Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thanh Lam: Chưa ai 'cua' được tôi cả

"Từ bé đến giờ chưa ai “cua” được tôi cả, mà phải là tôi thích đã chứ tôi không bị cám dỗ vì vật chất hay vì việc người ta “cua” mình", diva tâm sự.

Thanh Lam: Chưa ai "cua" được tôi cả

"Từ bé đến giờ chưa ai “cua” được tôi cả, mà phải là tôi thích đã chứ tôi không bị cám dỗ vì vật chất hay vì việc người ta “cua” mình", diva tâm sự.

Thanh Lam: Chua ai 'cua' duoc toi ca hinh anh 1 Thanh Lam: Chưa ai `cua` được tôi cả
Nữ ca sĩ Thanh Lam

Con người ngày càng thiếu đi lòng nhân ái

- Chị có ảnh hưởng như thế nào 3 đứa con của mình?

- Các con tôi yêu mẹ lắm và cũng luôn thần tượng mẹ, mà tôi nghĩ đa số đứa trẻ nào cũng vậy thôi. Chính điều này cũng tạo cho tôi một áp lực lớn là phải tạo cho mình một hình ảnh đúng để cho con noi theo. Tôi cũng rút kinh nghiệm từ bản thân mình, dạy trẻ không nên bằng những giáo điều mà phải chính bằng hình ảnh thật trước mắt ý. Có thể không phải điều gì tôi làm cũng đúng nhưng tôi mong muốn các con hãy nhìn vào sự phấn đấu của mẹ để học hỏi, cố gắng.

- Những người con của chị có luôn gần gũi chị không khi thời gian chủ yếu là sống với bố?

- Con trai út của tôi là thân với mẹ nhất. Trong 3 người con thì tôi thấy đó là đứa trẻ có tố chất nghệ sĩ nhiều nhất. Nhìn con trai, tôi thấy có phần nào mình trong đấy, trong sáng và hơi “tồ”(cười).

-  Vậy chị có nghĩ sự nổi tiếng của chị cũng lại chính là áp lực với các con mình?

- Tôi nghĩ là có, ít nhiều cũng có những lời đàm tiếu, nói ra nói vào…mà không phải lời nói nào cũng là nói tốt cả. Điều này cũng làm tôi thấy xã hội mình bây giờ cần lắm những tấm lòng nhân ái. Cuộc sống phát triển nhanh nên con người ta cũng trở nên căng thẳng quá, hay nhòm ngó, soi mói nhau vì thế thiếu hẳn lòng nhân ái dành cho nhau. Nhiều khi mọi người thấy con của nghệ sĩ nổi tiếng là nói này, nói kia…Cũng có thể là tôi như thế thật nhưng với lòng nhân ái, người ta sẽ không bao giờ nói với một đứa trẻ những điều như vậy cả. Cuộc sống vật chất đã cuốn con người ta ghê quá nên dần dần cứ mất đi tình thân ái dành cho nhau. Tôi thật sự thấy buồn vì điều đó.

- Có thể hiểu những bài học về lòng nhân ái sẽ được chị ưu tiên hàng đầu trong việc dạy dỗ con cái mình?

- Bao giờ tôi cũng dạy con cái phải nghiêm khắc với chính mình và đừng đòi hỏi những người xung quanh mình quá nhiều. Phải biết nhìn mọi việc bằng cái nhìn nhân ái hơn, lấy ưu điểm của người ta để tha thứ cho những khuyết điểm.

Thanh Lam: Chua ai 'cua' duoc toi ca hinh anh 2 Thanh Lam: Chưa ai `cua` được tôi cả
"Bao giờ tôi cũng dạy con cái phải nghiêm khắc với chính mình và đừng đòi hỏi những người xung quanh mình quá nhiều".

- Một người nổi tiếng thuộc về công chúng như chị thì có là người phụ nữ của gia đình không?

