Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thanh Hóa: Năm học mới sẽ cấm nhiều khoản thu trong các nhà trường

Để chấn chỉnh tình trạng "lạm thu", Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, năm học 2017-2018, các trường học đã thực hiện tốt quy chế dân chủ trường học; tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của ngành, được dư luận xã hội đồng thuận ủng hộ…

Tuy nhiên, vẫn còn một số khoản thu không đúng quy định như: Các khoản thu thỏa thuận phục vụ học sinh (HS), huy động cha mẹ học sinh (CMHS) hỗ trợ kinh phí để tăng cường cơ sở vật chất, tổ chức dạy tiếng Anh và giáo dục kỹ năng sống không đúng quy định…

Vì vậy, chuẩn bị bước vào năm học mới 2018-2019, Sở GD&ĐT Thanh Hóa tiếp tục quán triệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hoa: Nam hoc moi se cam nhieu khoan thu trong cac nha truong hinh anh 1
Học sinh trường tiểu học Thanh Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa).

Theo đó, các khoản thu trong năm học 2018-2019 theo quy định của Nhà nước gồm: Bảo hiểm y tế; thu, chi học phí; tiền gửi xe đạp, (mức thu tối đa trông giữ xe đạp của một HS là 15.000 đồng/tháng; xe máy là 30.000 đồng/tháng).

Việc tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường THCS và trường THPT thực hiện theo quy định của UBND tỉnh. Theo đó, tối đa không quá 17.000 đồng/buổi/HS đối với lớp dưới 30 HS; tối đa không quá 15.000 đồng/buổi/HS đối với lớp từ 30 đến 45 HS; các khoản thu của tổ chức, đoàn thể liên quan đến HS như: Quỹ Đoàn, Đội; quỹ Hội Chữ thập đỏ do các tổ chức Đoàn, Đội, Hội thu, chi theo quy định và có sự kiểm tra, giám sát của lãnh đạo các đơn vị, trường học.

Thanh Hoa: Nam hoc moi se cam nhieu khoan thu trong cac nha truong hinh anh 2
Điểm lẻ trường tiểu học Thanh Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa, Thanh Hóa.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh căn cứ vào số lượng giáo viên hiện có và cơ sở vật chất nhà trường để có kế hoạch tổ chức dạy tăng buổi, bồi dưỡng nghệ thuật, thể thao và kỹ năng sống cho phù hợp, nhưng không được thu tiền của HS.

Đối với quỹ Khuyến học, các trường học không được huy động từ HS đang học tại trường. Quỹ này do Hội Khuyến học vận động từ các tổ chức, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và các hội viên đóng góp theo quy định điều lệ Hội Khuyến học.

Bảo hiểm thân thể do tổ chức Bảo hiểm triển khai thu, đây là khoản thu tự nguyện của HS và CMHS (nhà trường không được thu và không giao giáo viên chủ nhiệm thu).

Cũng theo văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, các cơ sở giáo dục trong tỉnh không được thu những khoản tiền đóng góp của phụ huynh HS để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: Chi hỗ trợ hoạt động giáo dục, điện sáng, bảo vệ trường, nước sinh hoạt, hoạt động tập thể, thi đua khen thưởng, phụ đạo HS yếu, bồi dưỡng HS giỏi…

Không được thu tiền vệ sinh trường, lớp và các công trình vệ sinh (đối với học sinh THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp), mà các nhà trường, cơ sở giáo dục phải tổ chức cho HS lao động.

Chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện CMHS để thu các khoản ngoài quy định, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Quỹ Ban đại diện CMHS, các nhà trường phải thực hiện theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng nghiêm cấm các tổ chức thuộc sở, cá nhân thuộc phòng GD&ĐT; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các trường học thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc CMHS dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong nhân dân thì Trưởng phòng GD&ĐT phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện và Sở GD&ĐT. Các trường THPT, Trung tâm GDTX và Trung tâm KTTH-HN tỉnh chịu trách nhiệm trước Sở GD&ĐT về thực hiện các khoản thu, chi theo quy định trong hướng dẫn này.

Thực hư việc gần 440 giáo viên Hà Nội có thể bị chấm dứt hợp đồng

Trước đó, 434 giáo viên này được UBND huyện Thanh Oai ký hợp đồng theo hình thức hợp đồng dài hạn, hưởng hệ số lương là 1,0.http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thanh-hoa-nam-hoc-moi-se-cam-nhieu-khoan-thu-trong-cac-nha-truong-3941609-c.html

Theo Trang Hoàng/ Giáo Dục & Thời Đại

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục Tuyển sinh 2020

Tuyen sinh nam 2020 co diem gi moi? hinh anh

Tuyển sinh năm 2020 có điểm gì mới?

0 170

Tuyển sinh năm 2020 có một số điểm mới để khắc phục hạn chế của mùa tuyển sinh 2019, nhưng vẫn còn một số điều tranh cãi.