Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thắng ở Indiana, Trump tiến sát đích ứng viên đảng Cộng hòa

Tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana hôm 2/5 và nhiều khả năng trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ.

Kết quả kiểm phiếu ban đầu trong cuộc bầu cử sớm tại bang Indiana hôm 2/5 cho thấy tỷ phú Donald Trump giành 52,6% phiếu, trong khi tỷ lệ cử tri bầu cho Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc John Kasich lần lượt là 28,7% và 12%.

Theo Reuters, với chiến thắng này, tỷ phú Trump tiến rất sát con số 1.237 phiếu đại biểu để chính thức được công bố là ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống vào tháng 6 tới tại Cleveland. Chỉ với 9 bang chưa tiến hành bỏ phiếu sơ bộ, những người cản trở Trump trở thành đại diện của đảng Cộng hòa dường như còn rất ít cơ hội.

Sau thất bại tại bang Indiana, ứng viên Ted Cruz tuyên bố dừng cuộc chạy đua vào vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, mở rộng đường cho tỷ phú Donald Trump tới đề cử này.

Tuy nhiên, không ai dám chắc đảng Cộng hòa sẽ chấp nhận để Trump trở thành ứng cử viên. Ngay khi quá trình kiểm phiếu tại Indiana đang diễn ra, một số nhà lãnh đạo bảo thủ bên đảng Cộng hòa thông báo họ sẽ họp vào ngày 3/5 để xem xét khả năng đưa một ứng cử viên nữa để cạnh tranh với Trump trong đại hội toàn quốc của đảng vào mùa thu.

Bên phía đảng Dân chủ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton ban đầu được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại Indiana, tuy nhiên, vòng bỏ phiếu sơ bộ tại đây kết thúc với chiến thắng thuộc về ông Bernie Sanders.

Thang o Indiana, Trump tien sat dich ung vien dang Cong hoa hinh anh 1
3 ứng cử viên bên đảng Cộng hòa - gồm Thống đốc John Kasich (trái), tỷ phú Donald Trump (giữa) và Thượng nghị sĩ Ted Cruz. Ảnh: NBC

Trước đó, ứng viên Cruz quyết tâm giành phần thắng tại Indiana để cản đà tiến của trùm bất động sản Trump tới chiếc vé của đảng Cộng hòa. Song các cuộc thăm dò cử tri trong mấy ngày qua đã cho thấy Trump dẫn trước đối thủ ở Indiana.

Khi vận động tranh cử tại thành phố Evansville thuộc bang Indiana, Thượng nghị sĩ Cruz tỏ ra giận dữ khi nói về vị doanh nhân nổi tiếng. Theo ông, Trump là kẻ luôn nói dối và quá yêu bản thân.

“Tôi nghĩ người dân Mỹ chưa bao giờ thấy một kẻ yêu bản thân đến thế”, Cruz bình luận. 

Vị thượng nghị sĩ cũng gọi Trump là “kẻ tán tỉnh nhiều phụ nữ”. Giới quan sát nhận định đây có thể là một trong những biện pháp mà ông áp dụng nhằm giảm mức độ ủng hộ dành cho Trump.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Trump nói rằng cha của Cruz có mối quan hệ với Lee Harvey Oswald, kẻ ám sát tổng thống John F. Kennedy. Bằng chứng mà trùm bất động sản đưa ra là một bài trên trang National Enquirer, một báo lá cải chuyên theo dõi đời tư những người nổi tiếng. Rafael Cruz, cha của Ted Cruz, là một người nhập cư gốc Cuba.

"Quan điểm của tôi là Ted Cruz không có đủ tố chất để trở thành tổng thống", Trump nói về đối thủ sau khi các điểm bầu cử tại bang Indiana mở cửa hôm 2/5.

Thang o Indiana, Trump tien sat dich ung vien dang Cong hoa hinh anh 2
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Bên phía đảng Dân chủ, bà Clinton đã dẫn trước đối thủ khá xa nên các cố vấn của cựu ngoại trưởng đã tính tới việc tìm người liên danh.

"Tôi đã tập trung tinh thần cho cuộc tổng tuyển cử", bà Clinton nói với kênh MSNBC hôm 2/5 ở bang Virginia.

Cựu ngoại trưởng cũng đoán Trump sẽ là đối thủ của bà trong cuộc đấu cuối cùng. 

"Chúng tôi sẽ phải thực hiện một chiến dịch tranh cử khó khăn trước một đối thủ sẵn sàng nói mọi thứ hoặc làm mọi việc", Clinton bình luận.

Obama dự đoán Trump không thể làm tổng thống Mỹ

Tổng thống Barack Obama cho rằng ứng viên của đảng Cộng hoà không thể đương đầu với những thách thức ở cương vị tổng thống Mỹ và sẽ thất bại trước đại diện của đảng Dân chủ.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới