Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thận trọng khi đăng ký xét tuyển online

Trong ngày đầu tiên nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học, cao đẳng (1/8), trời mưa trên diện rộng nhưng hàng ngàn thí sinh vẫn đến nộp hồ sơ tại các trường ở Hà Nội.

Thí sinh tránh mua hồ sơ xét tuyển trôi nổi

Ngày đầu tiên, trường có con số ấn tượng nhất là Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK) với khoảng 500 thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (HS ĐKXT) vào buổi sáng. Buổi chiều, dù mưa tầm tã, theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, khoảng 350 thí sinh đến làm thủ tục.

Thí sinh nên nộp hồ sơ xét tuyển đại học lúc nào?

Chuyên gia tư vấn Phạm Mạnh Hà gợi ý thí sinh có thể nộp hồ sơ sau 3, 4 ngày kể từ 1/8. Điều này giúp các em có hình dung chung về lượng thí sinh xét tuyển vào trường.

Tại đây, những sinh viên có điểm trên 20 đến xem xét và được tư vấn chọn ngành, nộp HS ĐKXT. Các thí sinh được cấp miễn phí HS ĐKXT, phong bì… 

Trong khi đó, tại các điểm nộp HS ĐKXT của các trường và ngay trong trường ĐHBK có những cá nhân đến kinh doanh, bán mỗi bộ hồ sơ với giá 30.000 đồng. 

Than trong khi dang ky xet tuyen online hinh anh 1
Thí sinh được tư vấn trong ngày nộp hồ sơ đầu tiên tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Nguyễn Phong Điền thông tin: Thí sinh có thể tải HS ĐKXT trên mạng xuống để nộp hoặc có thể vào trường để được cấp mà không phải mất tiền mua và để tránh bị lừa. 

Ông Phong Điền cho biết, do ĐHBK cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng (NV) online trên hệ thống của trường đến tận ngàya 19/8 nên thí sinh rất sẵn lòng nộp hồ sơ ngay từ phút đầu tiên. 

Ông Phong Điền khuyến cáo thí sinh: Việc rút hồ sơ sẽ được trả đến tay thí sinh trong khoảng 24 giờ; vì vậy thí sinh cần căn chỉnh thời gian chính xác để đến rút hồ sơ khi thay đổi NV.

Học viện Bưu chính viễn thông có khoảng hơn 100 thí sinh đến làm thủ tục ĐKXT vào buổi sáng, cũng được phát miễn phí, hồ sơ, phong bì và áo mưa... ĐH Ngoại thương có khoảng  gần 100 người và ĐH Y khoa có  hơn 60 thí sinh đến nộp HS ĐKXT.

Cẩn trọng khi xét tuyển online

Đó là lời cảnh báo của ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội. Trường này nhận được khoảng 200 HS ĐKXT nhưng có tới 800 thí sinh quan tâm đến ĐKXT online. 

Trường này mở cửa cho thí sinh HS ĐKXT online đến ngày 17/8 mới khóa và ngày chốt hồ sơ chót cùng là 19/8 để tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Ông Nguyễn Quang Dong cảnh báo: Các thí sinh đăng ký online là đã được đưa vào hệ thống mạng quốc gia và sẽ không được đăng ký xét tuyển vào trường khác nữa. Vì vậy, ông Dong nói, thí sinh cần cân nhắc thận trọng trước khi ĐKXT, dù là ĐKXT online.

Nên lựa chọn nhiều hơn một trường

Bộ GD&ĐT khuyến cáo thí sinh  phải tìm hiểu kỹ thông tin trên website của trường dự kiến ĐKXT, tìm thông tin chính xác về các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành và chỉ tiêu tuyển sinh 2015 của từng ngành (thông tin này còn có trong tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh cao đẳng, đại học 2015 đăng trên www.moet.gov.vn hoặc www.thi.moet.edu.vn).

Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh: Nếu trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển cho một ngành thì phải tìm hiểu quy định của trường về độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp; tìm hiểu các điều kiện bổ sung dùng để xét tuyển trong trường hợp lấy hết chỉ tiêu mà trong danh sách ĐKXT vẫn còn nhiều thí sinh có điểm bằng điểm dự kiến trúng tuyển; tham khảo điểm trúng tuyển của các năm trước vào ngành dự kiến ĐKXT; ghi số điện thoại tư vấn tuyển sinh của trường để liên hệ tư vấn khi có bất cứ vấn đề nào chưa rõ…

Bộ GD&ĐT  cũng lưu ý thí sinh nên lựa chọn nhiều hơn một trường và xếp thứ tự ưu tiên để có thể thay đổi nguyện vọng kịp thời và sau khi đã chọn được trường phù hợp, thí sinh nên nộp hồ sơ ngay để có thời gian theo dõi thông tin thống kê của trường, kịp thời điều chỉnh nguyện vọng, nếu cần thiết.

Nếu thí sinh ở xa trường ĐKXT thì cần chuẩn bị giấy ủy quyền rút hồ sơ cho người có thể trợ giúp việc rút hồ sơ khi cần thiết. Mẫu giấy ủy quyền cần ghi rõ các thông tin về thí sinh ủy quyền ghi trên phiếu ĐKXT và họ, tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của người được ủy quyền. 

Thí sinh lúng túng trong ngày đầu làm hồ sơ xét tuyển

"Em khá lúng túng khi làm hồ sơ như viết tên của mình bằng chữ thường hay hoa? Phong bì có dán tem không? Thông tin cá nhân ghi trong hay ngoài phong bì?", một thí sinh nói.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/than-trong-khi-dang-ky-xet-tuyen-online-891182.tpo

Theo Hồ Thu/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019

Doi nganh khi dang hoc dai hoc duoc khong? hinh anh

Đổi ngành khi đang học đại học được không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học mới nhận ra không phù hợp và muốn chuyển ngành. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động cho phép sinh viên thực hiện việc này.