M

Than trời 'cậu ấm cô chiêu' Trung Quốc trên đất Mỹ

Du học sinh Trung Quốc trên đất Mỹ đang dần đánh mất hình ảnh là những người cần cù, siêng năng. Thay vào đó là hình ảnh các “cậu ấm cô chiêu” lái xe hơi sang trọng.

Theo Global Times, Chen Hang - giám đốc phát triển của cơ quan chuyên cung cấp dịch vụ du học cho học sinh Trung Quốc WholeRen Education - cho hay, hình ảnh của các bạn trẻ này trên đất Mỹ đang dần xấu đi, đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây. Đặc trưng của những du học sinh về cơ bản đã bị “biến chất”. Số lượng lớn người nộp đơn du học là cô cậu còn rất trẻ và có chất lượng học tập trung bình.

“Ngày xưa, đa số học sinh Trung Quốc đến Mỹ theo đuổi nền giáo dục tiên tiến đều là những người xuất sắc. Ngược lại ngày nay, nhiều người du học tại Mỹ đều có thành tích chỉ trên mức trung bình” - Wang Hui, giám đốc của trung tâm về Trung Quốc và toàn cầu hóa cho hay.

Năm ngoái 8000 du học sinh Trung Quốc tại Mỹ bị thôi học (Ảnh minh họa).
Năm ngoái, .du học sinh Trung Quốc tại Mỹ bị thôi học. Ảnh minh họa.

Cô gái Mỹ gốc Việt và hành trình tìm về nguồn cội

Từ khi sinh ra, cô sinh viên người Mỹ gốc Việt Olivia Nguyen chưa một lần trở về mảnh đất cha ông. Vì thế, cô đã bắt tay vào hành trình tự mình khám phá cội nguồn Việt.

"Đặc biệt, tình trạng này thường xảy ra ở học sinh tuổi teen. Những đứa trẻ này không được bố mẹ “kèm cặp”. Vì thế, đương nhiên chúng bị lệch lạc trong cách ứng xử, kể cả con trai cũng như con gái" - Den Hong, một người đã theo học tại Mỹ trong những năm 1980 cho hay.

Mới đây nhất, 6 du học sinh Trung Quốc gây chấn động dư luận khi có 3 bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên bị “tòa kêu” ở Los Angeles vì tội bắt cóc và hành hạ dã man 2 nữ sinh đồng hương. Những học sinh này bắt giam 2 cô gái suốt 5 giờ đồng hồ. Họ tra tấn, lột trần, dí thuốc lá gây bỏng cơ thể, còn cắt tóc và ép 2 người bạn đồng hương phải ăn mớ tóc đó.

Sinh viên Trung Quốc trong buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Columbia, New York, Mỹ hôm 20-5 (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Sinh viên Trung Quốc trong buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Columbia (New York, Mỹ) hôm 20/5. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Không chỉ buông thả cách sống, lệch lạc trong ứng xử, du học sinh Trung Quốc còn “giở trò” trong thi cử.

Hôm 28/5, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 15 người Trung Quốc tuổi 19-26 sử dụng hộ chiếu giả để đánh lừa giám thị, hòng đi thi hộ trong các cuộc thi đầu vào của các trường đại học Mỹ. Các đối tượng còn bị cáo buộc làm giả hộ chiếu, email và gian lận.

Chưa hết, theo ước tính của Sách Trắng về Vấn đề sa thải sinh viên Trung Quốc ở Mỹ năm 2015, có 3% tức 8.000 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Mỹ bị thôi học hồi năm ngoái.

Giám đốc phát triển của WholeRen Education Andrew H. Chen chỉ ra nguyên nhân chính là do mất cân bằng trong môi trường học tập ở Mỹ và thiếu năng lực học tập. Ngoài ra, không trung thực trong học tập trong đó có cả chuyện gian lận trong thi cử và đạo văn là nguyên nhân chủ yếu thứ 2 dẫn đến việc bị thôi học với 23% du học sinh Trung Quốc.

Theo WantChina Times, nhiều học sinh Trung Quốc không thể theo đến cùng khóa học, phần vì thiếu kỹ năng tiếng Anh, phần vì đã sống quá buông thả trong thời gian rảnh rỗi của đời sống sinh viên trên đất Mỹ.

Theo China Daily, kể từ năm 2007-2008, số lượng du học sinh Trung Quốc tới Mỹ tăng lên đáng kể. Viện giáo dục quốc tế cho hay theo như bảng báo cáo năm 2014 của viện, sinh viên Trung Quốc chiếm tỉ lệ ngày càng tăng trong số sinh viên quốc tế tại Mỹ. Trung Quốc là nước có số lượng sinh viên du học tại Mỹ lớn nhất trong suốt 5 năm liên tiếp.

Bởi lúc đó Mỹ đã nới lỏng đáng kể việc cấp thị thực du học cho phép học sinh Trung Quốc theo học tại các trường phổ thông và đại học cộng đồng, không chỉ giới hạn ở trường học chính quy. Năm 2008, có 60 đơn xin du học tại trường phổ thông của Mỹ. Còn hiện giờ con số trung bình là 27.000 đơn xin du học mỗi năm.

Là một quốc gia giàu nhất nhì thế giới, trong 2 thập kỷ qua, rất nhiều gia đình ở Trung Quốc có đủ điều kiện cho con du học. Nhiều du học sinh lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi phải sống xa gia đình và không còn chịu sự quản thúc của cha mẹ.

9X vẽ siêu nhân Mỹ với Cao Sao Vàng, Diêm Thống Nhất

Từ những hình ảnh quen thuộc như Diêm Thống Nhất, Cao Sao Vàng, bật lửa..., Nguyễn Quang Huy "hô biến" thành các nhân vật trong biệt đội siêu anh hùng Avengers.

http://phapluattp.vn/the-gioi/than-troi-cau-am-co-chieu-trung-quoc-tren-dat-my-562056.html

Theo Ngọc Như/Báo Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