- Nếu xét trên tiêu chí khi về nhà có thể trang trí, dọn dẹp nhà cửa, nấu những bữa cơm ngon và chăm sóc con cái tốt thì tôi cũng là một người chỉn chu đấy bởi tôi luôn muốn sự hoàn thiện chứ không muốn sự cẩu thả. Trong cuộc sống gia đình cũng như trong quan hệ bạn bè, tôi không bao giờ đặt  mình là người nổi tiếng mà tôi sẽ bỏ sự nổi tiếng đó qua một bên. Không phải mình là người nổi tiếng rồi về nhà thì được quyền nằm khểnh, cơm không biết nấu, nhà cửa không biết dọn dẹp….Tôi không thích sống như thế.

Hoàn toàn chế ngự được nỗi cô đơn

- Nhiều người và cả chị nữa đã từng nói mình là người phụ nữ sống rất bản năng. Vậy theo chị điều đó mang lại cho chị những gì và làm mất đi của chị những gì?

- Tôi nghĩ tôi là người sống cá tính, có thể bản năng đấy người ta gọi là cá tính (cười). Dám sống thật với mình. Và điều đó có thể làm mình hơi lúng túng, vụng về khi mới trưởng thành nhưng sau này khi đã được đi qua những thử thách thì bản năng kết hợp với những kinh nghiệm sống, những học hỏi trong chặng đường đã đi qua tạo cho mình một cá tính riêng không bị lẫn với mọi người và một bản lĩnh sống.

- Nếu gói gọn trong hai từ “cá tính” để nói về bản thân mình, chị sẽ nói gì?

- Dám sống.

- Còn với tình yêu thì sao?

- Đối với tôi tình yêu thiêng liêng lắm. Tôi thích lý tưởng hóa tình yêu của mình và thường đặt người yêu ở một vị trí rất cao để thấy được sự thi vị của nó chứ khi con người ta nhìn nhau tầm thường quá thì sẽ mất đi sự lãng mạn của tình yêu. Với người nghệ sĩ, tình yêu chắp cánh cho tâm hồn nhiều lắm nên nó cũng vô cùng quan trọng. Và tôi không là ngoại lệ.

Thanh Lam: Chua ai 'cua' duoc toi ca hinh anh 3 Thanh Lam: Chưa ai `cua` được tôi cả
"Đối với tôi tình yêu thiêng liêng lắm".

- Còn sự cô đơn ở người nghệ sĩ thì sao?

- Nghề nào cũng vậy, khi mình ở trong một đám đông bình dân, mình có thể cười nói một cách thật thoải mái. Nhưng đến khi mình đi lên cao hơn thì càng dễ trượt xuống hơn. Sự cô đơn của nghệ sĩ đôi khi do chính mình tạo ra cho mình nên nhiều khi cứ thấy chơi vơi trong đời sống là vì thế.

- Thế còn với cá nhân chị?

- 10 năm trước thì tôi sợ cô đơn lắm nhưng đến bây giờ thì tôi thấy tất cả mọi cái với con người đều trở thành thói quen hết. Tôi chấp nhận một cuộc sống cô đơn còn hơn chấp nhận một cuộc sống cẩu thả. Nếu chỉ cần có một người đàn ông để sống cho vui thì tôi không cần và nếu không tìm được đúng người thì tôi vẫn sống cô đơn như thế quen rồi, tôi hoàn toàn có thể chế ngự được sự cô đơn bằng nhiều thứ xung quanh trước khi để mình rơi vào sự buồn chán, chơi vơi.

- Nếu đã thành thói quen thì chị có còn mong chờ tình yêu và muốn tìm một người đàn ông cho cuộc đời mình nữa không?

- Trong cuộc sống thì điều hạnh phúc nhất là được chia sẻ nhưng với tình yêu thì không nên đi tìm nó vì càng đi tìm thì sẽ càng thất vọng. Tôi luôn nghĩ tình yêu là thiên định, trời cho mình từng nào thì mình được nhận từng đấy thôi.

- Một người đàn bà đẹp và thành công như chị chắc cũng phải từ chối tình yêu nhiều lắm?

- Thật ra trong tình yêu tôi là người khá kỹ, tình yêu là phải được “bật đèn xanh” từ cả hai phía.Tôi thường không từ chối tình yêu vì khi tôi thích một ai đó là cũng biết ngay người ta có thích mình hay không? Tất nhiên là với những người yêu mình đơn phương thì không nói nhưng từ bé đến giờ chưa ai “cua” được tôi cả, mà phải là tôi thích đã chứ tôi không bị cám dỗ vì vật chất hay vì việc người ta “cua” mình.

