Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thận trọng khi dùng thực phẩm chức năng cho gan

Không phải tất cả các loại thực phẩm chức năng đều mang lại hiệu quả. Dùng lâu dài thực phẩm chức năng có thể sẽ bị tăng men gan, giảm bạch cầu.

Số người mắc bệnh về gan ở nước ta ngày càng tăng nên hiện trên thị trường tràn lan rất nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị gan. Nhiều người sử dụng chỉ dựa vào những lời quảng cáo mà không nhận biết được thực chất loại đó có phù hợp với thể trạng cũng như bệnh của mình hay không.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày (VTV1) TS. Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, cho biết: “Thực phẩm chức năng hiện có 2 loại: loại thật sự giúp ích cho hỗ trợ điều trị bệnh gan và loại chỉ có giá trị chung trong việc giúp cơ thể chuyển hóa các chất đạm, đường, mỡ hay còn gọi là bồi dưỡng cơ thể.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc điều trị mà dùng để hỗ trợ điều trị, làm cơ thể khỏe hơn, gan tốt lên, tăng cường sức đề kháng. Không phải tất cả các loại thực phẩm chức năng đều mang lại hiệu quả. Người dân không hiểu biết dùng lâu dài thực phẩm chức năng có thể sẽ bị tăng men gan, giảm bạch cầu, gây tốn kém. Do đó, người bệnh cần phải được khám bệnh và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ”.

Để chọn được loại thực phẩm chức năng vừa hỗ trợ điều trị lại không ảnh hưởng sức khỏe, TS Lan cũng đưa ra lời khuyên, sử dụng không đúng và quá liều đều độc hại. Với các loại thuốc điều trị, bác sĩ đều quy định liều lượng cụ thể từng ngày thì thực phẩm chức năng cũng tương tự, dùng thuốc không đúng chỉ dẫn không chỉ gây tốn kém mà còn khiến bệnh nặng thêm.

Thận trọng khi dùng thực phẩm chức năng cho gan TS. Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, đã đưa ra những tư vấn hữu ích về việc sử dụng thực phẩm chức năng cho gan.

Phạm Anh (Theo VTV)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Ban co the chet vi uong qua nhieu nuoc? hinh anh

Bạn có thể chết vì uống quá nhiều nước?

Uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn có thể khiến não bộ bị sưng lên, làm tăng áp lực trong hộp sọ, dẫn đến khó thở, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.