 18 của tỉnh Quảng Bình, ông Trần Thắng đã trúng cử chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 với 100% phiếu bầu.