- Có khi nào chị cảm thấy mệt mỏi trong hành trình tìm đến hạnh phúc?

- Đôi khi mình nhìn cuộc sống bằng cái nhìn hơi bi quan, nhưng rồi khi xem những bộ phim hay những con người thật xung quanh thì thấy mình vẫn là người may mắn và hạnh phúc chán. Với tôi, hạnh phúc là những điều mình có thể cảm nhận được dù chỉ là những điều rất bé nhỏ thôi ở xung quanh mình.

Tìm lại niềm tin từ những điều bình dị nhất

- Chị từng nói mình là người không thích bon chen và cũng không ngại nếu người khác sẽ hơn mình. Điều này có khi nào xuất phát từ lý do chị biết mình vẫn đang là “diva số 1” vì chưa ai có thể vượt  qua được chị?

- Có thể, ngay từ nhỏ tôi đã có tư chất như vậy rồi. Hồi nhỏ tôi đi hát không được yêu thích nhiều, hồi đấy khán giả thích một người bạn hát cùng tôi lúc đó tên là Thanh Tùng, còn tôi hát khàn khàn nên khán giả không thích lắm. Nhưng không biết vì sao trong sâu thẳm tôi vẫn nghĩ sau này mình sẽ làm được điều mình muốn. Tôi có sự tự tin lớn vào nội lực của mình, ngày bé cũng vậy và bây giờ cũng vậy. Khi mình đã đủ sự tự tin thì tính bon chen trong con người mình sẽ không nhiều và không quá căng thẳng. Nhìn thấy người khác giàu hơn mình cũng chẳng cần phải hoảng sợ vì con người ta sống cũng cần phải có lý tưởng, họ giàu hơn mình không có nghĩa là họ sẽ giỏi hơn mình đâu.

- Vậy vị trí “diva” ấy có khi nào là áp lực mỗi khi chị bước ra sân khấu không?

- Trước khi lên sân khấu thì bao giờ cũng có chút ít nhưng khi đã bước ra sân khấu thì áp lực đó tan dần. Nó giống như một tảng băng, khi mình hát thì nó sẽ nóng và vỡ ra từ từ. Lúc đó chỉ còn biết mình và âm nhạc thôi.

Thanh Lam: Chua ai 'cua' duoc toi ca hinh anh 4 Thanh Lam: Chưa ai `cua` được tôi cả
"Tôi có sự tự tin lớn vào nội lực của mình, ngày bé cũng vậy và bây giờ cũng vậy". Ảnh: Hoàng Hà

- Thật lòng, chị có bao giờ cảm thấy nản trước một thị trường âm nhạc bị coi là bát nháo như hiện nay?

- Có, đôi khi tôi cảm thấy mình cô độc. Nhưng rồi nhìn lại thì thấy mình cứ buồn vô cớ. Nhiều hôm về muộn đi ngang qua chân cầu Long Biên, tôi thấy những người bán hàng rau, hoa quả…họ làm công việc đấy hàng ngày, rất vất vả nhưng họ vẫn vui vẻ chấp nhận, còn mình ông trời cho mình một khả năng như vậy mà lại cứ buồn thảm trước một điều mà dĩ nhiên nó sẽ phải tồn tại trong xã hội? Và tôi nhìn những cuộc đời bình dị xung quanh mình như thế để lấy lại niềm tin mà phấn đấu tiếp trên con đường mình đã chọn.

- Sắp tới chị có cho ra mắt sản phẩm âm nhạc nào của mình không?

- Có chứ, tôi đang tính tháng 12 sẽ ra mắt một album nhạc tình ca lãng mạn, hơi “nịnh” tai và chiều lòng khán giả một chút. Đó sẽ là một album dễ nghe với khán giả nhưng dĩ nhiên cũng phải đảm bảo chất lượng để xứng đáng với thương hiệu của mình. Tôi cũng muốn làm một album những ca khúc của bố tôi- nhạc sĩ Thuận Yến- nữa.

Theo Thế Giới Nghệ Sĩ

Theo Thế Giới Nghệ Sĩ

Bạn có thể quan tâm