Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thanh long Việt Nam gây sốt ở Ấn Độ, nhập khẩu tăng 20 lần

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), trái cây thanh long đã trở thành một hiện tượng gây sốt ở Ấn Độ, với lượng nhập khẩu tăng gần 20 lần trong 2 tháng qua.

Hầu hết thanh long - còn được gọi là Pitaya - nhập khẩu vào Ấn Độ đến từ Việt Nam. Chính việc thay đổi hình thức vận chuyển từ đường hàng không sang đường biển đã dẫn đến việc lượng thanh long nhập khẩu vào Ấn Độ gia tăng theo cấp số nhân. Điều này đã làm giảm chi phí vận chuyển từ 150 rupi/kg xuống còn 20 Rupi/kg.

Thanh long Viet Nam gay sot o An Do, nhap khau tang 20 lan hinh anh 1 Một vựa thanh long ở Bình Thuận.

Một vựa thanh long ở Bình Thuận.

Trái thanh long thuộc cây họ xương rồng, bắt đầu được tiêu thụ phổ biến tại các đô thị, đặc biệt là ở miền Nam Ấn Độ. Thanh long trồng tại Ấn Độ có giá bán rẻ hơn so với nhập khẩu nhưng mùa vụ chỉ kéo dài khoảng 5 tháng trong năm trong khi tại Việt Nam gần 10 tháng trong năm.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Ấn Độ là một thị trường tiêu thụ lớn nhưng mới chỉ mở cửa cho nhập khẩu thanh long Việt Nam từ đầu năm nay. Đáng chú ý, thanh long Việt Nam xuất sang nước này không cần phải chiếu xạ và xử lý hơi nước nóng nên việc thâm nhập thị trường này không quá khó.

Thanh long được sử dụng như món tráng miệng yêu thích tại các khách sạn cao cấp của Ấn Độ do dáng vẻ kỳ lạ của nó. Ngoài ra, loại trái cây này cũng nhanh chóng được ưa chuộng trong giới trung lưu và một số tầng lớp khách hàng khác tại Ấn Độ.

Những quả thanh long nặng 1,2kg và bí quyết kì diệu

Với kinh nghiệm và kỹ thuật của mình, nhà nông giỏi của Đài Loan đã cho ra đời những quả thanh long nặng tới 1,2-1,3kg (gấp đôi trọng lượng bình quân của thanh long VN).

http://nld.com.vn/kinh-te/thanh-long-viet-nam-gay-sot-o-an-do-nhap-khau-tang-20-lan-20141212145458226.htm

Theo T.Nguyễn/ Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

31% diem ban dong cua, sep Vietlott noi gi? hinh anh

31% điểm bán đóng cửa, sếp Vietlott nói gì?

1 -1 17 1

Theo Kiểm toán Nhà nước, khoảng 18% điểm bán hàng của Vietlott không phát sinh doanh số. Có thời điểm tỷ trọng cửa hàng đóng cửa không kinh doanh lên tới 31%.

Quy hoach bi pha nat, Bo truong Xay dung noi gi? hinh anh

Quy hoạch bị phá nát, Bộ trưởng Xây dựng nói gì?

0 12 2

Giải thích bất cập quy hoạch chủ yếu do phương pháp lỗi thời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận tình trạng vận dụng tùy tiện việc cấp phép cho chủ đầu tư, làm phá vỡ hệ thống.