Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thanh Hóa thu tiền trẻ em sửa nghĩa trang

UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã yêu cầu lãnh đạo xã Trường Sơn xin lỗi vì những khoản thu sai quy định và hoàn trả tiền cho dân.

Ngày 31/8, Văn phòng UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, lãnh đạo Huyện này vừa có kết luận xác minh công tác thực hiện chế độ chính sách hộ nghèo, thu phí, quỹ tại xã Trường Sơn.

Theo đó, chính quyền xã Trường Sơn thực hiện việc chậm giao quyết định công nhận hộ nghèo cho một số hộ dân thôn Thành Liên, thu quỹ phòng chống thiên tai, chậm cấp thẻ Bảo hiểm y tế... là chưa đúng.

Thanh Hoa thu tien tre em sua nghia trang hinh anh 1
Trẻ em xã Trường Sơn vừa lọt lòng phải đóng tiền tu sửa nghĩa trang. Ảnh: N.T.

Khoản thu huy động đóng góp tu sửa nghĩa trang Đá Bùa của hai thôn Phúc Thọ, Yên Minh (mức thu 150.000 đồng/khẩu) và áp mức đóng với cả trẻ em, người cao tuổi là chưa phù hợp với quy định của Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở.

Sau khi xác minh, UBND huyện Nông Cống đã chỉ đạo xã Trường Sơn khắc phục sai sót. Lãnh đạo xã phải cấp tận tay quyết định công nhận hộ nghèo, thẻ bảo hiểm y tế; xin lỗi và hoàn trả lại quỹ thu phòng chống thiên tai đã thu của các hộ nghèo; Tổ chức họp dân, công khai xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho các trường hợp trong diện được miễn là trẻ em và người cao tuổi.

Huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã Trường Sơn tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể, làm rõ trách nhiệm đề xuất hình thức kỉ luật theo thẩm quyền. Riêng Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND xã Trường Sơn nhận kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc quản lý, điều hành đã để xảy ra sai sót tại địa phương.

UBND huyện Nông Cống cũng đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với Bí thư đảng ủy xã Trường Sơn vì chỉ đạo chưa sát sao, để xảy ra những sai sót trên.

Tình trạng lạm thu tại xã Trường Sơn, Nông Cống (Thanh Hóa) diễn ra nhiều năm nay. Không những người lớn khốn đốn với hàng loạt loại quỹ từ thôn đến xã mà ngay cả những đứa trẻ vừa lọt lòng cũng phải đóng những khoản tiền vô lý.

Có hộ khó khăn vì nợ các khoản thu mà bị "ém" hộ nghèo, thẻ bảo hiểm y tế. Riêng một gia đình tại thôn Thanh Liêm bị xã tịch thu giường vì chưa có tiền đóng thuế, huyện Nông Cống xác định vụ việc diễn ra từ năm 2006.

 

 

 


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

9X thao trom 70 thanh giang tru dien cao the hinh anh

9X tháo trộm 70 thanh giằng trụ điện cao thế

0 1

Nhân lúc vắng người qua lại, thanh niên Quảng Trị mang dụng cụ đến tháo trộm 70 thanh giằng bằng thép ở 4 trụ điện cao thế rồi mang về bán lấy tiền tiêu xài.

'Xay dung nong thon moi khong duoc huy dong qua suc dan' hinh anh

'Xây dựng nông thôn mới không được huy động quá sức dân'

0 2

“Xây dựng nông thôn mới nhưng không được huy động quá sức dân, mà phải trên tinh thần tự nguyện; đồng thời, phải có cơ chế để huy động nguồn lực”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Cu dan o Xuan Mai Complex hoang mang vi ran doc xuat hien hinh anh

Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc xuất hiện

0 76 2

Bảo vệ ở chung cư Xuân Mai Comlex cho biết ông bẫy được hàng chục con rắn từ đầu năm đến nay. Cư dân sợ hãi, thậm chí không dám cho trẻ xuống sân chơi vì sợ gặp rắn độc.