Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thành công từ 'sao chép' mô hình kinh doanh của công ty

Việc "sao chép" và sáng tạo ý tưởng kinh doanh từ chính công ty mình đang làm việc đã giúp một nhân viên bình thường trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp.

Bằng việc sao chép ý tưởng kinh doanh từ chính công ty mình đang làm việc, một nhân viên lương tháng 5 triệu đồng đã có thu nhập lên đến 70 triệu đồng và làm chủ doanh nghiệp của chính mình.

- Việc “sao chép” ý tưởng của bạn bắt nguồn thế nào?

 - Mình làm trong bộ phận bán máy thể thao nhập khẩu LX Fitness cho gia đình và phòng gym đã 4 năm. Công ty LX Fitness là nhà phân phối thiết bị thể hình nhập khẩu tại Việt Nam, đồng thời sở hữu hệ thống tổ hợp thể thao cao cấp 5 sao tại Vinh, Bắc Ninh, Thái Bình và một số phòng tập quy mô nhỏ tại Hà Nội. 

Công việc của mình là tư vấn, hỗ trợ vấn đề liên quan tới việc mở mới phòng gym cho khách hàng, dựa trên kiến thức được công ty đào tạo cũng như kinh nghiệm tích lũy trong lĩnh vực này.

Thực tế mình thấy rất nhiều khách hàng của công ty đạt được lợi nhuận cao trong lĩnh vực còn khá mới mẻ này. Chính điều đó đã thúc đẩy mình phải làm điều gì đó. Hơn 4 năm trong nghề giúp mình từ khâu lựa chọn máy đến xây dựng mặt bằng, từ việc thuê huấn luyện viên cho đến việc triển khai các hoạt động quảng cáo. Vấn đề của mình chỉ là lo đủ số vốn cần thiết.

Thanh cong tu 'sao chep' mo hinh kinh doanh cua cong ty hinh anh 1
Anh Đ.V.L đã thành công với ý tưởng kinh doanh của mình.

- Quá trình xây dựng cơ ngơi riêng của bạn ra sao?

Trước tiên là về mặt bằng, gia đình mình đang có sẵn, chỉ cần sửa sang trang trí lại. Thứ hai là các thiết bị thể hình, mình nhập máy của LX Fitness, 4 năm gắn bó giúp mình hiểu rõ sản phẩm tại đây, chất lượng đảm bảo mà chi phí hợp lý, rất phù hợp với những người mới đầu tư như mình.

Tiếp theo là việc thiết lập mặt bằng và sắp đặt máy, việc này với mình cũng không quá khó khăn vì hàng ngày mình đều tư vấn cho khách hàng, giúp họ sắp đặt máy khoa học và phù hợp với không gian.

Sau khi đã lên đầy đủ kế hoạch, mình bắt đầu có một cuộc nói chuyện nghiêm túc với lãnh đạo công ty.

Thanh cong tu 'sao chep' mo hinh kinh doanh cua cong ty hinh anh 2

- Phản ứng của công ty bạn là gì?

Ban đầu mình cũng sợ các sếp phật ý và không ủng hộ vì mình đang là nhân viên ăn lương của họ. Nhưng bất ngờ là sếp mình không những không phản đối mà còn giúp đỡ mình tự lập nghiệp. Mình rất mừng khi nhận được sự đồng ý của giám đốc, anh tôn trọng sự lựa chọn của mình và khá thoải mái chia sẻ về định hướng công việc, cũng như không ngại đưa ra lời đề nghị hỗ trợ mình trong quá trình mở phòng. Bây giờ mình đã trở thành một đối tác trung thành của công ty. 

Hiện tại, phòng tập của mình đã mở rộng hơn trước, lượng khách cũng tăng nhiều hơn, nên mình cũng đã nhập bổ sung khá nhiều máy từ LX Fitness. Với ngân sách hiện giờ, mình có khả năng nhập những loại máy đắt hơn từ nước ngoài, nhưng mình sẽ vẫn chọn máy của LX Fitness, không phải vì tình cảm mà vì chất lượng của những thiết bị mà mình đã gắn bó suốt 7 năm qua.

Nhờ sự quyết đoán, biết nắm bắt cơ hội và có sự chuẩn bị chu đáo, anh Đ.V.L đã thành công với chặng đường mới và tiếp tục phát triển hơn. 

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

4 ly do nen mua hang hieu tai Boss Luxury hinh anh

4 lý do nên mua hàng hiệu tại Boss Luxury

0

Sở hữu cửa hàng sang trọng, phân phối đa dạng sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng với giá thành hợp lý, chính sách hậu mãi tốt, Boss Luxury được nhiều khách hàng yêu thích.