M

Tháng 12 trình đề án thị trường điện bán buôn cạnh tranh

Trước khi trình Chính phủ, đề án sẽ được báo cáo Bộ Công Thương thẩm định trước ngày 30/9.

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đang cùng với đối tác tư vấn Úc đang lấy ý kiến đóng góp cho lần hai dự thảo bản Thiết kế thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Theo thiết kế, đối tượng tham gia thị trường sẽ được mở rộng hơn so với một đơn vị duy nhất hiện nay là EVN.

Thang 12 trinh de an thi truong dien ban buon canh tranh hinh anh 1

Ảnh minh họa

Trong thị trường phát điện cạnh tranh (giai đoạn một) mới chỉ có khoảng 50% số lượng các nhà máy điện (có công suất từ 50MW trở lên) tham gia. Khi chuyển sang cấp độ 2 (thị trường bán buôn cạnh tranh) thì tất cả các đơn vị phát điện nếu đảm bảo đủ điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đều được tham gia chào giá trên thị trường, kể cả các nhà máy thủy điện đa mục tiêu và BOT, thậm chí các nhà máy thủy điện nhỏ công suất trên 30MW.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tồn tại lớn nhất hiện nay là năng lực của cán bộ, đây là yếu tố hết sức quan trọng đảm bảo cho sự thành công của thị trường điện cũng như thành công của các đơn vị phát điện khi tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng khẳng định, thị trường bán buôn điện cạnh tranh cũng sẽ được vận hành theo đúng tiến độ và đạt được các mục tiêu đề ra là thị trường bán buôn cạnh tranh sẽ thực hiện từ 2016 đến 2021 sau đó Việt Nam sẽ chuyển sang thị trường bán lẻ cạnh tranh - giai đoạn ba của thị trường điện cạnh tranh.

Giá điện tăng 7,5%: Điện cười, người khóc

Hôm nay, điện chính thức tăng 7,5%, giá bình quân là 1.622 đồng/kWh. Cùng với đó, thông tin về cách tính giá mới sắp áp dụng cũng khiến nhiều người quan tâm.http://www.baogiaothong.vn/thang-12-trinh-chinh-phu-de-an-thi-truong-dien-ban-buon-canh-tranh-d99951.html

C.Sơn/ Báo Giao Thông

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh